Thứ Hai, ngày 24 tháng 9 năm 2018

Doanh nghiệp Ấn Độ tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện năng

Tổng Công ty Điện lực TPHCM đẩy mạnh sử dụng điện năng lượng mặt trời.

(Thanhuytphcm.n) - Tối 13/9, tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức giao lưu doanh nghiệp “Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực điện năng”.

Đây là dịp để doanh nghiệp hai nước tìm cơ hội hợp tác chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong kỹ thuật điện như: giám sát và thiết bị đo lường, năng lượng tái tạo; giải pháp lưu trữ năng lượng tiết kiệm, sản xuất và xử lý hệ thống tự động hóa. Các thiết bị phân phối và truyền tải điện, an ninh không dây, thiết bị và phần cứng trạm điện, và công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến...

Theo các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng bình quân 6,2% trong giai đoạn 2000 – 2017. Riêng năm 2017 tăng trưởng đạt 6,81% và trong nửa đầu năm 2018, GDP tăng 7,08% (mức cao nhất trong 8 năm qua).

Nguồn cung cấp điện ổn định và chi phí thấp là một trong những yêu cầu cơ bản cho sự phát triển công nghiệp. Công nghệ và những cải tiến mới đã và đang tạo ra sự bền vững trong nguồn cung năng lượng và giảm lượng khí thải carbon góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Dự kiến, Việt Nam sẽ tăng lượng tiêu thụ điện khoảng 10%/năm và lượng điện cần sản xuất thêm trong những năm sắp tới là 4000MW/năm. Chính vì thế, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn mở rộng và đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhiều công ty lớn của Ấn Độ như Tata Power, Adani Energy, Shapoorji Pallonji Group, Hero Future Energy, Suzlon, KCP Group… đã đầu tư vào các lĩnh vực điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời, gió.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Reddy cho biết, năm 2017 - 2018, tổng sản xuất ngành công nghiệp thiết bị điện Ấn Độ đạt 27,3 tỷ USD và được dự báo sẽ đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2022. Các doanh nghiệp Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh cải tiến các mẫu mã, thiết kế, sản phẩm thiết bị điện gia tăng sự cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh.

Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với thương mại song phương đạt mức 12,83 tỷ USD. Các công ty Ấn Độ đã đầu tư vào 188 dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 875 triệu USD, đứng thứ 27 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trần Hoàng

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 22/9/2018

* Tối  21/9, tại Nhà văn hóa Lao động quận Bình Tân đã diễn ra đêm chung kết Hội thi tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động quận Bình Tân năm 2018. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Vũ Tường Vy, đơn vị phường Tân Tạo A với tác phẩm “Mái đình làng biển”; giải Nhì thuộc về thí sinh Trương Thị Minh Thư, đơn vị Hội LHPN phường Bình Hưng Hòa B và thí sinh Nguyễn Thị Dung đoạt giải Ba. Có 9 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong hội thi này. (Long Trạch)

* Ngày 22/9, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Những năm qua, UEF đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Theo thống kế, hơn 90% sinh viên ra trường đã có việc làm khi chưa nhận bằng chính thức, trong đó hơn 60% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập. Năm học 2018 - 2019, UEF đào tạo 17 ngành trình độ đại học, 3 chuyên ngành thạc sĩ. Nhân dịp khai giảng năm học mới, UEF trao tặng 1.453 suất học bổng cho tân sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong kỳ tuyển sinh 2018. (S.Hải).

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ phục vụ Lễ hội Nghinh Ông như tuyến Sài Gòn - Cần Giờ, Bình Khánh - Cần Thạnh, Cần Thạnh - Đồng Hòa…; đồng thời điều chỉnh các tuyến xe buýt hạn chế vào khu vực trung tâm thị trấn Cần Thạnh trong những ngày diễn ra lễ hội. (Đình Lý)