Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Đề cao trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 15/8, Huyện ủy huyện Hóc Môn đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 19, khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với nội dung: Tập trung quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 – CT/TU ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP; sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05 – NQ/HU ngày 25/6/2018 của Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo và chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang.

Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng được kéo giảm

Báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05 – NQ/HU, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, việc triển khai Nghị quyết đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Một trong những kết quả quan trọng là vi phạm trong lĩnh vực xây dựng được kéo giảm so với cùng kỳ. Đến nay, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai đã được kiểm soát, không phát sinh các điểm phức tạp mới.

Cụ thể, huyện đã hoàn thành chỉ tiêu 100% các trường hợp vi phạm sử dụng đất đai đều được phát hiện kịp thời và xử lý đúng quy định. Từ 2/7/2018 đến 31/5/2019, đã phát hiện 59 trường hợp vi phạm liên quan lĩnh vực đất đai với hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp” mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Lực lượng chức năng đã ban hành 25 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 40,5 triệu đồng.

Huyện đã thực hiện biện pháp quan trọng là 100% cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm về quy định quản lý nhà nước hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Huyện Hóc Môn cũng đã xử lý nghiêm các đảng viên, cán bộ công chức có sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, tạo sự răn đe, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được quy định trong thực thi công vụ. Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU, đã có 3 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng; 14 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền liên quan các sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng.

Phát huy được vai trò của nhân dân

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cũng thẳng thắn nhìn nhận, tình trạng vi phạm xây dựng vẫn còn xảy ra, diễn biến phức tạp, chậm phát hiện, trong đó tập trung địa bàn của các xã: Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Đông Thạnh, Bà Điểm, Thới Tam Thôn,... Một số UBND xã - thị trấn thiếu kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp sửa chữa nhà theo hiện trạng, dẫn đến phát sinh xây dựng thêm các hạng mục không có trong nội dung đăng ký sửa chữa… Công tác phối hợp trong tuần tra, phát hiện, xử lý của Đội Thanh tra địa bàn huyện và UBND xã - thị trấn có lúc, có nơi chưa đồng bộ, chưa kịp thời. Cá biệt có trường hợp vận dụng sai các quy định về công trình thuộc diện miễn phép xây dựng; nhất là việc xử lý các công trình xây dựng sai công năng, lách luật để hợp khối nhiều giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thành nhà kho; xây dựng nhà ở riêng lẻ với thiết kế nhà phân căn nhưng không được ngăn ngừa kịp thời.

Các đại biểu tham dự hội nghị Các đại biểu tham dự hội nghị

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn, huyện Hóc Môn kiến nghị TP xem xét bàn giao Đội Thanh tra địa bàn về UBND quận - huyện quản lý nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó là cần có hướng dẫn về thủ tục, hình thức văn bản dạng Quyết định xử lý “dừng thi công xây dựng” đối với các vi phạm xây dựng không phép, sai phép nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh phát sinh các vi phạm xây dựng. UBND TP có hướng dẫn thủ tục cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất xây dựng đối với thửa liền kề công trình, nhà ở bị giải tỏa một phần bởi dự án phục vụ lợi ích công cộng mà không cần yêu cầu thủ tục đăng ký kế hoạch sử dụng đất.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá cao những giải pháp của huyện Hóc Môn trong công tác quản lý nhàvnước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện. Chia sẻ những khó khăn của huyện Hóc Môn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, để thực hiện tốt vấn đề này, quan trọng nhất, sau khi có Nghị quyết phải có kế hoạch, quy chế làm rõ các nội dung, trong đó đề cao trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong công tác này; đồng thời, cơ chế phối hợp phải mạch lạc, rõ ràng, trong đó gắn trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân. Bên cạnh đó phải thường xuyên giám sát việc thực hiện; khắc phục những việc chưa hợp lý, vướng mắc khi triển khai.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho rằng, có suy nghĩ đúng, có quyết tâm, hành động quyết liệt, phương pháp hợp lý tăng cường kiểm tra giám sát sẽ thành công. Để việc kiểm tra thực sự hiệu quả phải chú trọng phát huy vai trò của nhân dân, thông qua các tổ chức chính trị xã hội. “Người dân sẽ ủng hộ chúng ta thực hiện đúng các quy định và sẽ là “tai mắt” để phát hiện những trường hợp vi phạm” – Đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân phân biệt những điều đúng, điều sai một cách rõ ràng và phát hiện nguy cơ khi mua bán nhà đất có tính pháp lý chưa rõ ràng.

Theo đồng chí Trần Lưu Quang, một trong những biện pháp hiệu quả nhất là phải có hành động quyết liệt, hiệu quả, dân thấy, dân tin thì sẽ thực hiện thành công. Cán bộ cần tích cực thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị, hướng dẫn người thân không vi phạm và răn đe đối tượng có hành vi xấu; đồng thời có giải pháp giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo