Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đoàn kết, học tập nâng cao trình độ để trở thành người thợ giỏi, người công nhân ưu tú

Công nhân lao động tiêu biểu các Khu chế xuất - Công nghiệp TP nghe kể về chiến công hiển hách của lính đặc công anh hùng.

(Thanhuytphcm.vn) - Một ngày cuối tháng 6, chúng tôi, đoàn công nhân lao động tiêu biểu các Khu chế xuất - Công nghiệp TP đã có dịp tham gia chuyến về nguồn tại tại Rừng Sác (huyện Cần Giờ). Chuyến về nguồn do Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM tổ chức. Những thành viên trong đoàn cũng là những điển hình trong học tập và làm theo Bác trong giai đoạn 2021 - 2022.

Cần Giờ rất gần! Ai trong đoàn về nguồn cũng đều biết. Song, Cần Giờ ngày nay không chỉ được biết đến là Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, không chỉ là điểm đến sinh thái hấp dẫn du khách tham quan mà Rừng Sác còn chứa đựng cả một câu chuyện thật hào hùng. Đó là những chiến công hiển hách của Trung đoàn 10 lính đặc công năm xưa.

Sau một hồi di chuyển bằng ca nô len lỏi vào trong lõi của Rừng Sác, vào đến vị trí đặt Tượng đài chiến sĩ Đặc Công Rừng Sác thì gần như mỗi thành viên trong đoàn đều có cảm giác rất lạ. Đến phút dâng hương và mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nơi tượng đài thì gần như ai nấy đều dâng trào cảm xúc. Thuyết minh viên tại khu di tích kể cho chúng tôi nghe về những chiến công vang dội của lính đặc công năm xưa với lối đánh “xuất quỷ, nhập thần” của Đoàn 10 càng hun đúc thêm tinh thần yêu quê hương đất nước và học tập, cống hiến nhiều hơn trong đội ngũ công nhân lao động, nhất là những công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các Khu chế xuất - Công nghiệp TP.

Kể đến đoạn “Trung đoàn 10 Rừng Sác anh hùng” đánh trận ở Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, bản thân thuyết minh viên của khu di tích cũng không nén được xúc động. Những giọt nước mắt rơi. Gần 200 người trong đoàn về nguồn của chúng tôi ai cũng im lặng và hướng mắt về phía tượng đài, ngắm nhìn kỹ hơn về hình ảnh của những người lính đặc công. Bởi để có chiến thắng ở trận đánh này, tám dũng sỹ của Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã vượt qua các trạm gác, chướng ngại vật để thâm nhập vào các vị trí then chốt của kho xăng dầu. Cắt được 12 lớp kẽm gai, rồi vượt qua được các lớp lính gác, chó, ngỗng, thậm chí máy bay quần thảo trên đầu… để lọt được vào các vị trí then chốt. Để rồi giữa đêm khuya, vụ nổ lớn đồng loạt đã làm rung chuyển Sài Gòn, lửa cháy ngùn ngụt suốt 12 ngày đêm... khiến địch phải xả dầu ra sông để tránh nguy cơ cháy lan rộng. Thiệt hại của địch vô số kể, nhất là nguồn nguyên liệu của Mỹ cung ứng cho miền Nam bị thiếu hụt trầm trọng, ảnh hưởng đến kế hoạch chung.

Trong trận đánh này, các chiến sỹ đã thực hiện thành công nhiệm vụ, tiêu hủy 250 triệu lít xăng dầu, 12 bồn butagas, một tàu tải trọng lớn và các kho chứa hàng hóa của địch. Ngoài ra, các chiến sỹ đặc công Đoàn 10 đã đánh chìm nhiều tàu vận tải quân sự của Mỹ trên sông Lòng Tàu. Đây là tuyến huyết mạch của Mỹ trong vận chuyển hàng hóa, khí tài quân sự từ biển vào chi viện cho Mỹ-Ngụy. Hai trong số 8 chiến sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận đánh. Và tượng đài chính là hình ảnh điêu khắc tưởng nhớ về những người lính đặc công quả cảm ấy. Đó là hai đồng chí Nguyễn Công Bao và Phạm Văn Tiềm đã anh dũng hy sinh khi bị phát hiện, bắt giữ trong trận đánh này.

Cũng theo tư liệu lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trải qua 9 năm (từ năm 1966-1975), Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã đánh gần 600 trận lớn, nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 tên địch. Nhưng trên hết, các chiến sỹ đặc công đã chia cắt nguồn cung ứng của Mỹ cho Sài Gòn, với những trận đánh để đời, khiến địch trở tay không kịp.

Xúc động trước những chiến công hiển hách của các chiến sỹ đặc công năm xưa, công nhân Trần Văn Phước - Công ty Orana, KCN Tân Thới Hiệp bộc bạch, bản thân sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác chuyên môn, đóng góp nhiều hơn cho TP cũng như nối tiếp truyền thống anh hùng vẻ vang của những thế hệ cha anh ngày trước đã góp phần làm nên đại thắng, giành độc lập dân tộc. Bản thân Phước với nhiệm vụ là một xưởng trưởng sản xuất tại đơn vị sẽ cùng với các anh em trong xưởng làm ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, hài lòng khách hàng nhất, tăng năng suất nhất để mang lại giá trị kinh tế cao.

Không dừng lại ở câu chuyện về các trận đánh vang dội chiến công hiển hách, chuyện kể về các chiến sỹ đặc công Trung đoàn 10 còn mang lại nhiều điều bất ngờ khác đối với chúng tôi. Đó là đặc thù ra đời của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác là “ba không”: không dân, không gạo, không nước ngọt - nên hoạt động, chiến đấu gặp nhiều khó khăn, gian khổ. Trong hoàn cảnh đó, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, ý chí tự lực, tự cường, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh, vượt qua nhiều thử thách, đoàn kết, dũng cảm chiến đấu, lập nên những chiến công vang dội, đánh chìm, bắn cháy hàng trăm tàu chiến, tàu vận tải hàng quân sự và các kho tàng của địch.

Mô hình tái hiện trận đánh tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè năm xưa. Mô hình tái hiện trận đánh tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè năm xưa.

Bên cạnh chiến đấu với kẻ thù cầm súng là Mỹ - Ngụy, các chiến sỹ còn phải chiến đấu với kẻ thù dưới nước là cá sấu. Hình ảnh tái hiện chiến sỹ chiến đấu với cá sấu dữ tại khu di tích đã phần nào giúp chúng tôi hình dung được một địa bàn sông nước vô cùng khắc nghiệt của thiên nhiên mà các chiến sỹ đã sống và hoạt động. Những điều này đã khiến chị Nguyễn Phương Dung - thuộc Hiệp hội doanh nghiệp các Khu chế xuất - Công nghiệp TP thật sự xúc động. Chị Dung bày tỏ, những khó khăn gian khổ đã trải qua trong mùa dịch vừa qua cũng chẳng thấm tháp vào đâu so với những gì mà các thế hệ cha chú trong công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc. Bản thân sẽ cùng nhau đoàn kết, học tập nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề để trở thành người thợ giỏi, người công nhân ưu tú nhất.

Ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất - Công nghiệp TP cho biết, việc chọn Rừng Sác làm địa điểm về nguồn dành cho những công nhân lao động ưu tú chính là hun đúc thêm tinh thần vượt khó, sáng tạo, hăng say lao động để góp phần làm lợi cho đơn vị, cho TP. Và đây cũng là dịp để sinh hoạt chính trị sâu rộng trong công nhân lao động về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Hiền, trong các năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Công đoàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong các Khu chế xuất - công nghiệp TP đẩy mạnh thực hiện. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, nhất là trên hệ thống mạng xã hội như Zalo, Facebook…, các cấp Công đoàn đã thông tin, giúp đoàn viên Công đoàn, người lao động hiểu rõ ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác. Từ đó công nhân lao động nỗ lực, học tập làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể hàng ngày tại đơn vị, thi đua sản xuất, tăng năng suất lao động tại đơn vị. Trong đó, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Công đoàn, có sức lan tỏa, thu hút được sự tham gia tích cực, đông đảo của đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong năm 2021, có nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, như: tham gia điều phối xét nghiệm, tiêm vaccine, tiếp tế lương thực thực phẩm tại các khu cách ly phong tỏa, tại nhà trọ, tăng cường và đẩy mạnh công tác chăm lo cho công nhân khó khăn, cho ra đời hàng trăm sáng kiến, giải pháp hay mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Dũng Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo