Chủ Nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

Quang cảnh buổi kiểm tra.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/8, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và dịch Covid-19 của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác về tiếp tục tăng cường, lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch Covid-19 tại huyện Củ Chi.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng cho biết, từ đầu năm đến nay huyện Củ Chi có 1.205 ổ dịch với 1.549 ca bệnh sốt xuất huyết nội trú và 1.001 ca ngoại trú. Huyện cũng đã có 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Hiện nay huyện còn 469 điểm nguy cơ được giám sát.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Hằng, huyện có trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tập trung nhiều khu công nghiệp, dân nhập cư đông, điều kiện vệ sinh ở các khu, dãy phòng trọ còn kém. Một số hộ gia đình trữ nước bằng lu, hồ để sử dụng cho việc chăn nuôi, dùng tưới cây kiểng… điều này tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng, thời gian tới, huyện Củ Chi cần chỉ đạo sâu sát hơn công tác phòng chống dịch; rà đi soát lại các điểm nguy cơ để phun hóa chất, diệt lăng quăng; tiếp tục nhắc nhở, kể cả xử phạt hành chính hộ dân, doanh nghiệp đã ký biên bản cam kết phòng chống dịch nhưng không thực hiện. Bên cạnh đó, các xã phải giảm sát chặt, phun khử khuẩn ngay nơi ở của người bệnh và có cảnh báo để người dân xung quanh phòng chống dịch.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao nỗ lực của huyện Củ Chi trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Đồng chí yêu cầu huyện cần phát huy tính tích cực này để giữ cho Củ Chi luôn là “vùng xanh” trong phòng chống dịch bệnh của TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi kiểm tra. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi kiểm tra.

Bên cạnh đó, huyện tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và TPHCM. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn để sao cho lan tỏa đến từng tổ, ấp dân cư, dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, nhất là tại các khu đất trống, khu công nghiệp, dãy phòng trọ,…

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu ngành y tế TP tiếp tục hỗ trợ Củ Chi công tác tuyên truyền, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn hướng dẫn đầy đủ người dân có biện pháp mạnh mẽ, hạn chế tối đa những thiệt hại. Đồng thời, tăng cường nhân lực bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm điều trị sốt xuất huyết cho 2 bệnh viện của huyện để tránh tình trạng nhiều ca bệnh khi chuyển viện đã trở nặng, nguy kịch.

Bên cạnh đó, tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về phòng chống sốt xuất huyết, tăng cường hóa chất để địa phương phun khử khuẩn môi trường…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo