Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Doanh nghiệp TPHCM chia sẻ kinh nghiệm vượt “bão” Covid-19

Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

(Thanhuytphcm.vn) - Thiết thực chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) lần thứ XVI, ngày 12/10, Báo Người Lao động đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm vượt "bão" Covid-19 và những đề xuất từ các doanh nghiệp” nhằm tạo diễn đàn để học hỏi lẫn nhau những kinh nghiệm quý, những bài học thành công trong đợt dịch vừa qua.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động cho biết từ đầu năm 2020 tới nay, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam nói chung gặp nhiều trở ngại do đại dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Riêng TPHCM, 7 tháng đầu năm có khoảng 21.000 doanh nghiệp phá sản phần lớn do đại dịch. Tuy nhiên trong bối cảnh đó vẫn có nhiều doanh nhân thành công nhờ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nắm bắt thời cơ để đưa doanh nghiệp của mình vượt "bão" Covid-19, ổn định lao động - việc làm, giữ vững vị thế thương hiệu, đạt được tăng trưởng và lợi nhuận đáng khích lệ.

Theo TS Tô Đình Tuân, trong đợt dịch vừa qua có thể thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, kiên trì nhẫn nại; điều quan trọng là phải thật sự gắn kết, chia sẻ lẫn nhau để đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn. Doanh nghiệp nhỏ vừa siêu nhỏ chiếm đa số (97,8%) tại TPHCM trong tương lai có thể trở thành doanh nghiệp lớn và siêu lớn, có tiếng nói trên trường quốc tế. TS Tô Đình Tuân tin rằng buổi toạ đàm sẽ góp phần tạo ra tiếng nói, khẳng định sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần khởi tạo cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng sẻ chia và ngày càng phát triển.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du ngoạn Việt du lịch lữ hành cho biết, đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, buộc các doanh nghiệp phải thích nghi để vượt qua khó khăn. Ở góc độ du lịch, Công ty Du ngoạn Việt đã chuyển đổi cơ cấu dòng khách từ phổ thông sang phân khúc cao cấp; trước đây phục vụ khách nước ngoài thì nay chuyển sang đào tạo thêm nhân viên tập trung phục vụ khách nội địa cũng như đầu tư thêm một số sản phẩm du lịch phù hợp với phân khúc khách mới.

"Một trong những điều quan trọng và tự hào mà Công ty Du ngoạn Việt làm được lúc này là giữ được đội ngũ nhân viên, nhất là nguồn lực nhân sự cao cấp để chuẩn bị cho tương lai khi ngành du lịch phục hồi trở lại" - ông Phan Xuân Anh chia sẻ.

Còn ông Võ Văn Khang, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, trong giai đoạn khó khăn nhất, doanh nghiệp muốn tồn tại cần phải ứng phó linh động. Ông Võ Văn Khang cho biết, hai năm trước, nhờ áp dụng chuyển đổi số nên công ty chuyển đổi rất nhanh trong công tác điều hành và duy trì kênh liên lạc, tạo nên hiệu quả lao động không hề suy giảm khi dịch bệnh xảy ra.

Ông Võ Văn Khang cũng nhấn mạnh việc tối ưu hoá nguồn lực, tập trung vào các khu vực, phân khúc và các dự án để tránh giảm năng suất. Qua đó, doanh nghiệp không bị giảm doanh số bán hàng, các dự án đầu tư cũng sẽ liên tục tăng. "Trong đợt dịch vừa qua, Hưng Thịnh không cắt giảm nhân sự mà nhân lực còn tăng 8% so với năm trước, đặc biệt là nhân sự trung và cao cấp" - ông Võ Văn Khang cho hay.

Ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết khi sớm nhận ra tác động của đại dịch đã lan tới toàn cầu và đằng sau doanh nghiệp là hàng ngàn hộ nông dân, lãnh đạo Vina T&T đã nhanh chóng có giải pháp ứng phó thông qua việc gặp gỡ, chia sẻ với nông dân, đối tác, khách hàng; đồng thời tin tưởng đây là cơ hội tốt để nắm bắt, đón đầu và phải suy nghĩ để làm sao tiếp tục “sống chung” với dịch bệnh. “Tôi cũng tin rằng thời điểm đầu bùng phát dịch, có thể các thị trường ngưng nhập khẩu nhưng nếu sống chung lâu dài, họ vẫn phải tiêu thụ để phục vụ nhu cầu.” - ông Nguyễn Đình Tùng chia sẻ.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho rằng cơ quan chức năng cần lưu ý vấn đề truyền thông liên quan đến tình hình dịch bệnh; tránh để những tin đồn như cấm chợ, cấm siêu thị lan ra gây ra thiệt hại rất nhiều cho doanh nghiệp. Cạnh đó, ông Trương Chí Thiện cũng phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành để giảm lãi vay cho DN nhưng thực tế, thời gian qua chưa DN nào tiếp cận được lãi suất giảm; đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cố gắng đưa lãi suất hợp lý đến tay doanh nghiệp như là một giải pháp tiếp sức trong giai đoạn khó khăn.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chủ doanh nghiệp cũng cho rằng nên mạnh dạn nhập khẩu nguyên liệu, tân trang máy móc thiết bị, dù có thể gặp rủi ro nhưng phải luôn chủ động nguồn nguyên liệu để tránh hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ; chăm lo cho nhân công, duy trì lực lượng lao động sản xuất; triệt để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong doanh nghiệp; tận dụng mạng xã hội để kết nối với nhà phân phối, đối tác cũng như khách hàng. Đó là những giải pháp khiến nhiều doanh nghiệp có thể xoay sở, vực dậy sau dịch bệnh…

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo