Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

Phóng sự ảnh:

Độc đáo chợ phiên Đồng Văn, Hà Giang

(Thanhuytphcm.vn) – Nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, chợ phiên Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang được họp mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Chợ diễn ra trên một khu đất rộng, với kiến trúc tổng thể hình chữ U, được xây dựng bằng vật liệu đá. Chợ phiên Đồng Văn chính là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.

Đặc biệt, chợ nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, nơi hội tụ nhiều sắc màu văn hóa mà không phải nơi nào cũng có được. Đây có thể nói là một trong những phiên chợ tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Không khí chợ phiên Đồng Văn huyên náo từ tờ mờ sáng để chuẩn bị hàng hóa cho buổi họp chợ định kỳ diễn ra từ 5 giờ sáng đến 1 giờ trưa Chủ nhật hàng tuần. Trong ngày này, người bán, người mua từ cụ già đến trẻ con, đặc biệt là các chàng trai, cô gái ai nấy xúng xính trong trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ xuống chợ để bắt đầu cho buổi họp chợ đã được “hẹn trước” với vào ngày Chủ nhật.

Ở chợ phiên Đồng Văn, hàng hóa đầy ắp từ “nội” đến “ngoại”, trong đó nhiều nhất là những đặc sản của vùng đất này như vải, thổ cẩm, lanh, trang phục vùng cao được may sẵn, nông sản rau củ quả, rượu, gia súc, gia cầm, gian hàng nông cụ, khu ẩm thực…

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của dân tộc vùng cao Hà Giang. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc nơi đây. Không gian phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm, mà còn là không gian của ngày hội.

Chợ phiên Đồng Văn là một nét văn hóa độc đáo của vùng đất địa đầu Tổ quốc, là địa chỉ không nên bỏ qua trong hành trình khám phá các tỉnh miền núi phía Bắc đối với những người đam mê du lịch.

Dưới đây là những hình ảnh trong phiên chợ Đồng Văn:


Đông đảo người dân kéo về chợ phiên vào Chủ nhật hàng tuần Đông đảo người dân kéo về chợ phiên vào Chủ nhật hàng tuần

Mặt hàng vải vóc, quần áo đầy đủ sắc màu Mặt hàng vải vóc, quần áo đầy đủ sắc màu

Các loại rau củ quả đặc sản địa phương bày bán trong chợ Các loại rau củ quả đặc sản địa phương bày bán trong chợ

Khu vực nếm và bán rượu ngô Khu vực nếm và bán rượu ngô

Khu vực bán gia súc, gia cầm Khu vực bán gia súc, gia cầm

Các loại thuốc dân gian được bày trong khu giữa chợ Các loại thuốc dân gian được bày trong khu giữa chợ

Các thiếu nữ trao đổi về chất lượng những mặt hàng Các thiếu nữ trao đổi về chất lượng những mặt hàng

Anh Huy

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)