Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Đại biểu Quốc hội tán thành thi hành sớm các luật liên quan đến bất động sản

Quốc hội chiều 21/6

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Đại biểu (ĐB) Dương Khắc Mai (Đắk Nông) và các ĐB đều đồng tình đưa các luật này vào thi hành sớm 5 tháng. ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng cho rằng, cần thiết ban hành luật này để đưa 4 luật liên quan đến đất đai, bất động sản, nhà ở vào thực tiễn. Theo ĐB, Luật Đất đai sửa đổi có nhiều điều giao Chính phủ, bộ ngành, địa phương quy định chi tiết, các nội dung còn lại trong Luật đều có thể thi hành được và phát huy hiệu quả, nhất là chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quy định mở rộng hạn điền, đối tượng được chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, thuê đất trả tiền hàng năm của đơn vị sự nghiệp công lập; thế chấp ngân hàng…

Tương tự, đối với Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có nhiều nội dung mới, quan trọng trong quản lý, lành mạnh hóa thị trường bất động sản, phát triển nhà ở. Hầu hết các nội dung có thể thực hiện ngay mà không phải hướng dẫn chi tiết như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư, nhà ở xã hội... Do đó, các ĐB đồng tình các luật này sớm đi vào cuộc sống như mong muốn của cử tri.

ĐB Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) cho rằng, người dân, doanh nghiệp đang rất chờ đợi các luật này có hiệu lực sớm. “Vừa qua, Chính phủ rất nỗ lực trong việc hoàn thành những tuyến đường cao tốc, người dân mong chờ những “tuyến cao tốc” trong hoàn thiện thể chế. Trong bối cảnh vẫn còn tâm lý sợ sai thì việc Chính phủ quyết tâm, nỗ lực trình Quốc hội thực thi sớm các luật này là rất đáng trân trọng, cổ vũ” - ĐB Vũ Tiến Lộc nói.

Tuy nhiên, các ĐB cũng chưa thực sự yên tâm với cam kết của Chính phủ về tiến độ các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn. Theo các ĐB, 4 luật quan trọng có hiệu lực sớm chắc chắn có áp lực rất lớn, do đó, đòi hỏi Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt, khẩn trương để hoàn thiện các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, cần nhưng không được nóng vội, vẫn phải bảo đảm chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Đặng Quốc Khánh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Đặng Quốc Khánh

Các ĐB cũng đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo tiến độ, lộ trình xây dựng ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật, nhất là các nội dung thuộc trách nhiệm của địa phương. Bên cạnh đó, cần đánh giá rủi ro, thách thức khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh tạo khoảng trống pháp lý, hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; những ảnh hưởng đến đối tượng bị tác động, của việc điều chỉnh thời điểm có hiệu lực và điều khoản chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, một số điều khoản chuyển tiếp của Luật Đất đai tiếp tục có hiệu lực từ 1/1/2025, trong khi các quy định chính sách của Luật Đất đai và toàn bộ nội dung của 3 luật còn lại có hiệu lực từ 1/8/2024. Do đó, các ĐB đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng để tránh xung đột do chuyển tiếp của Luật Đất đai.

Để đảm bảo luật thi hành sớm có hiệu quả, các ĐB đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền của mình, bảo đảm chất lượng, tiến độ, không để xảy ra bất cập do thiếu văn bản cụ thể hóa, trình cấp thẩm quyền ký ban hành, kịp thời, bảo đảm sau khi các luật này được thông qua ngày 1/8/2024 sẽ dễ thực hiện, không bị chênh, không có bất cập, gây khó khăn cho người dân.

Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, người dân, cử tri mong muốn những luật này có hiệu lực sớm để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay. Theo Bộ trưởng, Luật Đất đai (sửa đổi) được làm rất kỹ, qua nhiều kỳ họp, lấy ý kiến sâu rộng nhân dân, các quy định rất cụ thể, có thể thực hiện ngay, do đó, thi hành sớm có nhiều thuận lợi. Chính phủ cũng đã chuẩn bị các văn bản hướng dẫn. Tương tự, Luật Nhà ở, Chính phủ cũng đã song song chuẩn bị các dự thảo nghị định, thông tư, vì vậy không lo vì vội mà kém chất lượng. Hai luật còn lại cũng tương tự.

Theo Bộ trưởng, người dân, doanh nghiệp, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài… đang rất mong chờ các luật liên quan đến đất đai có hiệu lực sớm để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay, khơi thông các nguồn lực. Bộ trưởng cho biết, một số dự thảo Nghị định hướng dẫn đang được gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành ngay trong thời gian tới.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo