Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

Đắn đo triển khai “Tiết học ngoài nhà trường” cho học sinh tiểu học

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, trải nghiệm “Tiết học ngoài nhà trường” tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngày 6/11

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn khởi động chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” bậc tiểu học. Chương trình đã thực hiện tiết học mẫu đối với các học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1. Ý kiến từ các trường cho biết còn đắn đo khi triển khai chương trình này.

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chương trình có 5 chuyên đề được xây dựng để học sinh trải nghiệm, trong đó ba chuyên đề “Chúng em tìm hiểu thế giới tự nhiên”, “Cây xanh lớn lên như thế nào” và “Thảo Cầm Viên - Ngôi nhà của muôn loài”, dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5; chuyên đề “Chúng em cùng nhau bảo vệ môi trường” cho học sinh từ lớp 1-5 và chuyên đề “Những điều ký thú trong sinh sản động vật”, cho học sinh lớp 4-5. Tham gia chương trình này, các học sinh sẽ chia theo nhóm khoảng 20 em, qua 3 trạm dạy học, tại mỗi trạm, học sinh làm bài tập trắc nghiệm các kiến thức về khoa học tự nhiên, động thực vật trong Thảo Cầm Viên.

Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục TP triển khai chương trình đối với học sinh bậc tiểu học, trước đó, chương trình đã thực hiện đối với học sinh trung học. Ghi nhận cho thấy, nhiều trường tiểu học tỏ ra băn khoăn khi triển khai chương trình này. Các quận, huyện cho biết gặp khó khăn liên quan đến việc địa bàn xa, việc di chuyển chắc chắn sẽ phát sinh kinh phí lớn gây khó khăn cho nhiều gia đình. Các trường cũng lo ngại yếu tố an toàn vì học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi, đặc biệt là các em lớp 1, lớp 2 chưa có kỹ năng tự bảo vệ...

Liên quan đến chất lượng chương trình, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã thành lập hội đồng thẩm định chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” bậc tiểu học tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn và kết luận chương trình đạt yêu cầu sử dụng cho học sinh tiểu học. Việc thực hiện các hoạt động của chương trình cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho học sinh trên tinh thần tự nguyện không bắt buộc.

Anh Huy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)