Thứ Ba, ngày 25 tháng 2 năm 2020

Điều trị thành công bệnh nhi bị nhịp tim nhanh phức tạp hiếm gặp

(Thanhuytphcm.vn) - Khoa Điều trị Rối loạn nhịp và Khoa Phẫu thuật tim nhi - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công một trường hợp nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp ở trẻ em.

Bệnh nhân là bé gái người dân tộc M’Nông sinh năm 2011, ngụ tại tỉnh Đắk Nông. Bệnh nhi thường có những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, trong đó lần gần đây nhất tim đập nhanh hơn 200 lần/phút kéo dài cả ngày làm em phải nhập viện để cắt cơn. Bệnh nhi cũng không thể vui chơi như bao trẻ con khác vì mỗi khi em chạy nhảy vui đùa cùng các bạn, em lại mệt vì tim đập rất nhanh. Bệnh nhi đã được chẩn đoán là hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất và các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh của em. 

Bệnh nhi đã được chuyển đến Khoa Phẫu thuật tim nhi Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân đã chẩn đoán và điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh của em bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý. Các bác sĩ  đưa các catheter (ống thông) từ tĩnh mạch đùi lên đến tim của em và đốt triệt để đường dẫn truyền phụ… Thủ thuật thành công không để lại vết sẹo cho bệnh nhi.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1.000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất và tái đi tái lại nhiều lần. Trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ. Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo