Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Đề nghị trao quyền đánh giá tín nhiệm cán bộ cho nhân dân, Mặt trận

Các đại biểu thảo luận chiều 19/9

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/9, các đại biểu tham dự đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc  (MTTQ) Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thảo luận về 5 chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 – 2024, trong đó có nội dung tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; giám sát và phản biện xã hội.

Mục sư Nguyễn Thế Hiển (TPHCM) nhấn mạnh đến việc thực hiện dân chủ ở cơ sở gắn với nhiệm vụ cụ thể của Mặt trận và các đoàn thể. “Các tệ nạn xã hội đang gây bất an, vì thế Mặt trận và các tổ chức thành viên phải chung tay để vực dậy đạo đức xã hội. Phát huy dân chủ và giám sát, phản biện xã hội cần được đẩy mạnh để góp phần giải quyết các vấn đề xã hội đang nổi lên”, vị mục sư nói.

GS-TS Trần Đông A (TPHCM) cho rằng, đây là thời điểm quan trọng của sự nghiệp đổi mới, nhiệm vụ của Mặt trận là phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. GS-TS Trần Đông A đề nghị công tác Mặt trận phải tập trung vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo, lắng nghe ý kiến của nhân dân. “Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên cần tổ chức thành nề nếp việc lắng nghe ý kiến của nhân dân định kỳ. Phản ánh trung thực, khách quan ý kiến người dân là kênh thông tin quan trọng để cấp ủy, chính quyền quản lý minh bạch”, GS-TS Trần Đông A nhấn mạnh. Ông dẫn ra hàng loạt điển hình của việc chính quyền kịp thời điều chỉnh khi lắng nghe ý kiến nhân dân như việc hủy bỏ kịp thời về quy phạm tiêu chuẩn nước mắm của 2 Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học-Công nghệ, vốn gây ra cuộc tranh cãi giữa nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp. Theo ông, đó là một cách phản ứng nhanh của nhà nước khi lắng nghe ý kiến người dân. “Trước những vấn đề quan trọng, nhạy cảm, nhất là trước khi ban hành thành các chủ trương, chính sách, nếu mặt trận sớm lắng nghe ý kiến người dân và có sự tiếp thu thì sẽ tạo sự thống nhất giữa Đảng, MTTQ với nhân dân. Đây là sức mạnh của hệ thống”, GS-TS Trần Đông A nêu quan điểm.

ĐB Vũ Trọng Kim (Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong toàn quốc) cho rằng, cần hoàn thiện hơn nữa cơ chế của Đảng đối với hoạt động của Mặt trận. Phải làm sao để hoạt động Mặt trận tự chủ, tự nguyện hơn, để dân tin và tìm tới Mặt trận nhiều hơn, giúp mở đường cho dân chủ hơn.

Các đại biểu thảo luận chiều 19-9 Các đại biểu thảo luận chiều 19-9

Còn PGS-TS Nguyễn Ngọc Đào, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia băn khoăn trước câu hỏi của cử tri: Mặt trận hiện nay làm gì, hiệu quả không? Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Đào, Mặt trận đại diện cho nhân dân, thực hiện mục tiêu chính trị Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Tuy nhiên, nhân dân luôn trăn trở Mặt trận làm gì, làm như thế nào để thực sự đại diện cho nhân dân, nhất là ở cấp xã. “Cần quan tâm hơn nữa tới năng lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận tại cơ sở, cần khẳng định vị trí pháp lý của cán bộ Mặt trận tại cơ sở để có thể đại diện người dân xử lý những vấn đề phát sinh với chính quyền, chỉ có như thế, Mặt trận mới đại diện, phát  huy được quyền lực của nhân dân. MTTQ phải phát huy quyền lập hiến, lập pháp của nhân dân, phải thể hiện được vai trò làm chủ thực sự của nhân dân”, PGS-TS Nguyễn Ngọc Đào nói.

ĐB Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Hưng Yên kiến nghị trao cho Mặt trận quyền được bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ. “Mọi năng lực của cán bộ và nhân dân đều biết nhưng hiện nay, bổ nhiệm cán bộ nhân dân ít được tham gia. Công tác cán bộ hiện nay Đảng là người quyết định, chính vì vậy đề nghị Ban Bí thư, Bộ Chính trị trao quyền cho Mặt trận để Mặt trận được quyền tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với cán bộ từ làng bản đến chức vụ cao nhất, thông qua đó để cấp ủy Đảng có đánh giá chính xác hơn với cán bộ”, ĐB Nguyễn Văn Thời đề xuất. Theo ông, đó là cách để người dân được làm chủ thông qua lá phiếu đánh giá tín nhiệm cán bộ, qua đó xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân… “Mọi diễn biến ở khu dân cư nhân dân đều biết, Mặt trận biết, nhưng khi kiến nghị lên cấp trên thì không được giải quyết. Chính vì vậy, phải trao quyền đánh giá tín nhiệm cán bộ cho nhân dân, cho mặt trận”, ông Nguyễn Văn Thời nhấn mạnh.

ĐB Bùi Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đồng quan điểm, rất nhiều Chủ tịch HĐND, UBND thấy e ngại trước vấn đề bỏ phiếu tại cơ sở, nếu người lãnh đạo không đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân sẽ bị loại, do đó vai trò giám sát cán bộ của Mặt trận nên được đề cao.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo