Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Đào tạo các kỹ năng gắn sát với thực tế công việc của cán bộ

PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP phát biểu tại hội thảo. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/1, Học viện Cán bộ (HVCB) TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Vai trò của HVCB với công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống chính trị TPHCM”. Đến dự có PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Lê Thanh Thúy; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoài.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc HVCB TP cho biết, TPHCM có gần 130.000 cán bộ, công chức, viên chức nên nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng rất lớn. Bên cạnh đó, TP cần có đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác lãnh đạo và quản lý có trình độ đại học, sau đại học các chuyên ngành khoa học chính trị và quản lý hành chính công. “Khác với các trường chính trị tỉnh, TP trên cả nước, HVCB TP vừa là một trường chính trị, vừa là một cơ sở đào tạo đại học - là nơi đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống chính trị TP” – PGS.TS Nguyễn Tấn Phát nhấn mạnh.

Trong thực tế, 5 năm qua, HVCB TP đã tự tổ chức và phối hợp cả đơn vị liên kết đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP với hơn 101.600 học viên. Từ năm 2016, HVCB TP đã chiêu sinh và đào tạo trình độ đại học chính quy cho 2.734 sinh viên đang theo học 5 chuyên ngành.

Tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tác đào tạo tại HVCB TP vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó tính hấp dẫn thực nghiệm, thực hành của chương trình đào tạo còn thấp.

Việc đào tạo vẫn còn nặng về lý luận, ít kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành. Công tác nghiên cứu khoa học còn yếu dẫn đến tham mưu, đề xuất cho TP về các chủ trương, chính sách còn hạn chế.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, tìm các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo của HVCB TP. Một số ý kiến đề xuất, HVCB cần đào tạo cán bộ TP trên các phương diện theo đặt hàng TP. Đối với việc đào tạo hệ đại học chỉ nên tập trung đào tạo sinh viên cho TP, như vậy mới thực hiện tốt hơn việc đào tạo cán bộ TP; đồng thời sinh viên ra trường mới có điều kiện phục vụ TP.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự hội thảo. (ảnh: Đan Như)

Cùng với đó, HVCB TP cần gắn kết chặt chẽ hơn với Viện Nghiên cứu phát triển TP trong công tác nghiên cứu; phối hợp tối đa với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực 2 trong công tác đào tạo.

Nhiều ý kiến thống nhất, HVCB TP phải tăng cường đào tạo các kỹ năng lãnh đạo, điều hành các mặt của Đảng và chính quyền, nhất là đào tạo cán bộ am hiểu luật pháp, thực hành luật pháp tốt; đẩy mạnh hơn đào tạo các kỹ năng gắn sát với thực tế công việc hàng ngày của cán bộ. Để tăng tính thực tiễn trong chương trình đào tạo phải quan tâm về giảng viên, chương trình đào tạo, đánh giá đầu ra. Có thể đẩy mạnh luân chuyển giảng viên của trường tham gia công tác lãnh đạo tại địa phương để giảng viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống thực tiễn.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, cần tập trung đẩy mạnh hoạt động Tạp chí nghiên cứu khoa học của đơn vị để vừa nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ giảng viên, vừa nâng cao vị thế của HVCB.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo