Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Đại biểu Quốc hội tán thành giữ thanh tra cấp huyện

Đoàn ĐBQH TPHCM chiều 26/5.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 26/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).

Đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành việc sửa Luật nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu qủa của ngành thanh tra và hoạt động thanh tra; đề nghị rà soát kỹ lưỡng để hoàn thiện quy trình thanh tra bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch.

Phát biểu tại Đoàn ĐBQH TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta đã phân cấp, giao quyền lớn cho địa phương, địa phương quản lý nhiều tài sản, đất đai của nhà nước… nên cần có bộ máy để làm công tác thanh tra, giúp cho công tác quản lý nhà nước. Đã quản lý nhà nước thì phải có thanh tra. “Còn thanh tra sở thì cần tính toán lại, nên tăng cường thanh tra nhà nước ở các cấp hơn là thanh tra sở. Nếu có thì chủ tịch UBND tỉnh thành cũng phải tính toán cụ thể, để bảo đảm bộ máy thanh tra phải gọn nhẹ nhưng phải có hiệu lực. Tránh tình trạng thanh tra nhiều nhưng không phát hiện được tiêu cực”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nói, phải có cơ chế quản lý chặt đoàn thanh tra, không được để đoàn thanh tra dễ dàng tiếp xúc với đối tượng thanh tra, bảo đảm quyết định của trưởng đoàn thanh tra là độc lập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta hướng đến mục tiêu sau khi Luật được sửa đổi sẽ góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của ngành thanh tra và hoạt động thanh tra; xây dựng ngành thanh tra trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phòng, chống tham nhũng tiêu cực không chỉ ở tác động của hoạt động thanh tra đến xã hội mà còn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong chính hoạt động thanh tra. Do đó, hoạt động thanh tra phải bảo đảm công khai, minh bạch, đảm bảo các kết luận hay kiến nghị thanh tra được đưa ra trên cơ sở đánh giá khách quan, không ai có thể can thiệp, chi phối hoạt động này, cũng như giảm bớt phiền hà cho đối tượng thanh tra, tránh chồng chéo, trùng lặp.

Về hệ thống cơ quan thanh tra theo cấp hành chính, dự thảo Luật kế thừa quy định về hệ thống tổ chức cơ quan thanh tra theo cấp hành chính như Luật Thanh tra hiện hành, gồm: Thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh và thanh tra huyện. Trong quá trình thảo luận còn có 2 loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất tán thành tiếp tục duy trì mô hình tổ chức thanh tra huyện. Loại ý kiến thứ hai cho rằng cần nghiên cứu, có giải pháp đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra; theo đó, không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện. Cho ý kiến đối với nội dung này, nhiều ĐBQH cũng đồng tình phải giữ thanh tra cấp huyện. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ý kiến của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đa số ý kiến ĐBQH cho thấy, không những cần tiếp tục giữ mô hình thanh tra 3 cấp gồm Trung ương, tỉnh và huyện mà còn cần tập trung tăng cường năng lực cho cấp huyện bởi cấp huyện là cấp cơ sở gần dân nhất, nhiều việc nhất. Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang (TPHCM) đồng tình có thanh tra cấp huyện để giúp phát hiện sai phạm ngay từ cơ sở, kịp thời chấn chỉnh, không để dồn lên thanh tra cấp tỉnh gây quá tải. Thanh tra là để phòng ngừa, do đó, thanh tra cấp huyện là cần thiết. Nếu thanh tra cấp huyện còn yếu chỗ nào thì bồi dưỡng, chấn chỉnh để mạnh lên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ.

Về thành lập thanh tra cục, tổng cục thuộc bộ, thanh tra sở, thành lập cơ quan thanh tra để thực hiện thanh tra chuyên ngành tại cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan khác của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ. Theo đó, ở các bộ, ngoài thanh tra bộ thì còn có thanh tra tổng cục, cục thuộc bộ được thành lập theo yêu cầu quản lý, theo quy định của pháp luật chuyên ngành và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Chính phủ quyết định thành lập cơ quan thanh tra tại cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan khác của Nhà nước để thực hiện thanh tra chuyên ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật và yêu cầu quản lý. Thanh tra sở do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập trên cơ sở quy định của luật chuyên ngành, yêu cầu quản lý trong từng lĩnh vực và tổ chức, biên chế được giao cho địa phương.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang đề nghị xử lý nghiêm những sai phạm qua quá trình thanh tra, vì thực tế, có một số vụ việc thanh tra phát hiện sai phạm nhưng không bị xử lý kịp thời. Dự thảo luật cũng cần có quy định để đình chỉ hành vi vi phạm khi thanh tra phát hiện. Đồng thời, nếu trong quá trình thanh tra phát hiện dấu hiệu sai phạm thì chuyển cơ quan điều tra ngay, không chờ kết luận thanh tra, như thế mới ngăn chặn được kịp thời tiêu cực. Tương tự, trong xử lý tài sản sai phạm cũng phải có chế tài để kê biên ngay khi thanh tra phát hiện tiêu cực…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo