Thứ Sáu, ngày 22 tháng 2 năm 2019

ĐHQG TPHCM: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ĐHQG TPHCM phải phấn đấu đứng trong tốp 100 các trường ĐH châu Á và trở thành ĐH mang tầm quốc tế. Ảnh: Trần Quỳnh

(Thanhuytphcm.vn) - Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng hàng đầu Việt Nam, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục nước nhà, nơi đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Hiện nay, ĐHQG TPHCM có 6 trường Đại học (ĐH) thành viên (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật), một viện nghiên cứu (Viện Môi trường - Tài nguyên), hơn 30 đơn vị trực thuộc làm nhiệm vụ đào tạo, phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Năm 2017 vừa khép lại, một năm với rất nhiều sự cố gắng của tập thể công chức quản lý, viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên trong việc thực hiện nhiệm vụ, chiến lược chung của ĐHQG TPHCM. Với kế hoạch chiến lược ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016 - 2020, sự tương tác và hoạt động toàn hệ thống tiếp tục được duy trì theo một quy trình đã được xác lập, từ quản lý chiến lược chung đến chiến lược từng đơn vị, từ chiến lược giai đoạn đến kế hoạch năm nhằm tạo điều kiện để đơn vị phát huy tốt nhất thế mạnh của mình trên một nền tảng giá trị chung.

“Hội nhập chất lượng giáo dục” là chủ đề năm 2017 của ĐHQG TPHCM. Với chủ đề này, ĐHQG TPHCM đã triển khai các hoạt động trọng tâm, hướng đến 3 mảng lớn về khoa học công nghệ, đào tạo và quản trị đại học.

Theo đó, ĐHQG TPHCM có thêm 4 chương trình được đánh giá theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN). Sinh viên ĐHQG TPHCM được vinh danh ở nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015; giải Nhất cuộc thi robot quốc tế (Trường ĐH Bách Khoa), 2 giải Vàng tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần VII, xếp hạng Ba trong cuộc thi xác định các trường ĐH có lập trình viên giỏi nhất thế giới…Nhiều nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia của ĐHQG TPHCM đạt nhiều giải thưởng và được vinh danh với nhiều giải thưởng cao quý và danh giá, vươn tầm thế giới.

Hiện nay cả 6 trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM đều đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường, trong đó 5 trường được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng Trường ĐH Bách khoa đã được đánh giá chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Đặc biệt, trong năm 2017, Trường ĐH Bách khoa là cơ sở giáo dục đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt được cùng lúc 2 chuẩn kiểm định quốc tế uy tín là: HCERES (bộ tiêu chuẩn châu Âu) và AUN-QA, là trường thứ 3 trong khu vực ASEAN đáp ứng các yêu cầu theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA nói trên. Đây là kết quả minh chứng về chất lượng đào tạo của ĐHQG TPHCM với xã hội.

Về cấp chương trình, tính đến nay, ĐHQG TPHCM có 38 chương trình kiểm định chuẩn AUN-QA (riêng năm 2017 đã kiểm định 8 chương trình); 7 chương trình chất lượng cao Việt - Pháp đạt chuẩn kiểm định CTI và 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ. Nhờ vậy, ĐHQG TPHCM đang là đơn vị có nhiều chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế nhất cả nước. ĐHQG TPHCM hiện thuộc tốp 100 các trường ĐH châu Á về hai tiêu chí Danh tiếng học thuật, Danh tiếng nhà tuyển dụng.

“Những kết quả đạt được trong công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng đã thể hiện cam kết minh bạch về chất lượng và cải tiến liên tục của ĐHQG TPHCM về không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đồng thời giúp thúc đẩy lan tỏa văn hóa chất lượng trong toàn ĐHQG TPHCM” - đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM khẳng định.

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm và làm việc tại ĐHQG TPHCM, phấn đấu trong giai đoạn 2020 - 2025, ĐHQG TPHCM phải đứng trong tốp 100 các trường ĐH châu Á và trở thành ĐH mang tầm quốc tế. Đây là thử thách và cơ hội để ĐHQG TPHCM phấn đấu vươn lên. Cùng với đó, hệ thống giáo dục ĐH trong nước đang đứng trước yêu cầu ngày càng cao về trách nhiệm xã hội đối với sản phẩm đào tạo, sự cạnh tranh và phát triển về chất lượng đào tạo. Vì vậy, ĐHQG TPHCM cần nêu cao nhận thức trách nhiệm là ĐH hàng đầu Việt Nam, quyết tâm đổi mới để hội nhập và phát triển, không ngừng nỗ lực nâng cao hình ảnh giáo dục ĐH trong nước và quốc tế.

Tại Lễ khai khóa 2017 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá ĐHQG TPHCM là một ĐH hàng đầu của cả nước. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đặt ra yêu cầu trong thời gian tới, ĐHQG TPHCM nghiên cứu đề xuất TP có chương trình hỗ trợ kiểm định tất cả các trường ĐH tại TPHCM. Đồng thời, đặt hàng ĐHQG TPHCM cùng TP rà soát quy hoạch 3 quận phía Đông (Quận 2, 9, Thủ Đức) với các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, Khu công nghệ cao, Khu công viên khoa học công nghệ trở thành khu đô thị sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng thầy, trò ĐHQG TPHCM trong dịp lễ khai khóa năm 2017. Ảnh: Trần Huỳnh Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng thầy, trò ĐHQG TPHCM trong dịp lễ khai khóa năm 2017. Ảnh: Trần Huỳnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ĐHQG TPHCM phải trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Ngoài ra, ĐHQG TPHCM cần có chương trình nghiên cứu dài hạn đối với những ngành mũi nhọn của đất nước và TP (như phát triển robot, máy nông nghiệp thông minh, phần mềm giải pháp an ninh mạng…). với yêu cầu đóng góp xây dựng TPHCM trở thành thành phố an toàn về mạng. Không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho cả nước, ĐHQG TPHCM còn là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục ĐH Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Giám đốc ĐHQG TPHCM Huỳnh Thành Đạt cho biết, những trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao cho ĐHQG TPHCM vừa là niềm vinh dự và cũng là trọng trách nặng nề mà ĐHQG TPHCM cần tập trung thực hiện trong năm 2018.

Theo đồng chí Huỳnh Thành Đạt, bước sang năm 2018, toàn cầu hóa và sự bùng nổ của công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 đã tạo ra cơ hội cũng như nhiều thách thức lớn cho Việt Nam, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Hội nhập sâu rộng trong khu vực và trên thế giới là một nhu cầu tất yếu của đất nước, của hệ thống giáo dục ĐH nói chung và ĐHQG TPHCM nói riêng.

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, ĐHQG TPHCM xác định chủ đề năm 2018 là “Khoa học công nghệ nâng tầm hội nhập”. ĐHQG TPHCM xác định sứ mạng của mình là nơi tập trung giảng viên, sinh viên tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và là nơi đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Hiện nay, ĐHQG TPHCM có hơn 60.000 sinh viên. Quy mô đào tạo sau ĐH là hơn 8.000 học viên. Năm 2017, ĐHQG TPHCM đã cung cấp cho xã hội 7.231 sinh viên tốt nghiệp hệ ĐH chính quy, 296 kỹ sư/cử nhân chương trình tài năng và các chương trình đặc biệt khác; 1.416 Thạc sĩ và 81 Tiến sĩ thuộc hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động xã hội, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Năm 2017, ĐHQG TPHCM đã đưa vào vận hành chương trình thúc đẩy khởi nghiệp iStartX. Chương trình đã hoàn thành khóa thứ 5, nâng tổng số nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp được đào tạo lên 34 nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp. Tổng số người đang làm việc tại các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay là 254 người. Điều quan trọng hơn là các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp này là nơi thực tập của gần 200 sinh viên ĐHQG TPHCM trong năm 2017.

Trần Quỳnh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo