Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2018

Diễn kịch kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp

Cảnh trong vở Sài Gòn. (Ảnh: Jean Louis Fernandez)

(Thanhuytphcm.vn) - Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2018), Viện Pháp tại Việt Nam mời đoàn kịch Les Hommes Approximatifs sang biểu diễn tại Nhà hát Bến Thành (Quận 1) vở kịch Sài Gòn vào hai đêm 21 và 22/9.

Sài Gòn là vở kịch của nữ đạo diễn Caroline Guiela Nguyen (có mẹ là người gốc Việt) kể về cuộc đời của những người Pháp và người Việt Nam bị đẩy đưa theo dòng chảy lịch sử từ năm 1956 - khi những người Pháp cuối cùng tại Sài Gòn trở về Pháp đến năm 1996 - khi những Việt kiều bắt đầu trở về thăm lại quê hương. Caroline Guiela Nguyen đã chọn và tập hợp 11 diễn viên là người Pháp, người Việt và người Pháp gốc Việt hóa thân vào 11 nhân vật của vở kịch với số phận thăng trầm, trải rộng trong không gian kịch từ Việt sang Pháp.

Vở diễn đã gây tiếng vang lớn tại Liên hoan Sân khấu quốc tế Avignon lần thứ 71 và đang được lưu diễn quốc tế qua nhiều TP, như: Paris, Lyon, Berlin, Amsterdam, Stockholm, Bắc Kinh, Thượng Hải… Sau khi dừng chân tại TPHCM, vở sẽ đến Rome, Vilnius và nhiều TP châu Âu khác.

Học sinh, sinh viên có thể mua vé với giá ưu đãi là 150.000 đồng.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 12/11/2018

* Ngày 12/11, Ban Thường trực Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Ban vận động Vì người nghèo phối hợp với phòng Lao Động Thương và Xã hội Quận 9, tổ chức bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Quang Khoa - hộ nghèo tại phường Long Thạnh Mỹ. Diện tích căn nhà 41,25 m2; tổng kinh phí xây dựng là 80 triệu đồng, do Ban Vận động Vì người nghèo quận vận động Chùa Bữu Long, phường Long Bình tài trợ 50 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại do gia đình, bà con thân tộc hỗ trợ. (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 11/11/2018

* Chiều 11/11, Viện Y dược học dân tộc TPHCM phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ quận Phú Nhuận tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Viện Y dược học dân tộc TP. Buổi diễn tập được giả định tình huống ngọn lửa bùng cháy từ tầng một rồi nhanh chóng cháy lan bao trùm toàn bộ căn nhà… và đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn sau gần 30 phút khi lực lượng PCCC quận Phú Nhuận phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, phun bọt và bình xịt tổ chức chữa cháy. Buổi diễn tập được đánh giá thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. (Chế Trung)

* Sáng 11/11, Trung tâm Thể dục thể thao Quận 4 phối hợp với Hội Đái tháo đường và Nội tiết TPHCM tổ chức đi bộ hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 tại Quảng trường công viên hồ Khánh Hội. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 500 người. Chương trình góp phần lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường. Mặt khác, đi bộ cũng là biện pháp để cải thiện sức khỏe, phòng chống đái tháo đường hiệu quả. Ngoài đi bộ đồng hành, chương trình còn có nhiều hoạt động như: biểu diễn aerobic, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, tư vấn sức khỏe và phòng ngừa bệnh đái tháo đường. (Mỹ Duyên)

* Trong  2 ngày (9 và 10/11), Thành đoàn TPHCM và Đoàn Cơ sở Bộ Tư lệnh TP đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Công tác Đảng – Công tác chính trị cho các đồng chí là Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự 322 phường, xã, thị trấn. Nội dung tập huấn  tập trung vào các chuyên đề như: mục tiêu cơ bản của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng ( khóa  XII); Đề án 02 của Thành ủy về xây dựng chi bộ quân sự phương, xã, thị trấn gắn với quy hoạch cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 2016 – 2020… (Hữu Mạo).