Thứ Sáu, ngày 25 tháng 5 năm 2018

ĐHQG TPHCM: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ĐHQG TPHCM phải phấn đấu đứng trong tốp 100 các trường ĐH châu Á và trở thành ĐH mang tầm quốc tế. Ảnh: Trần Quỳnh

(Thanhuytphcm.vn) - Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng hàng đầu Việt Nam, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục nước nhà, nơi đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Hiện nay, ĐHQG TPHCM có 6 trường Đại học (ĐH) thành viên (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật), một viện nghiên cứu (Viện Môi trường - Tài nguyên), hơn 30 đơn vị trực thuộc làm nhiệm vụ đào tạo, phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Năm 2017 vừa khép lại, một năm với rất nhiều sự cố gắng của tập thể công chức quản lý, viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên trong việc thực hiện nhiệm vụ, chiến lược chung của ĐHQG TPHCM. Với kế hoạch chiến lược ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016 - 2020, sự tương tác và hoạt động toàn hệ thống tiếp tục được duy trì theo một quy trình đã được xác lập, từ quản lý chiến lược chung đến chiến lược từng đơn vị, từ chiến lược giai đoạn đến kế hoạch năm nhằm tạo điều kiện để đơn vị phát huy tốt nhất thế mạnh của mình trên một nền tảng giá trị chung.

“Hội nhập chất lượng giáo dục” là chủ đề năm 2017 của ĐHQG TPHCM. Với chủ đề này, ĐHQG TPHCM đã triển khai các hoạt động trọng tâm, hướng đến 3 mảng lớn về khoa học công nghệ, đào tạo và quản trị đại học.

Theo đó, ĐHQG TPHCM có thêm 4 chương trình được đánh giá theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN). Sinh viên ĐHQG TPHCM được vinh danh ở nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015; giải Nhất cuộc thi robot quốc tế (Trường ĐH Bách Khoa), 2 giải Vàng tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần VII, xếp hạng Ba trong cuộc thi xác định các trường ĐH có lập trình viên giỏi nhất thế giới…Nhiều nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia của ĐHQG TPHCM đạt nhiều giải thưởng và được vinh danh với nhiều giải thưởng cao quý và danh giá, vươn tầm thế giới.

Hiện nay cả 6 trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM đều đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường, trong đó 5 trường được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng Trường ĐH Bách khoa đã được đánh giá chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Đặc biệt, trong năm 2017, Trường ĐH Bách khoa là cơ sở giáo dục đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt được cùng lúc 2 chuẩn kiểm định quốc tế uy tín là: HCERES (bộ tiêu chuẩn châu Âu) và AUN-QA, là trường thứ 3 trong khu vực ASEAN đáp ứng các yêu cầu theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA nói trên. Đây là kết quả minh chứng về chất lượng đào tạo của ĐHQG TPHCM với xã hội.

Về cấp chương trình, tính đến nay, ĐHQG TPHCM có 38 chương trình kiểm định chuẩn AUN-QA (riêng năm 2017 đã kiểm định 8 chương trình); 7 chương trình chất lượng cao Việt - Pháp đạt chuẩn kiểm định CTI và 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ. Nhờ vậy, ĐHQG TPHCM đang là đơn vị có nhiều chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế nhất cả nước. ĐHQG TPHCM hiện thuộc tốp 100 các trường ĐH châu Á về hai tiêu chí Danh tiếng học thuật, Danh tiếng nhà tuyển dụng.

“Những kết quả đạt được trong công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng đã thể hiện cam kết minh bạch về chất lượng và cải tiến liên tục của ĐHQG TPHCM về không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đồng thời giúp thúc đẩy lan tỏa văn hóa chất lượng trong toàn ĐHQG TPHCM” - đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM khẳng định.

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm và làm việc tại ĐHQG TPHCM, phấn đấu trong giai đoạn 2020 - 2025, ĐHQG TPHCM phải đứng trong tốp 100 các trường ĐH châu Á và trở thành ĐH mang tầm quốc tế. Đây là thử thách và cơ hội để ĐHQG TPHCM phấn đấu vươn lên. Cùng với đó, hệ thống giáo dục ĐH trong nước đang đứng trước yêu cầu ngày càng cao về trách nhiệm xã hội đối với sản phẩm đào tạo, sự cạnh tranh và phát triển về chất lượng đào tạo. Vì vậy, ĐHQG TPHCM cần nêu cao nhận thức trách nhiệm là ĐH hàng đầu Việt Nam, quyết tâm đổi mới để hội nhập và phát triển, không ngừng nỗ lực nâng cao hình ảnh giáo dục ĐH trong nước và quốc tế.

Tại Lễ khai khóa 2017 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá ĐHQG TPHCM là một ĐH hàng đầu của cả nước. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đặt ra yêu cầu trong thời gian tới, ĐHQG TPHCM nghiên cứu đề xuất TP có chương trình hỗ trợ kiểm định tất cả các trường ĐH tại TPHCM. Đồng thời, đặt hàng ĐHQG TPHCM cùng TP rà soát quy hoạch 3 quận phía Đông (Quận 2, 9, Thủ Đức) với các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, Khu công nghệ cao, Khu công viên khoa học công nghệ trở thành khu đô thị sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng thầy, trò ĐHQG TPHCM trong dịp lễ khai khóa năm 2017. Ảnh: Trần Huỳnh Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng thầy, trò ĐHQG TPHCM trong dịp lễ khai khóa năm 2017. Ảnh: Trần Huỳnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ĐHQG TPHCM phải trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Ngoài ra, ĐHQG TPHCM cần có chương trình nghiên cứu dài hạn đối với những ngành mũi nhọn của đất nước và TP (như phát triển robot, máy nông nghiệp thông minh, phần mềm giải pháp an ninh mạng…). với yêu cầu đóng góp xây dựng TPHCM trở thành thành phố an toàn về mạng. Không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho cả nước, ĐHQG TPHCM còn là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục ĐH Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Giám đốc ĐHQG TPHCM Huỳnh Thành Đạt cho biết, những trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao cho ĐHQG TPHCM vừa là niềm vinh dự và cũng là trọng trách nặng nề mà ĐHQG TPHCM cần tập trung thực hiện trong năm 2018.

Theo đồng chí Huỳnh Thành Đạt, bước sang năm 2018, toàn cầu hóa và sự bùng nổ của công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 đã tạo ra cơ hội cũng như nhiều thách thức lớn cho Việt Nam, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Hội nhập sâu rộng trong khu vực và trên thế giới là một nhu cầu tất yếu của đất nước, của hệ thống giáo dục ĐH nói chung và ĐHQG TPHCM nói riêng.

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, ĐHQG TPHCM xác định chủ đề năm 2018 là “Khoa học công nghệ nâng tầm hội nhập”. ĐHQG TPHCM xác định sứ mạng của mình là nơi tập trung giảng viên, sinh viên tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và là nơi đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Hiện nay, ĐHQG TPHCM có hơn 60.000 sinh viên. Quy mô đào tạo sau ĐH là hơn 8.000 học viên. Năm 2017, ĐHQG TPHCM đã cung cấp cho xã hội 7.231 sinh viên tốt nghiệp hệ ĐH chính quy, 296 kỹ sư/cử nhân chương trình tài năng và các chương trình đặc biệt khác; 1.416 Thạc sĩ và 81 Tiến sĩ thuộc hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động xã hội, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Năm 2017, ĐHQG TPHCM đã đưa vào vận hành chương trình thúc đẩy khởi nghiệp iStartX. Chương trình đã hoàn thành khóa thứ 5, nâng tổng số nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp được đào tạo lên 34 nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp. Tổng số người đang làm việc tại các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay là 254 người. Điều quan trọng hơn là các nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp này là nơi thực tập của gần 200 sinh viên ĐHQG TPHCM trong năm 2017.

Trần Quỳnh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/5/2018

* Sáng 24/5, Ban Chỉ huy quân sự quận 4 tổ chức thăm, tặng 115 phần quà với tổng trị giá 57,5 triệu đồng cho các quân nhân dự bị đang huấn luyện tại Lữ đoàn Pháo binh  434, Quân đoàn 4. Trung tá Cao Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận đã động viên các quân nhân dự bị khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, tham gia học tập, rèn luyện bảo đảm đủ nội dung, thời gian. (Đoàn Huy)

* Ngày 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức lớp tập huấn công tác mặt trận năm 2018 cho 300 cán bộ Mặt trận cơ sở. Các học viên đã được nghe giới thiệu về Luật Tín ngưỡng tôn giáo; kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác dân tộc, tôn giáo, hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tìm hiểu về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. (Ngọc Nữ)

* Sáng 24/5, Ban Chỉ đạo Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quận 4 tổ chức lễ ra quân triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao chất lượng dân số năm 2018. Chiến dịch năm 2018 diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 từ ngày 15/5– 30/6, đợt 2 từ ngày 16/9– 16/10 được triển khai tại địa bàn trọng điểm là Phường 18, các phường còn lại hưởng ứng. Trong chiến dịch, các đơn vị tổ chức đội lưu động hỗ trợ kỹ thuật, khám tầm soát, điều trị các bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khám sàng lọc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và ung thư vú; sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh phát hiện dấu hiệu bất thường về hình thái thai nhi. (Mỹ Duyên)

* Sáng 24/5, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh (QP - AN) Quận 3 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho 120 học viên là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan, tổ chức thuộc quận, đại biểu HĐND phường; những người hoạt động không chuyên trách ở phường; ban điều hành khu phố, tổ dân phố 14 phường. Các học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: đường lối quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước Việt Nam về QP – AN; đường lối quan điểm về phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP – AN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; đấu tranh phòng, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam... (Nguyễn Thuấn)

* Sáng 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ - Phòng Tư pháp – Hội Luật gia Quận 2 phối hợp tổ chức “Ngày Phụ nữ và Pháp luật”; triển khai Luật  Phòng, chống mua bán người và các văn bản có liên quan. Báo cáo viên đã trình bày những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống mua bán người, các văn bản có liên quan và thông tin một số chiêu thức lường gạt, mua bán phụ nữ và trẻ em của các đối tượng tội phạm hiện nay. (Văn Thành)

Tin vắn ngày 23/5/2018

* Ngày 23/5, Ban Chỉ huy Quân sự quận 4 tổ chức Lễ kết nạp và hoàn thành dân quân tự vệ nòng cốt năm 2018. Tham gia buổi lễ có cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự 15 phường, các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ và những đồng chí dân quân được kết nạp năm 2018. Tại buổi lễ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự quận đã trao tặng các phần quà trị giá 3 triệu đồng cho các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ. (Minh Cường)

* Ngày 22/5, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức Hội thi khiêu vũ thể thao “Vũ điệu công nhân viên chức lao động Quận 1”, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tham gia hội thi có 18 đội chia thành 2 bảng thi đấu: Bảng A gồm 12 đội dự thi cả 3 điệu khiêu vũ: Rumba, Chachacha, Tango. Bảng B gồm 6 đội biểu diễn 1 tiết mục thi tự chọn trong các điệu trên. Kết quả, Ban tổ chức trao 18 giải thưởng cho các đội dự thi. (Hải Yến)

* Trong ngày 22 và 23/5, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh quận Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 150 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách 15 phường thuộc quận. Nội dung bồi dưỡng các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; Quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. (Kim Thoa)