Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Đắn đo triển khai “Tiết học ngoài nhà trường” cho học sinh tiểu học

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, trải nghiệm “Tiết học ngoài nhà trường” tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngày 6/11

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn khởi động chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” bậc tiểu học. Chương trình đã thực hiện tiết học mẫu đối với các học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1. Ý kiến từ các trường cho biết còn đắn đo khi triển khai chương trình này.

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chương trình có 5 chuyên đề được xây dựng để học sinh trải nghiệm, trong đó ba chuyên đề “Chúng em tìm hiểu thế giới tự nhiên”, “Cây xanh lớn lên như thế nào” và “Thảo Cầm Viên - Ngôi nhà của muôn loài”, dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5; chuyên đề “Chúng em cùng nhau bảo vệ môi trường” cho học sinh từ lớp 1-5 và chuyên đề “Những điều ký thú trong sinh sản động vật”, cho học sinh lớp 4-5. Tham gia chương trình này, các học sinh sẽ chia theo nhóm khoảng 20 em, qua 3 trạm dạy học, tại mỗi trạm, học sinh làm bài tập trắc nghiệm các kiến thức về khoa học tự nhiên, động thực vật trong Thảo Cầm Viên.

Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục TP triển khai chương trình đối với học sinh bậc tiểu học, trước đó, chương trình đã thực hiện đối với học sinh trung học. Ghi nhận cho thấy, nhiều trường tiểu học tỏ ra băn khoăn khi triển khai chương trình này. Các quận, huyện cho biết gặp khó khăn liên quan đến việc địa bàn xa, việc di chuyển chắc chắn sẽ phát sinh kinh phí lớn gây khó khăn cho nhiều gia đình. Các trường cũng lo ngại yếu tố an toàn vì học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi, đặc biệt là các em lớp 1, lớp 2 chưa có kỹ năng tự bảo vệ...

Liên quan đến chất lượng chương trình, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã thành lập hội đồng thẩm định chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” bậc tiểu học tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn và kết luận chương trình đạt yêu cầu sử dụng cho học sinh tiểu học. Việc thực hiện các hoạt động của chương trình cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho học sinh trên tinh thần tự nguyện không bắt buộc.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo