Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Đình Thái Bình đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Thành phố

Nguyễn Kỳ Phùng trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố cho đình Thái Bình; trao hồ sơ di tích cho UBND phường Long Bình và đại diện Ban Quý tế đình Thái Bình

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/4, UBND TP Thủ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp Thành phố đối với di tích lịch sử Đình Thái Bình, phường Long Bình. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM; Nguyễn Thị Thúy Hường, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích TPHCM; Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Đình Thái Bình trước đây có tên là đình Vĩnh Thuận, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX tại gò đình thuộc làng Vĩnh Thuận, Tổng Long Vĩnh, huyện Long Thành, phủ Phước Long, tỉnh Biên Hòa. Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đình Thái Bình là cơ sở cách mạng, nơi trú ẩn của các cán bộ, chiến sĩ. Đình Thái Bình hiện nay do Ban Quý tế đình quản lý, mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa, nhưng đình vẫn giữ được nét đẹp của ngôi đình làng Nam Bộ.

Đình có kết cấu mặt bằng gồm Võ Ca, Tiền điện, Chính điện và Hậu sở được xây dựng nối tiếp nhau. Đình thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, vị thần bảo hộ dân cư của làng. Song song đó, đình còn phối tự thờ các vị thần linh gắn liền với đời sống của cư dân, các anh hùng dân tộc, danh nhân lịch sử, những người có công với làng, nước. Về các nghi thức lễ hội, đình vẫn giữ được nét truyền thống cơ bản của ngôi đình Nam Bộ. Lễ hội chính trong năm của đình là lễ Kỳ Yên diễn ra vào ngày 15, 16 tháng 11 âm lịch và các ngày lễ khác trong năm như Lễ Cúng Tiên Sư, Lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền… Đặc biệt, ngày 27/7 hàng năm là ngày truyền thống của đình, nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Với những giá trị tiêu biểu trên, đình Thái Bình đã được UBND TPHCM xếp hạng di tích lịch sử cấp TP theo Quyết định số 4256/QĐ-UBND ngày 19/11/2020 của UBND TPHCM về xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh TP, di tích đình Thái Bình sẽ được bảo vệ theo Luật Di Sản Văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng chúc mừng Ban Quý tế đình Thái Bình khi đình được công nhận di tích lịch sử cấp Thành phố. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành của TP Thủ Đức cần quan tâm hơn đến di tích, tuyệt đối không để phát sinh trường hợp lấn chiếm đất đai của di tích. Ban Quý tế cần phối hợp với UBND phường Long Bình và các ngành chức năng thực hiện việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị di tích. UBND phường Long Bình cần tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước với các di tích trên địa bàn, tăng cường các hoạt động chăm sóc, bảo vệ di tích, tăng cường tuyên truyền về công tác di sản văn hóa, về giá trị di tích nhằm giúp Nhân dân nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo