Thứ Bảy, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm

Thành lập phòng khám dã chiến để kịp thời kiểm tra và xử lý các trường hợp học viên có biểu hiện ngộ độc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 20/8, hơn 200 cán bộ, viên chức, người lao động và học viên cai nghiện Cơ sở xã hội Nhị Xuân và các bác sỹ, y sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Trung tâm Y tế dự phòng, Phòng Y tế huyện Hóc Môn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP và Công an huyện Hóc Môn cùng phối hợp hỗ trợ diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm năm 2019 do Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP đến dự buổi diễn tập.

Theo tình huống giả định, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Đội Tự nguyện, sau khi học viên đi thăm gặp về phòng. Khoảng 30 phút kể từ lúc thăm gặp về, 4 học viên có biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, buồn nôn, được Ban Chỉ huy Đội chuyển qua Khu tiếp nhận cắt cơn xử trí; sau đó 10 phút, có 20 học viên có biểu hiện tương tự. Đơn vị đã thành lập Phòng khám dã chiến với Tổ khám, phân loại, Tổ cấp cứu, các đơn vị trực thuộc hỗ trợ, đồng thời gọi hỗ trợ từ bên ngoài để xử lý vì nhận thấy còn một số học viên có những biểu hiện giống những học viên vừa được điều trị.

Ít phút sau, các đơn vị phối hợp có mặt tại Đội Tự nguyện và triển khai nhiệm vụ. Tổng cộng có 95 học viên có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó 20 học viên có biểu hiện nặng, phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, 20 học viên điều trị tại khu tiếp nhận cắt cơn, 55 học viên có biểu hiện vừa, nhẹ được bố trí vào 2 phòng tại khu B Đội Tự nguyện để tiếp tục theo dõi và điều trị. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn phối hợp cùng Phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân vệ sinh nền nhà, nơi sinh hoạt của bệnh nhân, hội trường, khu thăm gặp, bếp căn tin và tại khu vực liên quan. Công an huyện Hóc Môn hỗ trợ an ninh trật tự và xác minh nguyên nhân ngộ độc.

Kết thúc diễn tập, các đơn vị phối hợp và bộ phận liên quan đã đúc kết kinh nghiệm, tiếp thu các góp ý và ý kiến chỉ đạo, xem đây là tình huống thực tế để các đơn vị nắm được phương thức, cách thức tổ chức điều hành khi có tình huống xảy ra; đồng thời viên chức, người lao động nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động trong mọi tình huống, bình tĩnh trong xử lý từng vụ việc phát sinh.

Hoàng Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo