Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Đã phong tỏa hơn 1.200 tỷ đồng liên quan vụ Việt Á

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/1, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Huy Đông cho biết, dự thảo đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trong phiên họp ngày 28/1 và dự kiến ban hành trước Tết Nguyên đán. Do tính chất cấp bách của gói giải pháp sẽ giải ngân trong hai năm 2022 - 2023, Thứ trưởng Trần Huy Đông nhấn mạnh các bộ ngành cần vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ ngay trong quý I năm nay để kịp giải ngân gói hỗ trợ phục hồi. Kết quả thực hiện gói hỗ trợ sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022 - 2023 và kỳ họp cuối năm 2024.

Về tiến độ mở rộng điều tra vụ án kit test của Công ty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang rất tích cực triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Kết quả hiện đang từng bước làm rõ bản chất của vụ việc và đã có chi tiết mới. Cụ thể, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp, trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cục Kiểm tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý các vấn đề liên quan. Trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm… Vụ việc này liên quan đến rất nhiều cá nhân.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Về kết quả thu hồi tài sản, cơ quan điều tra đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị là 1.220 tỷ đồng. Trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt và giá trị bất động sản vào khoảng 840 tỷ đồng và đang rất tích cực điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan an ninh của Bộ Công an đang tích cực tiến hành các công tác nghiệp vụ để làm rõ một số hành vi trục lợi liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh này. Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên Tết và sẽ thông tin sớm đến báo chí.

Các cơ quan cáo chí cũng hỏi về vấn đề cơ quan cảnh sát mới đây đã khẳng định không có trục lợi trong hoạt động làm từ thiện của một số nghệ sĩ, vậy những người vu khống có bị xử lý không… Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vu khống sẽ bị xử lý, tùy từng mức độ hoặc dân sự, hoặc hình sự. “Khi cơ quan công an nhận tin báo tố giác tội phạm, hoặc nhận được đơn tố cáo, chúng tôi sẽ tiếp nhận và sẽ xử lý theo đúng trình tự tố tụng. Mức độ đến đâu sẽ xử lý đến đó” - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Về vấn đề mở cửa trường học trở lại, sẽ xử lý ra sao đối với cấp tiểu học khi các cháu chưa được tiêm vaccine, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội, Chính phủ trong thời gian qua cũng chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo và thống nhất việc mở cửa trường học, là yêu cầu cấp thiết tại thời điểm hiện tại, sớm nhất là sau Tết Nguyên đán. Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn và đề nghị các địa phương kiên quyết, quyết liệt có các biện pháp nhanh chóng, có kế hoạch, lộ trình, trước hết trang bị, xem lại điều kiện cơ sở vật chất an toàn tại trường học, sớm đưa học sinh trở lại trường trước ngày 14/2/2022, tức sau Tết 1 tuần.

Bộ cũng đề nghị các địa phương hoàn trả những cơ sở vật chất đã trưng dụng để các cơ sở giáo dục cho sinh viên trở lại trường cũng như các địa phương chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, phối hợp hỗ trợ các trường học trên địa bàn đưa sinh viên trở lại trường.

Quang cảnh buổi họp báo Quang cảnh buổi họp báo

Còn về phương án mở cửa trường học cho các cháu chưa tiêm vaccine, Thứ trưởng cho biết sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đơn cử, dịch ở cấp độ 1 thì đưa học sinh học trực tiếp tại trường; cấp độ 2 học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế, hiện chúng ta cũng chưa nói về việc tiêm vaccine cho học sinh là điều kiện để mở cửa trường học. “Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro. Do đó, chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn, đưa học sinh tới trường an toàn” - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Theo Thứ trưởng, một số địa phương đã có kinh nghiệm và mạnh dạn có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Chắc chắn sau Tết, các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm của mình sẽ từng bước thực hiện; từ đó sẽ rút kinh nghiệm để sớm đưa tất cả các cháu trở lại trường.

Về việc mở lại các đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin, hiện tại đã mở lại 10 đường bay quốc tế trong những ngày qua, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt với đồng bào xa quê. Bộ đã kiến nghị phương án mở lại tất cả chuyến bay quốc tế từ 1/5, tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc tiến trình tiêm phủ vaccine sắp tới. Nếu độ bao phủ tốt, dịch bệnh được kiểm soát thì việc mở lại đường bay quốc tế có thể sớm hơn. “Bộ GTVT sẽ rà soát lại sau Tết, nếu đủ điều kiện mở lại toàn bộ các đường bay chúng tôi sẽ kiến nghị mở sớm hơn với những phương án cụ thể trên cơ sở thống nhất với các quốc gia chúng ta khôi phục đường bay” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo