Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Đậm nghĩa tình của “Tết tri ân”

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, tặng quà cho trẻ em có cha, mẹ tử vong do Covid-19. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu tại buổi gặp gỡ lãnh đạo 312 xã, phường, thị trấn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh Tết Nguyên đán 2022 là Tết tri ân, thành phố cảm ơn bằng tất cả tấm lòng đến những lực lượng, những người đã chung tay cùng thành phố trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19… Đây có thể coi là một đúc kết mà cũng là một phát biểu không chỉ có ý nghĩa động viên đối với các lực lượng đã tham gia phòng chống dịch mà còn là nhắc nhở sâu sắc đối với những người khác, nhất là cán bộ, công chức.

Theo truyền thống của dân tộc ta, ngày Tết cổ truyền có tính chất nhớ ơn sâu sắc… Với lòng tri ân, trong dịp Tết, người Việt thường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thành kính, như các lễ lạt, hội hè bày tỏ sự ngưỡng vọng với người đã khuất, đồng thời trao truyền và giáo dục các thế hệ hiện tại cũng như mai sau. Nhiều nơi, người Việt còn tổ chức các hoạt động mang tính mô phỏng việc của người xưa để nhắc nhở các thế hệ ngày nay phải biết đến và nhớ ơn các công lao to lớn của tiền nhân. Do đó, việc thực hiện Tết tri ân trong năm 2022 cũng là điều hoàn toàn phù hợp với truyền thống của dân tộc. Tất nhiên, điều kiện để thực hiện việc tri ân trong bối cảnh hiện tại có nhiều điểm khác với cách thức truyền thống, đó là phải cụ thể hơn, trực tiếp hơn, thiết thực hơn, chân thành hơn.

Tri ân trước hết như Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh là các lực lượng đã tham gia phòng chống dịch. Đó là các lực lượng tuyến đầu, như y bác sĩ, nhân viên y tế, cả tại chỗ và được tăng cường; các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của địa phương và từ các quân khu, từ Bộ Quốc phòng; các lực lượng tình nguyện có mặt trực tiếp ở những “điểm nóng” như bệnh viện dã chiến, khu cách ly, các điểm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, các điểm tiêm vaccine, trực chốt khác ở các khu phong tỏa… Đó là các lực lượng hỗ trợ, làm cầu nối giữa lực lượng tuyến đầu và hậu phương, xét về tính chất đây cũng là những người thường xuyên có mặt ở tuyến đầu và có những rủi ro, nguy hiểm không kém gì những người trực tiếp làm việc ở đó, như các lái xe, nhân viên kỹ thuật, tình nguyện viên vận chuyển thuốc, bình oxy… Đó là lực lượng cán bộ ở cơ sở trực tiếp chăm lo, hỗ trợ cho người dân khi cần cứu chữa, cần cung cấp lương thực thực phẩm, cần chi trả các gói an sinh, hỗ trợ theo tiêu chuẩn được hưởng, cần các việc giúp đỡ khác, nhất là trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội triệt để. Đó là lực lượng cán bộ công chức từ phường xã trở lên đã gắn trực tiếp với công tác phòng chống dịch và chăm lo an sinh cho người dân, phải hy sinh cuộc sống riêng tư để bảo đảm sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người dân… Đó là các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân… vừa đóng góp sức người, sức của vừa làm những “tấm gương di động” để lan tỏa tinh thần nhân văn, sẻ chia, đoàn kết đến với tất cả mọi người, giúp mọi người đồng lòng chống dịch… Đó là các phóng viên, nhà báo đã không quản ngại nguy hiểm đi vào tâm dịch để ghi lại những bức ảnh, đoạn phim chân thực, sống động, kể lại các câu chuyện, tình huống cảm động, có sức lan tỏa lớn, thúc giục tinh thần quyết liệt phòng chống dịch đến với tất cả mọi người…

Tri ân phải gắn với sự thăm hỏi, chăm sóc, động viên, biểu dương bằng các hình thức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện tốt hơn công việc của mình. Chẳng hạn, với đội ngũ y bác sĩ đã có nhiều nỗ lực trong thời gian qua, hiện nay cần có chế độ đãi ngộ tốt hơn, sắp xếp, bố trí công tác phù hợp hơn, tạo điều kiện và môi trường làm việc hiệu quả hơn, thực hiện việc đánh giá, bình xét thi đua có tính khích lệ hơn, đặc biệt quan tâm đến việc kết nạp đảng những người xứng đáng, đề bạt, bổ nhiệm những cá nhân có phẩm chất tốt…

Tri ân phải gắn với sự chân thành, trân quý và không phải là việc làm nhất thời, mang tính phong trào. Bất kỳ người nào dù là nhân viên y tế hay tổ trưởng dân phố, cán bộ lãnh đạo cấp nào đến thăm cũng không được thái độ ban phát, làm ơn, mà phải thể hiện sự tri ân thực sự, bởi từng người đã là một mắt xích quan trọng trong chuỗi các hoạt động phòng chống dịch, thiếu một mắt nào thì chuỗi đó bị hở, nhiệm vụ sẽ khó hoàn thành. Và vì thế, không chỉ thể hiện tri ân trong dịp Tết này mà cần xem xét tạo điều kiện để từng cá nhân được phát triển hơn trong công việc, nghề nghiệp, có thêm cơ hội đóng góp lớn hơn, nhất là với những người còn thời gian công tác dài, có triển vọng.

Tri ân còn gắn với việc chăm lo dài lâu cho các trường hợp xứng đáng tri ân và chịu hậu quả, thiệt thòi do dịch bệnh. Đó là những người hy sinh để lại con nhỏ, cha mẹ già yếu, những người vì thực hiện nhiệm vụ mà nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe, những người vì tình nguyện tham gia phòng chống dịch mà phải gián đoạn công việc thường xuyên khác… Đặc biệt, đối với người thân của các cá nhân có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch, cần có hình thức chăm lo lâu dài, hợp lý, trong đó quan tâm đến các cháu mồ côi, tạo điều kiện cho các cháu được học tập đến nơi đến chốn. Những việc chăm lo đó không chỉ gắn với cái Tết này hay một vài năm sau.

Tri ân còn cần thể hiện với những người yếu thế, những người bị tác động nặng nề của bệnh dịch. Họ là những người đã thực hiện tốt trách nhiệm phòng chống dịch của mình nhưng dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, nhất là những người bị mất việc, bị tổn hại sức khỏe, mất người thân… Trên thực tế, người bị tác động của dịch Covid-19 rất nhiều, có thể trong khoảng thời gian ngay dịp Tết khó quan tâm, chăm lo đầy đủ, nên cần phải được chú ý để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Ở dịp Tết này, chính quyền địa phương cần phân bổ các nguồn lực để không bỏ sót các trường hợp thực sự cần chăm lo, bởi sự quan tâm đó không chỉ giúp đỡ cụ thể về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa động viên tinh thần to lớn, giúp bản thân họ và gia đình vượt qua khó khăn và làm lan tỏa tinh thần đó đến nhiều người khác.

Tết tri ân trong điều kiện hiện tại của TPHCM là một nét đặc sắc của thành phố nghĩa tình mà người dân đã duy trì và phát huy nhiều thế hệ qua, được Đảng bộ thành phố khái quát thành một mục tiêu trong định hướng phát triển từ các nhiệm kỳ trước. Quan điểm và tinh thần đó của đồng chí Bí thư Thành ủy cần được các cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc, ngay trong Tết Nhâm Dần này.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo