Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Điều chỉnh quy hoạch phải chú trọng việc tăng cường kết nối vùng

Quang cảnh tại chương trình đối thoại cùng chính quyền TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/3, HĐND TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình Đối thoại cùng chính quyền TP tháng 3/2021 được thực hiện với chủ đề “Điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM - Những vấn đề cần trao đổi”.

Quản lý phát triển đô thị đều có nhiều điểm bất cập

Tại chương trình, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Đồ án Quy hoạch chung TPHCM được duyệt vào năm 2010 đến nay đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo TP theo hướng ngày càng đẹp, hiện đại văn minh hơn, tạo cơ sở cho sự phát triển không ngừng về kinh tế - xã hội và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, phát triển đô thị TPHCM trong thời gian qua vẫn còn hạn chế từ khâu quy hoạch phát triển đô thị đến quản lý, đầu tư, thực thi quy hoạch và quản lý phát triển đô thị đều có nhiều điểm bất cập.

“Nhìn chung thực trạng bức tranh quy hoạch nhiều khu vực thiếu khả thi, không phản ánh rõ những mô hình phát triển kinh tế - xã hội, phân kỳ thực hiện và những giải pháp nguồn lực chưa rõ; còn khoảng cách giữa bản vẽ quy hoạch và năng lực, nguồn lực thực tế.” - Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn nhìn nhận.

Cũng theo Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn, qua kết quả đánh giá rà soát tình hình thực hiện quy hoạch cho thấy, trải qua gần 10 năm, đồ án quy hoạch của TPHCM đã có nhiều khác biệt so với thực tế phát triển của đô thị. Việc điều chỉnh quy hoạch lần này hướng tới những yêu cầu: Cung cấp công cụ quản lý phát triển đô thị một cách hiệu quả và bền vững thông qua đổi mới về phương pháp và sản phẩm quy hoạch; Phối hợp các chương trình, dự án quan trọng của TP trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao; Giải quyết các vấn đề bất cập về liên kết vùng, phân bố dân cư, nhà ở, chất lượng sống, giao thông đô thị, quản lý ngập, sử dụng tài nguyên... theo hướng tích hợp và phù hợp với nguồn lực của TP; bổ sung quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị…

Nhìn nhận về quy hoạch chung của TPHCM trong thời gian qua, Phó Giám đốc phụ trách, Viện Quy hoạch – Xây dựng TP Ngô Anh Vũ cho rằng: Trên cơ sở định hướng của quy hoạch chung của TPHCM năm 2010 thì thành tựu đạt được còn khá khiêm tốn so với định hướng phát triển. Điểm mấu chốt là thiếu nguồn lực để thực hiện. Đồ án trước đây chưa tính toán kỹ nguồn lực và phương thức huy động nguồn lực nên đã dự kiến phát triển khối lượng lớn hơn nhiều lần nguồn lực có được. Đồ án được duyệt gồm phần vẽ và phần viết. Phần vẽ có quá chi tiết hơn yêu cầu làm mất tính linh hoạt điều chỉnh theo biến động của thị trường, đồng thời chưa đề cập sâu hoặc xây dựng một chương trình – kế hoạch thực thi quy hoạch thật cụ thể theo hình thức phân kỳ đầu tư, ai đầu tư nên hiệu quả không cao.

Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại chương trình. Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại chương trình.

Công tác quy hoạch cần xem trọng giữa bảo tồn và xây mới

Góp ý cho quy hoạch của TPHCM, Trưởng phòng Quản lý Đô thị Quận 1 Nguyễn Thành Phát chỉ ra những bất cập trong quy hoạch, như tại Quận 1, quận đang phải đối diện với nhiều nguy cơ thách thức trong công tác bảo tồn di sản. Cụ thể, các công trình xây dựng mới mang phong cách kiến trúc hiện đại đang áp sát các khu phố cổ, khu vực bảo tồn, gây ra sự phá vỡ từng phần không gian kiến trúc. Ngoài ra, các di tích xen cài nằm trong khu dân cư, có xu hướng hoành tráng hóa di tích ngày càng gia tăng. Di tích tín ngưỡng như miếu, lăng hoặc là bị lấn chiếm xâm hại, được đầu tư cải tạo lại với quy mô hơn nhưng đổi lại di tích đã bị “trẻ hoá”…

“Sớm hoặc muộn các công trình này sẽ “chọc thủng” và sẽ làm tan vỡ cảnh quan đô thị, dẫn tới sự đối kháng giữa cũ và mới” - Trưởng phòng Quản lý Đô thị Quận 1 Nguyễn Thành Phát bày tỏ và thẳng thắn góp ý: TP đang đối mặt với lựa chọn hoặc gìn giữ để bảo tồn, hoặc cho xây dựng mới công trình để kích thích đầu tư. Vì vậy, trong công tác quy hoạch cần xem trọng giữa bảo tồn và xây mới cho hợp lý.

Trưởng phòng Quản lý Đô thị, TP Thủ Đức Nguyễn Thị Đoan Trang  đề nghị đồ án quy hoạch của TP trong thời gian tới cần giữ một quy mô đất công nghiệp từ 1.000 ha đến 1.200 ha để sử dụng cho sản xuất công nghệ cao tại chỗ nhằm tạo việc làm cho người lao động và gắn kết nghiên cứu với sản xuất các sản phẩm có giá trị cao tại chỗ. Ngoài ra, cần định hướng phát triển cho 7 khu trọng điểm sáng tạo của TP Thủ Đức gồm: Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính, Rạch Chiếc – Trung tâm thể thao và sức khỏe, SHTP (Khu Công nghệ cao) – Trung tâm sản xuất tự động, Đại học Quốc gia – Trung tâm công nghệ giáo dục, Tam Đa – Trung tâm công nghệ sinh thái, Trường Thọ – Đô thị tương lai, Khu Cảng Quốc tế Cát Lái – Trung tâm kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ.

Góc đô thị TPHCM. Góc đô thị TPHCM.

Phát huy được những cơ hội; khắc phục những hạn chế

Trước các ý kiến đặt ra, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: điều chỉnh quy hoạch chung kỳ này đặt ra những yêu cầu cơ bản như nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ; đề xuất một bản quy hoạch điều chỉnh mang tính khả thi cao, phù hợp với tầm nhìn và linh hoạt ứng phó với các biến động; điều chỉnh việc sử dụng đất có hiệu quả hơn, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cũng chú trọng triển khai những chủ trương, định hướng quan trọng của TP có liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội; phối hợp các chương trình, dự án quan trọng của TP trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao. Đồng thời, cập nhật những nội dung điều chỉnh cục bộ của quy hoạch chung TP trong quá trình thực hiện trong một tổng thể quy hoạch đồng bộ; phát huy được những cơ hội; khắc phục, điều chỉnh những hạn chế.

Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM Nguyễn Minh Nhựt đề nghị trước khi TP hoàn tất hồ sơ nhiệm vụ để điều chỉnh quy hoạch chung TP trình Thủ tướng phê duyệt thì Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP với vai trò là cơ quan tham mưu UBND TP cần lưu ý về chỉnh trang, tái phát triển đô thị và phát triển các khu đô thị mới; trong điều chỉnh quy hoạch phải chú trọng việc tăng cường kết nối vùng, trong đó TP đóng vai trò là hạt nhân, là trung tâm về tài chính, sáng tạo Logistics và thu hút đầu tư. Với mục tiêu đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, đô thị biển Cần Giờ,… sẽ đóng vai trò là những nhân tố nổi trội để thu hút nguồn lực và tận dụng các thế mạnh tạo sự phát triển đồng đều đúng với tiềm năng của từng địa phương vẫn đảm bảo tăng trưởng xanh và bền vững. Bên cạnh đó, trong quy hoạch cần nghiên cứu các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu phù hợp với chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu trong tình hình mới…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo