Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Doanh nghiệp phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 31/7, tại TPHCM, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức diễn đàn trực tuyến hợp tác thương mại và công nghiệp với đối tác Liên minh châu Âu. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng; đại diện các tỉnh, thành; 13 tham tán thương mại tại EU; các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và EU.

Khai thác các thị trường ngách rất quan trọng

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 khi đi vào thực thi sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường. Đồng thời, cũng giúp các nhà đầu tư châu Âu có ưu thế hơn ở Việt Nam để phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực. Tuy nhiên, cũng đặt ra nhiều thách thức nên DN cần chủ động nắm bắt để tránh mắc phải những vi phạm giúp việc thực thi hiệp định đạt hiệu quả.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển Nguyễn Hoàng Thúy phân tích: Trong 27 nước thành viên EU, các DN mới chỉ tập trung khai thác một số thị trường các nước Tây Âu truyền thống và vẫn còn bỏ ngõ các nước khác trong khu vực. Trong khi theo đánh giá về tiềm năng xuất khẩu của Trung tâm thông tin thương mại ITC, đây là những thị trường còn nhiều dư địa xuất khẩu cho DN Việt Nam. Cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua cho thấy rõ một điều, trong bối cảnh toàn cầu nền kinh tế phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống đem lại rủi ro lớn, việc đa dạng hóa thị trường, mặt hàng và chuỗi cung ứng sẽ là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro. Do đó, khi EVFTA đi vào thực thi, bên cạnh việc khai thác các thị trường truyền thống, việc khai thác các thị trường nhỏ hơn, các thị trường ngách phù hợp với năng lực cạnh tranh của các DN vừa và nhỏ hết sức quan trọng.

Còn Tham tán thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu Trần Ngọc Quân khuyến nghị Việt Nam cần quản lý chặt chẽ DN và hàng xuất khẩu sang EU, đảm bảo không có DN nào lợi dụng cơ hội FTA để đưa hàng không phải của Việt Nam vào EU. Đồng thời, EU đang triển khai CO điện tử và tự chứng nhận CO, Việt Nam nên bắt kịp chuyển đổi số trong EVFTA để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, tuy nhiên cần tăng cường hậu kiểm.

Đối với DN, cơ hội từ EVFTA rất lớn nên mỗi DN phải tự ý thức làm ăn bài bản, để thiết lập các quan hệ bền vững, lâu dài với EU. Đồng thời cũng nên có tinh thần bảo vệ mình và ngành của mình, không nên tham gia vào các hành vi gian lận thương mại, chuyển tải hàng hóa để nước khác trục lợi từ EVFTA. Đây là cơ hội cho các mối quan hệ kinh doanh lâu dài, bền vững. Bên cạnh đó, hiện nay EU đẩy mạnh việc kiểm soát các hành vi gian lận thương mại. Do vậy, các Hiệp hội cần có vai trò hơn đối với các DN của ngành mình, phát hiện xu hướng tiêu cực tại DN để phối hợp với cơ quan chức năng sớm có biện pháp.

Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn trực tuyến hợp tác thương mại và công nghiệp với đối tác Liên minh châu Âu. Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn trực tuyến hợp tác thương mại và công nghiệp với đối tác Liên minh châu Âu.

Hỗ trợ DN thâm nhập thị trường

Bên cạnh đó, tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Jean Jacques Bouflet đã công bố báo cáo khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI). Theo đó, các DN châu Âu đã có những đánh giá tích cực về tiềm năng cũng như môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam. Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch, cho thấy việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các DN châu Âu trong quá trình đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. EuroCham khẳng định cam kết hợp tác lâu dài để xây dựng cộng đồng DN hai bên cùng phát triển thành công trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục quảng bá Việt Nam trở thành điểm đến cởi mở, cạnh tranh trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Trong gần 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU đã không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng 18 năm lại đây, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 13 lần từ khoảng 4,1 tỷ USD vào năm 2000 lên 56,45 tỷ USD vào năm 2019. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt gần 41,5 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt hơn 14,9 tỷ USD. Về đầu tư trực tiếp, 5 tháng năm 2020, EU có 26/27 nước đầu tư tại Việt Nam với 2.040 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 21,66 tỷ USD (tăng 553 triệu USD).

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (Hiệp định EVIPA) sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và DN hai bên. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, các hiệp định này không thể hoàn toàn là cứu cánh, những ưu đãi từ hiệp định được xem là yếu tố hỗ trợ; tiên quyết vẫn phải là nội lực DN và quyết tâm đổi mới chính mình. Hơn lúc nào hết, các DN cần phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu, nỗ lực chủ động nâng cao năng lực sản xuất nội tại và khả năng tham gia thương mại quốc tế để tận dụng những lợi thế mà Hiệp định EVFTA và EVIPA đem lại từ đó trụ vững và phát triển trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay: Chính phủ và Bộ Công thương, cùng với hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại các nước Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các DN Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thâm nhập thị trường và kinh doanh. Đồng thời, cũng sẽ lựa chọn những DN có thực lực, quyết tâm và khát vọng để kết nối đối tác với DN châu Âu.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo