Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Du lịch Việt Nam:

Để những “điểm trừ” trở thành điểm sáng

Bãi biển Nha Trang thu hút khách du lịch của Việt Nam. (Ảnh: Quốc Việt)

(Thanhuytphcm.vn) – Những ngày qua, câu chuyện ồn ào xung quanh việc 2 du khách nước ngoài bị tài xế taxi trả lại tiền “âm phủ” khi thuê phương tiện tham quan ở Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi nhiều người cho rằng, vụ việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trong mắt du khách, bạn bè quốc tế.

Có thể nói, theo kết luận của cơ quan điều tra, rõ ràng hành vi của tài xế taxi là lừa đảo khi trả lại tiền thừa cho 2 du khách bằng tiền âm phủ, trong khi trước đó 2 du khách này cũng chịu một chi phí khá đắt (1.500.000 đồng) cho 1 giờ đồng hồ tham quan phố cổ Hà Nội. Điệp khúc chặt chém, lừa đảo cứ lặp đi lặp lại như một căn bệnh di căn khó chữa làm suy giảm sức mạnh nội lực phát triển của ngành du lịch nước nhà.

Cách đây 1 hơn tháng, vào giữa tháng 6/2018, cơ quan chức năng đã phải vào cuộc xử lý việc 3 du khách nước ngoài bắt xe taxi từ Nhà hát múa rối nước Thăng Long về số 26 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) với đoạn đường chỉ mất 3km nhưng bị “chặt chém” tới 400.000 đồng; tại Huế, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc hai Việt kiều Mỹ phải chi 1.500.000 đồng cho một chuyến xích lô trong gần một giờ đồng hồ; một du khách đi taxi ở Đà Nẵng bị đòi 700.000 đồng cho quãng đường khoảng 5km…

Và, cho dù đây là những sự việc do một bộ phận nhỏ những người làm du lịch theo kiểu “ăn xổi” gây ra nhưng nó đã tác động tiêu cực đến những nỗ lực làm trong sạch môi trường du lịch, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Có lẽ, những câu chuyện về ép giá, chặt chém, chèo kéo và lừa đảo du khách không phải là mới nhưng để xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam – một điểm đến thân thiện, mến khách, mang tầm cỡ thương hiệu quốc gia thì những “câu chuyện cũ” xấu xí như trên cần phải được loại bỏ. Nếu không, cho dù có tổ chức nhiều hoạt động đầu tư, xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch đến đâu thì cũng sẽ khó đạt được thành công như kỳ vọng.

Thời gian vừa qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, khẩn trương nhanh chóng vào cuộc xử lý những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng thực tế cho thấy, vấn nạn này đã trở thành thách thức không nhỏ đối với sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, dù vào cuộc nhanh đến mấy cũng chỉ là để chạy theo giải quyết sự việc đã rồi. Để những “điểm trừ” trở thành điểm sáng, về lâu dài phải có giải pháp làm trong sạch môi trường du lịch, xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, an toàn. Quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy làm du lịch “ăn xổi”, chộp giựt, ngắn hạn vẫn đang ăn sâu, bám rễ trong một bộ phận không nhỏ những người làm du lịch.

Phan An

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)