Thứ Ba, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Đẩy mạnh truyền thông để nhân dân hiểu rõ về nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình trao Bằng khen tặng các tập thể

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/2, UBND TP tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho các đối tượng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: TP đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, vừa chăm lo chu đáo các hoạt động Tết Tân Sửu 2021, bảo đảm Tết an lành, đầm ấm, nghĩa tình.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được TP thực hiện “Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch”, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; chủ động trong mọi tình huống; sẵn sàng triển khai kế hoạch đã xây dựng của ngành y tế về đảm bảo điều trị trong trường hợp có từ 50 ca bệnh trở lên… “Hầu hết người dân đều ý thức thực hiện khá nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch của TP và tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, hạn chế đi lại, thăm, chúc Tết; thực hiện chủ trương đón Tết đầm ấm tại nhà. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Cụ thể, đến ngày 16/2, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP đã được kiểm soát với 36 ca bệnh nhân được ghi nhận, trong đó có 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng từ ổ dịch khu bốc xếp của nhân viên Công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 5/2. Để đảm bảo cho người dân TP được an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, TP kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị của ngành y tế TP. Nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm và có kết quả trong 24 giờ. Bên cạnh đó, yêu cầu toàn bộ người dân TP hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP. Cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP dừng đến trường từ ngày 2/2 đến hết ngày 28/2 thực hiện việc chuyển sang hình thức dạy và học trên internet, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 theo quy định…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trao Bằng khen tặng các tập thể Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trao Bằng khen tặng các tập thể

Về công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: TP đã được các cấp, các ngành hưởng ứng mạnh mẽ, tạo nên một nguồn lực tổng hợp để chăm lo tốt và kịp thời cho các đối tượng. Trong điều kiện khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, quyết tâm chung của lãnh đạo TP cùng với sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp TP đã tổ chức chăm lo chu đáo hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà, với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng, tăng gần 12 tỷ đồng so với năm 2020. Trong đó, nguồn kinh phí xã hội hóa chăm lo Tết năm 2021, TP vận động được khoảng 239 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ.

Đồng thời, tiếp tục phát huy nét đẹp văn hóa, truyền thống nghĩa tình “TPHCM và cả nước, cùng cả nước”, TP đã tổ chức 13 đoàn do lãnh đạo TP làm Trưởng đoàn thăm, tặng quà Tết cho đồng bào tại 35 tỉnh, thành bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn, hạn hán trong năm 2020… với số tiền 18,81 tỷ đồng.

Về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho biết: UBND TP đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm tốt việc cấp cứu, điều trị, khám chữa bệnh cho nhân dân trong các ngày Tết, không để xảy ra thiệt hại do bất cẩn hoặc do chậm xử lý; tiếp tục giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt tăng cường giám sát phòng chống dịch Covid-19 và tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất… Từ ngày 10/2 đến ngày 16/2, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TP đã tiếp nhận, khám chữa bệnh chung cho 39.319 trường hợp, trong đó điều trị nội trú cho 9.512 trường hợp, đã xuất viện 8.231 trường hợp; cấp cứu cho 37.848 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông 1.505 trường hợp…

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; 100% lực lượng vũ trang TP sẵn sàng ứng trực, xử lý tình huống theo kế hoạch. Phạm pháp hình sự, cháy, nổ, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

Chủ động, tích cực phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đánh giá TP có cái Tết vui tươi, lành mạnh, sung túc và tiết kiệm. Những thành tích đạt được là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ, chấp hành của người dân TP. “Đây là niềm khích lệ, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ còn lại của năm 2021.”- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, năm 2021 có nhiều nhiệm vụ được đặt ra. Do đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đề nghị các cấp, các ngành TP cần xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai một cách chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể, có  kiểm tra giám sát và đặt ra mục tiêu từng giai đoạn. Bên cạnh đó, cần phải lưu ý tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là cải cách, cải tiến và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang yêu cầu không được chủ quan, thường xuyên chủ động, tích cực biện pháp phòng chống dịch, rà soát các kịch bản, các phương án mới để có điều chỉnh phù hợp với những phát sinh tình hình mới nếu cần thiết. Bên cạnh đó, tuyên truyền mạnh mẽ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nhân dân để người dân không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị chu đáo, kịp thời để tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội Khoá XV và HĐND các cấp vào ngày 23/5.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao Bằng khen tặng các tập thể Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao Bằng khen tặng các tập thể

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, TP Thủ Đức, các doanh nghiệp tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong mọi trường hợp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, duy trì nghiêm phương châm “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch”. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông sâu, rộng để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực trong cộng đồng, cùng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả để tạo sự đồng thuận, chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, góp phần tạo môi trường, điều kiện thuận lợi thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP…

Đồng thời, để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” của Chính phủ đã đề ra, cần khẩn trương xây dựng, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh, trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị cần quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, không vui Tết kéo dài, không tổ chức tân niên sa đà, lãng phí; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi. Đồng thời, khẩn trương xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần XI. Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Về xây dựng chính quyền đô thị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị cần tập trung thực hiện Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo tiến độ, xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; triển khai Kế hoạch thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP theo Nghị quyết số 131 và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ; thực hiện tốt các bước chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Đối với cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: cần nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, nhất là các tiêu chí còn hạn chế, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn trong xếp hạng chỉ số PCI năm 2021. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính có liên quan phục vụ công tác đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp; tăng tỷ lệ và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Bên cạnh đó, phát huy tối đa vai trò giám sát, phản biện xã hội của HĐND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các cơ quan báo chí, qua đó sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Thành phố. Sơ kết hoạt động của Tổ Đầu tư và triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư vào cuối tháng 2, chậm nhất là đầu tháng 3/2021.

Dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 294 tập thể có nhiều thành tích trong công tác chăm lo Tết năm 2021.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo