Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Đi là để trở về, tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Đoàn đại biểu điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TPHCM về thăm quê Bác

(Thanhuytphcm.vn) – “Một chuyến đi đong đầy cảm xúc, tình cảm, kiến thức và quá nhiều ý nghĩa” – đó là cảm nhận của các thành viên được vinh dự tham gia Hành trình về thăm quê Bác – Hành trình “Sáng mãi niềm tin” do Thành ủy TPHCM tổ chức. Kết thúc chuyến hành trình, nhiều thành viên trong đoàn có chung một cảm nhận, đó là: “Sức ảnh hưởng của hành trình là vô tận. Một chuyến đi để trở về, để tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho TPHCM – Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu!”.

Là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn, em Cao Thanh Hiếu (học sinh lớp 8, Liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp; Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018) bày tỏ niềm tự hào khi được tham gia chuyến hành trình. Em cho biết, chuyến hành trình đã góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước; tự hào và trân trọng hơn những hy sinh to lớn của ông cha cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, kiến thiết nước nhà. Bày tỏ tình yêu thương đặc biệt dành cho Bác Hồ kính yêu, Thanh Hiếu cho biết qua chuyến đi, bản thân em càng thấm thía hơn về “5 điều Bác Hồ dạy” thiếu niên, nhi đồng: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; học tập tốt, lao động tốt; đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; giữ gìn vệ sinh thật tốt; khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

“Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2018 Cao Thanh Hiếu thành kính thắp nén nhang lên phần mộ 10 cô gái TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2018 Cao Thanh Hiếu thành kính thắp nén nhang lên phần mộ 10 cô gái TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc

Khẳng định đây là chuyến đi có ý nghĩa nhất của cuộc đời mình, đồng chí Nguyễn Bích Lan, Bí thư Chi bộ - Trưởng Đài truyền thanh huyện Cần Giờ rưng rưng chia sẻ: 4 ngày tham gia Hành trình về thăm quê Bác, nơi đâu cũng là nơi đầu tiên tôi biết đến. Lặng người, bồi hồi khi về với quê ngoại ở làng Hoàng Trù, quê nội Làng Sen của Bác. Được nhìn ngắm những kỷ vật thiêng liêng từng một thời gắn với tuổi thơ của Người. Từ bộ ván gỗ, nơi nghỉ ngơi của người thân trong gia đình Bác; đến những chiếc tủ nhỏ đựng thóc, gạo, ấm chén... thực sự cảm thấy gần gũi, thân thuộc và bình dị biết bao, giúp tôi càng hiểu hơn về tinh thần cách mạng cao cả, nghị lực vươn lên mạnh mẽ từ những khó khăn, gian khổ của Bác. Khi cùng đoàn dâng hương, dâng hoa và báo công với Người tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi càng hiểu thêm sự thanh tao của một con người chỉ sống để yêu thương, dâng hiến và quên mình vì dân tộc của Bác.

“Sau chuyến hành trình ý nghĩa, thấy mình vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, sống khiêm tốn, rèn luyện đạo đức, có trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ người đảng viên, vai trò người đứng đầu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - đồng chí Nguyễn Bích Lan bày tỏ.

Cô Lê Thị Liên Minh (74 tuổi) cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi lần đầu tiên được về thăm quê Bác Cô Lê Thị Liên Minh (74 tuổi) cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi lần đầu tiên được về thăm quê Bác

Không riêng gì đồng chí Nguyễn Bích Lan, trong hơn 80 thành viên tham gia hành trình về nguồn, còn có rất nhiều điển hình lần đầu tiên được đặt chân lên quê hương của Bác Hồ. Đồng chí Lê Thị Liên Minh (74 tuổi), Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Quy, Quận 7 bày tỏ niềm vui, sự tự hào và vô cùng hạnh phúc khi đây là lần đầu tiên được về thăm quê Bác. “Nói sao hết cảm xúc tràn đầy khi được tận mắt thấy từng tấc đất của quê hương Bác, nơi đâu cũng thân thương và anh hùng. Tôi không sao cầm được nước mắt khi được xem, nghe về sự ác liệt tại Ngã ba Đồng Lộc, sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ nơi đây. Rồi còn biết bao nhiêu điều mà chuyến đi đã để lại trong lòng tôi. Một chuyến đi đúng nghĩa để thấy, ngẫm và để tự mình phải xác định cần cố gắng hơn. Sau chuyến đi, mỗi thành viên trong đoàn lại "Sáng mãi niềm tin", toả về khắp các quận - huyện, phường - xã  trong TPHCM, tiếp tục cố gắng, tiếp tục sự nghiệp vì xã hội” - đồng chí Lê Thị Liên Minh bày tỏ quyết tâm.

Riêng đối với ca sĩ Thế Vỹ, Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TPHCM, lại có quá nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên trong cuộc đời được đặt chân đến vùng đất Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình trong chuyến hành trình “Sáng mãi niềm tin”, và được gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Họ là những bông hoa tươi thắm với những việc làm đầy ý nghĩa góp sức cho đời, cống hiến vì xã hội. “Qua chuyến đi, được chứng kiến, gặp gỡ những điển hình, tôi càng vững niềm tin rằng vẫn còn rất nhiều những con người tử tế và tận tâm với đất nước, đang ngày đêm âm thầm hy sinh để cho Tổ quốc được bình yên và phát triển”, ca sĩ Thế Vỹ chia sẻ.

Đồng  chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng các bạn trẻ và thành viên trong đoàn tại Nhà Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng Đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng các bạn trẻ và thành viên trong đoàn tại Nhà Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Không ít thành viên trong đoàn đã có cùng cảm nhận rằng chuyến đi là một trải nghiệm vô cùng quý báu trong cuộc đời cũng như cho công việc của bản thân, đặc biệt nhất là đối với những bạn trẻ. Chứng kiến và hiểu hơn về những hy sinh to lớn của cha ông đi trước, thế hệ hôm nay thấy những phần việc mình làm dù có ích cho đời, cho xã hội nhưng vẫn còn quá nhỏ bé. Sức ảnh hưởng của hành trình là vô tận, mang năng lượng tích cực tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm để mỗi người cố gắng hết sức làm tốt phần việc của mình; là động lực giúp mỗi người tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu.

“Thật vậy, chuyến hành trình mang đầy nắng và gió của mãnh đất miền Trung có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nhưng đã thực sự để lại trong tôi những cảm xúc khó diễn tả thành lời. Tự nhủ với lòng sẽ sống như thế nào để xứng đáng là người người con đất Việt. Mang những điều hay học hỏi được từ chuyến đi này về truyền đạt lại cho các thế hệ đoàn viên thanh niên tại địa phương. Để mỗi bạn trẻ không ngừng nuôi ước mơ, xây hoài bão lớn, vững tâm, bền chí đi theo con đường mà Bác Hồ, Đảng ta đã lựa chọn” – bạn Mai Thị Nhung, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Long Trường, Quận 9, TPHCM bày tỏ quyết tâm.

Thiên Linh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo