Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Đoàn các cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro 1 cùng lãnh sự đoàn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM đã đón đoàn các cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2024).

Phát biểu chào mừng lãnh sự đoàn tham gia sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường bày tỏ hy vọng việc trải nghiệm trên tuyến metro số 1 sẽ giúp đại biểu hiểu hơn về định hướng phát triển trong tương lai của TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cũng bày tỏ tin tưởng rằng là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp sẽ có nhiều góp ý, hiến kế cho chính quyền TP. Lãnh đạo TP luôn mong muốn lắng nghe đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn trải nghiệm của hành khách khi di chuyển trên tuyến metro số 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, TP đang chuẩn bị để đưa tuyến metro số 1 vào vận hành, khởi công tuyến metro số 2 và đây là giai đoạn mà TP đang rất cần những hỗ trợ kỹ thuật để góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ lái tàu, vận hành các nhà ga,…Do đó, dịp này, TP mong các hành khách tham gia sẽ giúp kết nối TP với các đối tác quốc tế để tuyến metro số 1 được vận hành hiệu quả, tiệm cận với thông lệ của quốc tế, giúp việc đi lại của người dân và khách quốc tế dễ dàng và thuận tiện.

Tham qua chuyến hành trình, ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy chuyến đi rất êm và thoải mái. Tôi rất vui mừng vì TPHCM và người dân TPHCM cuối cùng đã được chứng kiến tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác thương mại sau nhiều năm chờ đợi”.

Theo ông Kho Ngee Seng Roy, sau khi được khai thác toàn diện tuyến metro sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị tại TPHCM. Tuyến metro không chỉ khiến quãng đường từ trung tâm TP đến Suối Tiên thêm thuận tiện, mà sẽ còn làm giảm vấn đề ách tắc giao thông vốn đang nhức nhối tại TPHCM. Ông Kho Ngee Seng Roy dành những lời chúc mừng chân thành nhất đến với TPHCM và lãnh đạo TP cho sự khánh thành của tuyến metro số 1 trong tương lai gần.

Công tác thử nghiệm và đánh giá an toàn các đoàn tàu của tuyến metro số 1 đã được tiến hành từ năm 2023 đến nay. Theo đó, quá trình thử nghiệm được thực hiện theo các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và châu Âu để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho dự án khi đưa vào khai thác. Trong những ngày qua, các đoàn tàu tuyến metro số 1 của nhà thầu Hitachi đã được chạy hoàn toàn theo chế độ tự động ATO/ATP.

Được biết, ATO (Automatic Train Operation) là hệ thống vận hành tàu tự động, theo đó quá trình chạy hay dừng các đoàn tàu được hệ thống thực hiện hoàn toàn tự động, không cần đến sự can thiệp của nhân viên lái tàu.

ATP (Automatic Train Protection) là hệ thống tự động bảo vệ đoàn tàu, hệ thống sẽ so sánh tốc độ tức thời thực tế đo được của đoàn tàu với tốc độ an toàn lớn nhất cho phép đã được cài đặt trên thiết bị để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành. Đồng thời, tốc độ cho phép trên đường cũng hiển thị cho nhân viên lái tàu biết để có thể xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Để có thể tiến hành thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP thì trước đó, các thiết bị đã được thử nghiệm qua các bước như: thử nghiệm tại nhà máy, thử nghiệm khi lắp đặt đơn lẻ, thử giao diện giữa các thiết bị với nhau và thử nghiệm tích hợp nhiều hệ thống đồng thời.

Việc thử nghiệm chạy tàu ở chế độ ATO/ATP nhằm hoàn thiện, tích hợp lần cuối các hệ thống như: hệ thống tín hiệu, đoàn tàu, cửa chắn ke ga, thông tin, viễn thông. Để thực hiện đợt thử nghiệm tự động này, nhà thầu đã huy động 7 đoàn tàu chạy đồng thời từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều hàng ngày với thời gian giãn cách khoảng 10 phút/1 chuyến. Tại mỗi ga, các đoàn tàu sẽ dừng 30 giây và hệ thống cửa chắn ke ga sẽ tự mở. Song hành với quá trình thử nghiệm, Tư vấn an toàn hệ thống - Liên danh BVT sẽ có các đo đạc, đánh giá để đảm bảo các hệ thống thử nghiệm tích hợp an toàn.

Đoàn cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro 1 Đoàn cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro 1

Dự kiến thời gian thử nghiệm chế độ này sẽ được tiến hành trong khoảng 2 tuần, sau đó sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tích hợp toàn bộ các hệ thống của dự án (ITC - Integrated Testing and Commissioning). Song song với quá trình thử nghiệm, công tác đào tạo thực hành các nhân viên cũng đang bắt đầu được tiến hành.

Sau khi hoàn thành công tác đào tạo thực hành, nhân viên vận hành và bảo trì đảm bảo thành thạo, Dự án sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành thử trong thời gian khoảng 2 tháng trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức vào quý IV năm nay.

Cũng trong sáng 26/4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cũng đón đoàn cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ cùng tham gia đợt chạy thử nghiệm tự động tuyến metro 1.

Minh Hiệp

 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo