Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Đình chỉ công việc 2 cán bộ y tế khoan nhầm cẳng chân bệnh nhân bị chấn thương cột sống

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ngày 18/6 cho biết, bệnh viện vừa có văn bản báo cáo trường hợp thực hiện thủ thuật xuyên đinh nhầm người bệnh Ng.Đ.Th., sinh năm 1989, ngụ tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân Th. đã tỉnh tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải (đây là chỉ định cho bệnh nhân khác bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải). Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân Ng.Đ.Th. là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân Ng.Đ.Th. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 12/6/2019 được chuyển đến từ Bệnh viện Cà Mau. Chẩn đoán của Bệnh viện Cà Mau là gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực. Chẩn đoán khi nhập viện là gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao, được nhập viện vào Khoa Ngoại thần kinh. Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. Việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải. Người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó Khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó Khoa Ngoại thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình cho người bệnh. Cùng với đó là tổ chức hội chẩn chuyên môn. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi, trình bày và lắng nghe ý kiến của thân nhân người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện cũng tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho Khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện. 

Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo