Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Đảm bảo cung cầu các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh Corona

Nhiều nơi trên địa bàn TPHCM thực hiện việc phát khẩu trang miễn phí sau khi dịch bệnh virus corona xuất hiện. Nguồn: Tuổi trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa có kế hoạch về việc ứng phó khẩn cấp, đảm bảo cung cầu các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Công thương TP phối hợp Sở Y tế và các Sở ngành, đơn vị có liên quan xác định được nguồn cung, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn TP. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn TP. Cùng với đó, chủ động phối hợp các sở ngành liên quan kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp, đảm bảo cung cầu các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn TP.

Về giải pháp ứng phó đối với tình huống 2 tiếp tục xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào TP, Sở phối hợp UBND 24 quận - huyện triển khai công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tài liệu của Bộ Y tế tại các nơi tập trung đông người gồm các chợ truyền thống, hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị. Tuyên truyền cho các đơn vị (hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn TP) về việc mua bán các trang thiết bị y tế (như khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn…) đảm bảo việc mua bán đúng giá công khai niêm yết.

Đồng thời, Sở phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính khảo sát, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất, đánh giá khả năng sản xuất, tình hình nguyên liệu để sản xuất và các khó khăn của doanh nghiệp để tổng hợp, báo cáo UBND TP. Cùng với đó, chuẩn bị nhu cầu phối hợp với các đơn vị để xác minh nhu cầu về khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn về số lượng, chủng loại, quy cách, tiêu chuẩn y tế. Đôn đốc Saigon Co.op và các hệ thống phân phối khác tăng cường nguồn hàng và triển khai cung ứng cho người tiêu dùng TPHCM và các tỉnh, thành; giữ giá ổn định phục vụ người dân. Cũng như phối hợp Sở Y tế đề xuất các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn đảm bảo số lượng cung ứng phục vụ người dân.

Mặt khác, Sở tăng cường kiểm tra và xử lý kiên quyết việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị y tế trên địa bàn TP. Đồng thời, phối hợp với UBND 24 quận - huyện tăng cường kiểm tra hoạt động niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch nCoV tại các nhà thuốc, điểm kinh doanh trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp Cục Quản lý thị trường TP tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm cục bộ các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch nCoV để đầu cơ, gom hàng, tăng giá bất hợp lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cũng như ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch nCoV.

Ngoài ra, Sở phối hợp Sở Y tế vận động doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn TP nâng cao tinh thần vì cộng đồng; không lợi dụng tình hình khan hiếm cục bộ các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch nCoV để nâng giá, trục lợi.

Đối với tình huống 3 dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, bên cạnh việc triển khai nghiêm túc các giải pháp ở tình huống 2, Sở chủ động triển khai các giải pháp chuẩn bị nguồn hàng hóa các mặt hàng thiết yếu và các giải pháp cân đối cung - cầu hàng hóa phục vụ người dân khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hải Liên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo