Thứ Ba, ngày 20 tháng 11 năm 2018

Đề nghị thi hành xong tiền phạt và án phí mới được xét đặc xá

Toàn cảnh hội thảo góp ý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) được xây dựng gồm 6 Chương và 40 Điều được quy định một số nội dung quan trọng như về thời điểm đặc xá; đối tượng được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước; các trường hợp không đề nghị đặc xá; thực hiện quyết định đặc xá đối với người nước ngoài; trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhân dân trong hoạt động đặc xá… Bên cạnh đó, Dự án luật còn quy định đặc xá trong trường hợp đặc biệt; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện đặc xá.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng cần quy định cụ thể về khái niệm sự kiện trọng đại trong thời điểm xét đặc xá để xây dựng kế hoạch thực hiện đặc xá cũng như đề cao tính công khai, minh bạch trong việc xác định các tiêu chí của những trường hợp đặc biệt được quyết định đặc xá. Luật sư Trương Thị Hoà cho rằng, cần thêm một Điều về đơn xin đặc xá; cần thẩm định hồ sơ đặc xá, kiểm tra và duyệt hồ sơ đặc xá trình Chủ tịch nước ký đặc xá. Bên cạnh đó, cần xác định làm rõ thêm vai trò của Viện kiểm sát và vai trò của gia đình đối với người đặc xá…

Theo Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, về thời điểm đặc xá, không nên quy định thời điểm đặc xá cụ thể là vào ngày cụ thể nào, sẽ dẫn đến sự bị động cho việc thực hiện Luật mà nên trao quyền cho Chủ tịch nước quyết định cụ thể.

Tại Điều 23 của dự án luật quy định “Người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt”, Đại diện Sở Tư pháp TP – Đại biểu Lê Quang Hào đề nghị giới hạn người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại. Theo đó, các trường hợp phạm tội liên quan đến an toàn tính mạng của nhân dân, xã hội; an toàn và ổn định của xã hội thì không thuộc trường hợp được xem xét đặc xá trong trường hợp đặc biệt, cụ thể như các tội: tội bạo loạn (Điều 112), tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 113), tội phá hoại cơ sở vật chất, kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 114), tội khủng bố (Điều 299)…

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM – Đại biểu Lê Nhật Bình cho rằng người được đề nghị đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. “Quy định này nhằm nêu cao vai trò trách nhiệm của những người lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá, cho nên cần đưa quy định này vào dự thảo Luật Đặc xá.”- Đại biểu Lê Nhật Bình nhấn mạnh.

Tại Điều 35 về trách nhiệm của UBND các cấp, cơ quan, chức năng có liên quan, đại diện Công an TPHCM – Đại biểu Vũ Thị Thu Lan đề nghị bổ sung 1 khoản quy định công tác phối hợp của UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan với công an cũng như giữa các địa phương với nhau khi người được đặc xá chuyển từ địa phương này đến địa phương khác cư trú nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan này, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tạo công ăn việc làm, phòng ngừa tái phạm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề nghị không đặc xá đối tượng mà Bộ Luật Hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện; mở rộng đối tượng xét đặc xá cả với người được hoãn chấp hành hình phạt phạt tù, người đang thi hành án treo. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị phải thi hành xong tiền phạt và án phí mới được xét đặc xá. Đồng thời, đề nghị không quy định Chủ tịch nước xem xét miễn chấp hành hình phạt tiền, án phí.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Phan Nguyễn Như Khuê ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc và các ý kiến đóng góp tích cực, mang tính xây dựng của các đại biểu. Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và lựa chọn nội dung để tham gia phát biểu trong các buổi làm việc của Quốc hội về những nội dung liên quan đến Luật này.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/11/2018

* Kỷ niệm 20 năm Chương trình “Ẩm thực khẩn hoang Nam Bộ” (ra đời từ năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TPHCM), năm nay Làng Du lịch Bình Quới tổ chức chương trình buffet kỷ niệm với chủ đề “Hạt lúa quê tôi” vào 3 ngày cuối tuần bắt đầu từ tháng 12. Chương trình tập trung giới thiệu những món ăn Nam Bộ thời khẩn hoang, mở cõi như: cá lóc nướng trui, bò giá tréo, bánh xèo…, cùng hơn 100 món ăn dân dã chế biến từ gạo, nếp; kết hợp tái hiện các làng nghề truyền thống, cảnh sinh hoạt nơi đồng quê, các trò chơi dân gian (đá cá, đá dế, hô lô tô, cà kheo, banh đũa, bịt mắt đập niêu, thắt đồ chơi bằng lá dừa, thuyền bẹ chuối…), biểu diễn đờn ca tài tử, hò đối đáp trên sông… (Ng.Tuyết)

* Chiều 19/11, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2018 đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang Quận 1 với các nội dung như: thảm họa về tai nạn giao thông, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông… Nội dung hoạt động qua đó nâng cao nhận thức, ý thức  chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát giao thông, công an địa phương duy trì trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. (Quốc Dũng)

* Trong 2 ngày 19 và 20/11, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM, tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018). Cụ thể là các hoạt động: Chợ phiên 3 miền với 32 gian hàng hội tụ sản phẩm của nhiều địa phương; hội thi cắm hoa; hội thao dành cho cán bộ, viên chức; tọa đàm Nhà nghiên cứu trẻ; tuyên dương Cán bộ trẻ tiêu biểu;… (S.Hải).

* Ngày 17 và 18/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Quận 9 phối hợp với Bệnh viện Quận 9, tổ chức đoàn thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Chăm nghèo tại tỉnh Ninh Thuận. Đoàn đã tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh đồng bào dân tộc nghèo; tặng 300 phần quà cho hộ nghèo; khám bệnh, phát thuốc 310 trường hợp; tặng 3.000 quyển tập học sinh... Tổng kinh phí chăm lo trên 196 triệu đồng. (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 18/11/2018

* Ngày 17/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chi hội từ thiện Bình Phú Đông tổ chức bàn giao 3 căn nhà cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng do nhiều bàn tay nhân ái góp sức để xây tặng. Tại mỗi căn nhà được trao, các mạnh thường quân đã gởi tặng mỗi hộ một bộ mùng, mền và 5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều đồ gia dụng để giúp các hộ đỡ thiếu thốn trong cuộc sống. (Bùi Ngọc Châu)