Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đồng lòng thực hiện siết chặt giãn cách chống dịch

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu động viên và tặng quà cho công nhân, lao động tự do tại Khu phố 5, Phường 9, Quận 5. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ 0 giờ ngày 23/8, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ một cách triệt để, nghiêm ngặt để 15/9 kiểm soát cho được dịch bệnh theo Nghị quyết 86 của Thủ tướng Chính phủ.

Do tính chất, mức độ dịch bệnh, chủ trương về giãn cách xã hội mức cao hơn trong hai tuần tới là cần thiết. Nhìn chung, người dân TPHCM đồng tình và cho rằng cần có biện pháp mạnh, quyết tâm cao để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Lần này, có lực lượng quân đội tăng cường, giúp việc an sinh, an dân và trật tự an toàn xã hội, người dân cảm thấy yên tâm, ấm lòng và có niềm tin thắng lợi trong “trận đánh” có tính quyết định này.

Trong thời gian giãn cách, người dân sẽ thực hiện theo yêu cầu “ai ở đâu thì ở đó”. Ngoài lực lượng chức năng và những người được phép ra đường, sẽ không ai được ra đường theo tinh thần cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường…

Các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách cũng đã được quy định rõ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TPHCM, Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí tối đa 10% trên tổng số làm việc tại cơ quan.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Đan Như) Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Đan Như)

Trong hai tuần sắp tới, người dân sẽ không trực tiếp đi mua hàng hóa. Việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân sẽ do các tổ công tác đặc biệt tại phường, xã, thị trấn có sự hỗ trợ của bộ đội sẽ chuyển đến người dân 1 lần/tuần. Đối với người dân có điều kiện, chưa cần sự giúp đỡ thì tổ công tác sẽ “đi chợ giúp”; người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ miễn phí. TP đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu để tổ chức tốt việc cung ứng hàng hóa phục vụ người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung tâm an sinh TPHCM, quận, huyện, TP Thủ Đức và 312 đội phản ứng nhanh tại các phường, xã, thị trấn sẽ tăng cường hỗ trợ đắc lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế… Hàng triệu túi an sinh được cấp tập chuẩn bị để cung cấp cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; kể cả chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn...

TPHCM sẽ triển khai xét nghiệm diện rộng toàn TP trong thời gian giãn cách để phát hiện sớm nhất F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Đặc biệt sẽ xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ dân “vùng cam” và “vùng đỏ” (TP Thủ Đức và các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) trong 14 ngày tới.

Hỗ trợ gói an sinh cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19. (Ảnh: Long Hồ) Hỗ trợ gói an sinh cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19. (Ảnh: Long Hồ)

Về điều trị F0 tại nhà, TPHCM thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động tại các khu vực có nhiều F0, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn để hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả. Các trạm y tế có chuẩn bị bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh, 100.000 túi thuốc điều trị F0… có nhân lực tư vấn, chăm sóc y tế tại nhà, đồng thời sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tuyến trên.

Trong thời gian giãn cách xã hội, hoạt động tiêm vaccine vẫn tiếp tục bình thường. Để đảm bảo tốc độ, an toàn, hiệu quả trong thực hiện tiêm chủng, TP sẽ điều phối, chia nhỏ thành nhiều đội tiêm, có đội tiêm di động có thể đến tận khu phố, tổ dân phố, thậm chí tận nhà… để tiêm vaccine miễn phí cho người dân.

Thực hiện giãn cách đợt này với các biện pháp mạnh hơn, cuộc sống sẽ tiếp tục khó khăn nhưng nếu không cố gắng cao nhất, thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt nhất thì tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến khó lường. Chấp nhận khó khăn, tự giác chấp hành quy định tốt nhất giãn cách xã hội cũng là tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe mỗi người. 312 phường, xã, thị trấn sẽ là 312 “pháo đài” chống dịch, mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch.

Các lực lượng đã hỗ trợ đi chợ thay cho người dân. (Ảnh: Long Hồ) Các lực lượng đã hỗ trợ đi chợ thay cho người dân. (Ảnh: Long Hồ)

Lần này, có sự tăng cường lực lượng quân đội hỗ trợ việc phân phối lương thực, thực phẩm đến các hộ dân cùng các tổ công tác tại phường, xã, thị trấn. Đây được xem là đội quân công tác, thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Lực lượng tham gia đã được tiêm phòng và xét nghiệm thường xuyên. Sự tham gia của quân đội giúp người dân thêm an tâm, tin tưởng vào sự thành công của công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Tất cả cùng chung sức “chống dịch như chống giặc”.

Với sự chỉ đạo, lãnh đạo chặt chẽ của Trung ương; với sự chi viện và hỗ trợ hiệu quả của các ngành, các địa phương, người dân trong cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế; với tinh thần chủ động phòng chống dịch, sự hợp đồng tác chiến một cách chặt chẽ, tất cả cùng thống nhất ý chí, hành động, nhất định TPHCM sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Chiến thắng thuộc về Nhân dân TPHCM, thuộc về các lực lượng cùng sát cánh nơi tuyến đầu chống dịch.

Phạm Phương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo