Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Điều trị thành công cho bệnh nhân có nền bệnh lý Hemophilia A thể nặng

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân P.H.Ng

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu), ngày 14/4, bệnh nhân P.H.Ng, 37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long sẽ được xuất viện. Bệnh nhân này được bảo hiểm y tế chi trả lên đến 38,3 tỷ đồng.

Bệnh nhân P.H.Ng mắc Hemophilia A từ nhỏ. Đến năm 26 tuổi bệnh trở nặng và nhập Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có khối máu tụ hông trái, kích thước 20 cm x 12 cm x 12 cm, có nhiều ổ nhiễm trùng trên bề mặt. Nguy hiểm hơn là bệnh nhân P.H.Ng đang mang trong mình căn bệnh Hemophilia A thể nặng. Bệnh nhân này có nhiều kỷ lục tại bệnh viện với số lần phẫu thuật nhiều nhất. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng được điều trị thành công trên nền bệnh lý Hemophilia A thể nặng (yếu tố VIII).

Theo lời kể của bệnh nhân P.H.Ng, anh mắc căn bệnh “máu khó đông” từ nhỏ. Càng lớn, mỗi lần vận động mạnh bị té, cơ thể anh lại bầm tím hay mỗi lần đứt tay chảy máu không sao cầm nổi. Đến năm 19 tuổi, trong một lần chèo xuồng tắm sông cùng bạn bè, xuồng bị lật úp, bụng anh Ng. đập mạnh vào mạn xuồng, đau nhói. Sau đó, các cơn đau âm ỉ, rồi sưng tấy, bầm tím kéo dài không dứt. Đến lúc 26 tuổi, thấy bụng ngày một phình lớn bệnh nhân đã quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Tiến sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa phỏng và phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy kể, trong 7 năm qua, năm nào anh Ng, cũng phải “đụng dao kéo” để cắt lọc da hoại tử, hút dịch, tái tạo da... Đến nay, đã trải qua ít nhất 26 lần phẫu thuật với sự kết hợp của đa chuyên khoa, bao gồm huyết học, chỉnh hình, mới giữ được tính mạng.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ đó đến nay chi phí điều trị cho bệnh nhân này đã lên tới 40,8 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng, số còn lại là tiền của gia đình và mạnh thường quân giúp đỡ.

Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội TPHCM Đỗ Thu Hà cho biết, đây là bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với số tiền lớn nhất từ trước đến nay, điều đó cho thấy tính ưu việt của bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi tối đa cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh Hemophilia không thể chữa dứt điểm, do đó cuộc sống sau này anh Ng. phải duy trì điều trị thuốc yếu tố VIII ở mức độ trên 50%.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo