Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2019

Đổi mới cơ chế chính sách, sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ) tại trụ sở chính của Tập đoàn Intel nhân chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 12/2017.

(Thanhuytphcm.vn) - Suốt 30 năm qua, TPHCM luôn địa phương đứng trong tốp đầu của cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì vị thế cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển mới, TPHCM cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư cũng như có kế hoạch, định hướng thu hút đầu tư rõ ràng, minh bạch và công khai.

Bài 2: Đổi mới cơ chế chính sách, sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn

Những hạn chế cần khắc phục

Trải qua 30 năm triển khai thu hút vốn FDI, bên cạnh những thành tựu quan trọng, những hạn chế cũng từng bước bộ lộ, phát sinh rào cản trong thực tiễn, đòi hỏi TP tháo gỡ.

Đánh giá các nguồn lực nội tại, các chuyên gia kinh tế cho rằng, những ưu thế về thu hút vốn FDI của TPHCM đang ngày càng cạn kiệt, thu hẹp dần. Cụ thể như nguồn nhân lực có chất lượng không đồng đều, lao động giá rẻ cũng không còn là lợi thế khi chi phí gia tăng khá mạnh. Cùng với đó, một thách thức lớn đối với TP là nguồn đất sạch, trống trong các khu công nghiệp không còn nhiều, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất có vị trí giao thông thuận lợi.

Bên cạnh đó, sự quá tải về cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, xuống cấp; tình trạng ùn tắc giao thông chưa được giải quyết triệt để. Mặt khác, TP chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nguy cơ ngập nước nghiêm trọng đã gây ra những trở ngại cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân.

Với kinh nghiệm 30 năm tham gia và theo dõi hoạt động trong lĩnh vực FDI, ông Phan Chánh Dưỡng, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận, đánh giá: Sau 30 năm thu hút đầu tư FDI, Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng vẫn chưa phát triển được ngành công nghiệp của riêng mình. Do đó, trong thời gian tới các chính sách thu hút FDI phải vô cùng thận trọng, có sự chọn lọc kỹ càng, không chạy theo số lượng mà nên tập trung vào các dự án hỗ trợ định hướng phát triển sản xuất trong nước.

Theo ông Phan Chánh Dưỡng, hiện nay chúng ta thu hút được nhiều FDI vì còn lợi thế giá nhân công rẻ nhưng khi tiền lương cơ bản tăng, chi phí lao động tăng nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ dịch chuyển các nhà máy sang quốc gia khác, khi đó chúng ta không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn kéo theo nhiều vấn đề việc làm, xã hội khác.

Từ góc nhìn của các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, để thu hút được nguồn vốn nước ngoài vào phát triển nhanh, bền vững, TP cần phải tháo gỡ các vấn đề về chính sách cũng như nguồn nhân lực. TP cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, không chỉ là tay nghề của lao động phổ thông mà còn cả năng lực quản lý của nhân sự cấp trung, cấp cao nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh. Phải có giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng lao động, đáp ứng nhu cầu lao động cho nhà đầu tư nước ngoài và đào tạo đội ngũ nhân lực đủ trình độ, kỹ năng để có thể tiếp nhận, chuyển giao công nghệ.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng cho rằng, TPHCM cần đồng bộ hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa các hoạt động của cơ quan quản lý để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách, cắt giảm tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Khu công nghệ cao TPHCM là một trong những điểm đến ưu thích của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ cao. Khu công nghệ cao TPHCM là một trong những điểm đến ưu thích của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ cao.

Cải cách mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Theo chiến lực thu hút đầu tư mới của mình, TPHCM mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư đối với 7 chương trình đột phá của TP; đầu tư vào các dự án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; các dự án xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm.

Các định hướng phát triển mới của TPHCM nhận được sự quan tâm, đánh giá cao. Ông John Rockhold, Giám đốc Điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham) tại Việt Nam, cho rằng: Việc xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh là việc cấp thiết. Việc xây dựng này xuất phát từ nhu cầu thực tế và là một trong những giải pháp công nghệ góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách, thúc đẩy TP phát triển. Theo ông John Rockhold, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như phối hợp với TPHCM để xây dựng thành công đề án TP thông minh.

Trong vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong giai đoạn 2018 - 2020, chính quyền TP sẽ tập trung vào các nhóm mục tiêu cụ thể để thu hút FDI. Theo đó, ngoài mục tiêu chung giữ ổn định nhất quán các cơ chế, chính sách về đầu tư đã ban hành, TP tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng cách tăng tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt mức 90%. Về hải quan, TP sẽ giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan và tiếp nhận kiểm tra thực tế hàng hoá. Về đất đai, TP sẽ rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ 57 ngày còn 14 ngày đối với tổ chức và doanh nghiệp.

Để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, TP cũng đã tiến hành lập Tổ công tác liên ngành về đầu tư do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng. Tổ công tác này là mô hình đầu tiên của cả nước và chưa có tiền lệ từ trước đến nay. Tổ công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, xử lý toàn bộ thủ tục đầu tư của doanh nghiệp cho đến khi dự án được cấp phép hoạt động, kể cả hỗ trợ thông tin quy hoạch để lập dự án chuẩn bị đầu tư và liên hệ các bộ ngành Trung ương.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Tổ công tác và không cần nộp hồ sơ tại bất kỳ cơ quan nào khác. Tổ công tác đã đặt ra mục tiêu giảm ít nhất 50% thời gian xử lý so với quy định. Theo UBND TP, Tổ này sẽ tập trung vào hai vấn đề lớn mà nhà đầu tư nước ngoài hay gặp phải đó là xác định cơ bản chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho doanh nghiệp đầu tư. Đồng thời, qua đây TP phát đi thông điệp hướng nguồn vốn FDI vào đề án đô thị thông minh trong thời gian tới.

Cùng với đó, các cơ chế, chính sách đặc thù đang được TP nghiên cứu, triển khai theo Nghị quyết 54 của Quốc hội sẽ góp phần làm cho doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển bền vững, tuyệt đối không cản trở lưu thông hàng hóa, cũng như không tạo nên gánh nặng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 2018 là năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Với tinh thần này, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế chính sách và sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án được tiến hành chủ yếu bằng hình thức tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch.

Với việc được Thủ tướng cho phép TP chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang đất đô thị, dịch vụ và công nghiệp theo Nghị quyết 80 về điểu chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) sẽ tạo ra quỹ đất dồi dào dành cho phát triển đô thị, công nghiệp, tạo điều kiện thu hút nhiều dự án đầu tư. Cùng với đó, hiện TP cũng đang lập danh sách hơn 3.400 dự án sử dụng đất được chuyển đổi.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TP luôn xác định rằng, thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của TP và hiệu quả của các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của TPHCM.

* Bài 1: TPHCM dẫn đầu về thu hút vốn FDI

Đinh Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo