Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2019

Đề nghị thi hành xong tiền phạt và án phí mới được xét đặc xá

Toàn cảnh hội thảo góp ý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) được xây dựng gồm 6 Chương và 40 Điều được quy định một số nội dung quan trọng như về thời điểm đặc xá; đối tượng được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước; các trường hợp không đề nghị đặc xá; thực hiện quyết định đặc xá đối với người nước ngoài; trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhân dân trong hoạt động đặc xá… Bên cạnh đó, Dự án luật còn quy định đặc xá trong trường hợp đặc biệt; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện đặc xá.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng cần quy định cụ thể về khái niệm sự kiện trọng đại trong thời điểm xét đặc xá để xây dựng kế hoạch thực hiện đặc xá cũng như đề cao tính công khai, minh bạch trong việc xác định các tiêu chí của những trường hợp đặc biệt được quyết định đặc xá. Luật sư Trương Thị Hoà cho rằng, cần thêm một Điều về đơn xin đặc xá; cần thẩm định hồ sơ đặc xá, kiểm tra và duyệt hồ sơ đặc xá trình Chủ tịch nước ký đặc xá. Bên cạnh đó, cần xác định làm rõ thêm vai trò của Viện kiểm sát và vai trò của gia đình đối với người đặc xá…

Theo Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, về thời điểm đặc xá, không nên quy định thời điểm đặc xá cụ thể là vào ngày cụ thể nào, sẽ dẫn đến sự bị động cho việc thực hiện Luật mà nên trao quyền cho Chủ tịch nước quyết định cụ thể.

Tại Điều 23 của dự án luật quy định “Người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt”, Đại diện Sở Tư pháp TP – Đại biểu Lê Quang Hào đề nghị giới hạn người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại. Theo đó, các trường hợp phạm tội liên quan đến an toàn tính mạng của nhân dân, xã hội; an toàn và ổn định của xã hội thì không thuộc trường hợp được xem xét đặc xá trong trường hợp đặc biệt, cụ thể như các tội: tội bạo loạn (Điều 112), tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 113), tội phá hoại cơ sở vật chất, kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 114), tội khủng bố (Điều 299)…

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM – Đại biểu Lê Nhật Bình cho rằng người được đề nghị đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. “Quy định này nhằm nêu cao vai trò trách nhiệm của những người lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá, cho nên cần đưa quy định này vào dự thảo Luật Đặc xá.”- Đại biểu Lê Nhật Bình nhấn mạnh.

Tại Điều 35 về trách nhiệm của UBND các cấp, cơ quan, chức năng có liên quan, đại diện Công an TPHCM – Đại biểu Vũ Thị Thu Lan đề nghị bổ sung 1 khoản quy định công tác phối hợp của UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan với công an cũng như giữa các địa phương với nhau khi người được đặc xá chuyển từ địa phương này đến địa phương khác cư trú nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan này, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tạo công ăn việc làm, phòng ngừa tái phạm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề nghị không đặc xá đối tượng mà Bộ Luật Hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện; mở rộng đối tượng xét đặc xá cả với người được hoãn chấp hành hình phạt phạt tù, người đang thi hành án treo. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị phải thi hành xong tiền phạt và án phí mới được xét đặc xá. Đồng thời, đề nghị không quy định Chủ tịch nước xem xét miễn chấp hành hình phạt tiền, án phí.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Phan Nguyễn Như Khuê ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc và các ý kiến đóng góp tích cực, mang tính xây dựng của các đại biểu. Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và lựa chọn nội dung để tham gia phát biểu trong các buổi làm việc của Quốc hội về những nội dung liên quan đến Luật này.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo