Thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018

Đại học Quốc gia TPHCM cần gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn kết cơ sở sản xuất, địa phương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM. Cùng dự có đồng chí Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh -  thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, những năm qua, Đại học Quốc gia TPHCM đã tiên phong trong triển khai thí điểm các mô hình, công nghệ mới trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới giáo dục đại học, phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước chuẩn hóa và phát triển các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM đã xây dựng và khẳng định vị thế đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực. Đến nay, Đại học Quốc gia đã hình thành một hệ thống 60 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo theo các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm.

Một trong những kết quả nổi bật những năm gần đây là một số nghiên cứu công nghệ cao như: công nghệ vi mạch, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học… đã được chuyển giao cho các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 doanh thu chuyển giao công nghệ toàn Đại học quốc gia TPHCM đạt hơn 81 tỷ đồng.

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Đại học Quốc gia TPHCM góp phần khẳng định hình ảnh giáo dục đại học Việt Nam trong hệ thống giáo dục đại học quốc tế. Hiện Đại học Quốc gia TPHCM có số chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN – QA (của Mạng lưới Các trường đại học Đông Nam Á) cao nhất cả nước với 42 chương trình; 2 ngành của Đại học Bách khoa (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) đạt chuẩn  ABET của Hoa Kỳ. Năm 2018, Đại học Quốc gia TPHCM cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội là hai trường đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới do Tổ chức xếp hạng QS của Vương quốc Anh công bố.

Tại buổi làm việc, đại diện Đại học Quốc gia TPHCM  kiến nghị, Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục triển khai những nội dung cụ thể đã ký văn bản giữa Ban Kinh tế Trung ương và Đại học Quốc gia TPHCM, có đánh giá sơ kết, tổng kết để việc hợp tác phát triển, chất lượng và thực chất hơn. Ban Kinh tế Trung ương có thể đặt hàng, hỗ trợ, phối hợp Đại học Quốc gia TPHCM triển khai các nội dung.

Cụ thể là phát huy thế mạnh của Đại học Quốc gia TPHCM về nguồn lực và năng lực nghiên cứu khoa học để tiếp tục tham gia phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, các đơn vị thuộc Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu, đề xuất, cơ chế, chính sách lớn về kinh tế - xã hội, về các vấn đề xã hội gắn với  kinh tế và thẩm định các vấn đề kinh tế - xã hội. Trong đó, có thể nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách và mô hình phát triển các khu kinh tế đặc biệt, đặc thù. Tiếp tục có những nghiên cứu có chất lượng, góp phần tham gia đề xuất những giải pháp khả thi về phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế và của các địa phương, đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Cùng với đó là tích cực triển khai những nghiên cứu, dự báo về biến động của tình hình thế giới, nhất là trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, internet kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo, những tác động của chiến tranh thương mại đến chính sách phát triển kinh tế  - xã hội của Việt Nam…

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM học tập tại Phòng Mô phỏng Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM học tập tại Phòng Mô phỏng

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt kiến nghị, Trung ương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Đại học Quốc gia TPHCM sớm hoàn thành dự án, trong đó công tác giải phóng mặt bằng phải trước năm 2020. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư hiện còn gặp khó khăn chủ yếu do thiếu nguồn vốn. Tính điểm thời điểm hiện tại, tuy tổng diện tích đền bù đạt hơn 90% nhưng tổng diện tích chỉ đạt 83,5% gây khó khăn cho việc thực hiện dự án cũng như việc gìn giữ an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong khu vực.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đề xuất, Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ công nghệ tiên tiến, các vấn đề liên quan tự động hóa, trí tuệ nhân tạo cho các trường đại học. Về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, Trung ương cần có chương trình cụ thể, lâu dài hỗ trợ các trường; đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ đại học;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả Đại học Quốc gia đã đạt được; đồng thời lưu ý, Đại học Quốc gia TPHCM cần gắn đào tạo với nhu cầu thị trường; triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng có liên quan đến đơn vị. Các đề tài nghiên cứu của đơn vị cần sát với nhu cầu thực tế, góp phần kinh tế - xã hội phát triển bền vững. Một trong những giải pháp quan trọng là gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn kết cơ sở sản xuất, địa phương; cần năng động trong hoạt động, chủ động quảng báo hình ảnh của đơn vị. Cùng với các cơ chế, chính sách để Đại học Quốc gia TPHCM, cần đẩy mạnh việc xã hội hóa; rà soát lại hình thức hoạt động cho phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPCM, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, Đại học Quốc gia TPCM có báo cáo cụ thể để các cơ quan liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)