Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy trong thực hiện

Người dân Hóc Môn tham gia dọn dẹp vệ sinh, môi trường (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có công văn về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” gắn với đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy; Đảng đoàn MTTQ Việt Nam TP, Đảng đoàn các tổ chức chính trị - xã hội thành TP và Ban Thường vụ Thành đoàn thực hiện 3 nội dung. Trong đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Cùng với đó là phổ biến, nhân rộng, lan tỏa các công trình, giải pháp sáng tạo và mô hình có hiệu quả; rà soát, đánh giá kết quả và nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục đối với các nhiệm vụ chưa hoàn thành, nhất là việc chưa duy trì được kết quả xóa điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải, việc tổng vệ sinh trên địa bàn TP, từng khu dân cư, công sở, trường học, doanh nghiệp, công tác đối thoại của chính quyền với Nhân dân. Cùng với chuyển đổi phương tiện và lực lượng thu gom rác, tiếp tục triển khai xây dựng phường - xã, thị trấn đạt tiêu chí “sạch - xanh - thân thiện và duy trì bền vững”,...

Một trong những giải pháp quan trọng là đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước ” gắn với đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện Cuộc vận động, bảo vệ môi trường.

Công văn cũng nêu rõ, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy; phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động. Chỉ đạo tổ chức ra quân tổng vệ sinh trên toàn địa bàn TP gắn với việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng các giải pháp tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường, tạo môi trường xanh, sạch, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân bằng các hình thức phù hợp trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; xử phạt vi phạm hành chính nghiêm minh đối với các hành vi xả rác, quảng cáo, rao vặt không đúng quy định.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM yêu cầu, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP chỉ đạo UBND quận, huyện tăng cường trách nhiệm triển khai các giải pháp tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” gắn với đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị ”;… Các quận, huyện chịu trách nhiệm không để phát sinh các điểm ô nhiễm rác do tồn đọng rác thải.

Công văn nêu rõ, Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí TP và hướng dẫn tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch, giảm ngập nước” tạo không khí mới sau đợt dịch bệnh COVID - 19, xây dựng ý thức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân TP đối với công tác bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới gắn với các hoạt động chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Riêng Ban Dân vận Thành ủy chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn MTTQ, Đảng đoàn các tổ chức chính trị - xã hội TP và Ban Thường vụ Thành đoàn lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch, giảm ngập nước”; tích cực hưởng ứng trồng cây xanh, phát triển mảng xanh thông qua nỗ lực thực hiện tốt tiêu chí xây dựng khu dân cư, cộng đồng của mình, phường, xã - thị trấn đạt tiêu chí “sạch - xanh - thân thiện ” và duy trì bền vững.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo