Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đưa Hát bội đến gần hơn với công chúng

Trích đoạn “Ôn Đình chém Tá” kinh diển của nghệ thuật Hát bội.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/7, tại khu vực Đền thờ Vua Hùng (khuôn viên Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Quận 1), Bảo tàng Lịch sử TPHCM phối hợp Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM chính thức giới thiệu chương trình biểu diễn Nghệ thuật Hát bội đến khách tham quan và công chúng TP.

Trong chương trình, mọi người đã được nghe giới thiệu sơ nét về lịch sử hình thành cũng như những nét đặc trưng của nghệ thuật Hát bội và xem các tiết mục minh họa đặc sắc là: múa “Nhật nguyệt Bát Thiên vương”, các trích đoạn “Ôn Đình chém Tá” và “Trần Bình Trọng tuẫn tiết” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM: NSƯT Xuân Quan, NSƯT Linh Hiền, NSƯT Linh Phước, các nghệ sĩ Đông Hồ, Bảo Châu, Thanh Bình, Hoàng Hà, Ngọc Giàu…

Trích đoạn hát bội đề tài lịch sử “Trần Bình Trọng tuẫn tiết”. Trích đoạn hát bội đề tài lịch sử “Trần Bình Trọng tuẫn tiết”.

NSƯT Hữu Danh, đảm nhận vai trò diễn giả trong chương trình, cho biết đây là nỗ lực của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM phối hợp với các đơn vị nhằm đưa Nghệ thuật Hát bội vào biểu diễn phục vụ khách du lịch cũng như tiếp cận gần hơn với công chúng hôm nay nhằm giữ gìn, bảo tồn một bộ môn nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc.

NSƯT Hữu Danh hướng dẫn một khán giả trẻ vũ đạo cưỡi ngựa trên sân khấu Hát bội. NSƯT Hữu Danh hướng dẫn một khán giả trẻ vũ đạo cưỡi ngựa trên sân khấu Hát bội.

Chương trình được xây dựng với kết cấu ngắn gọn, dựa trên các chương trình “Sân khấu học đường” Nhà hát từng tham gia, nhằm giới thiệu những đặc trưng tiêu biểu nhất kèm những tiết mục biểu diễn chọn lọc và hoạt động tương tác với khán giả để người xem có thể nắm được những thông tin, kiến thức cơ bản về nghệ thuật Hát bội, từ đó khơi gợi hứng thú tìm hiểu sâu thêm.

Các mặt nạ hát bội do chính các nghệ sĩ vẽ trên gáo dừa thu hút sự quan tâm của khách tham quan. Các mặt nạ hát bội do chính các nghệ sĩ vẽ trên gáo dừa thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

Vốn yêu thích tìm hiểu văn hóa dân tộc, bạn Dương Thanh (Đại học Kinh tế TPHCM) cho biết, qua sự giới thiệu của một người bạn mà biết đến chương trình và đến xem. Bị thu hút bởi những trình thức vũ đạo đẹp mắt và nét vẽ ấn tượng từ các mặt nạ hát bội, Dương Thanh cho rằng rất cần những chương trình như thế này cũng như mở rộng các kênh thông tin tuyên truyền về nghệ thuật dân tộc để những người trẻ có thể biết đến và chủ động tìm hiểu về hát bội cũng như các giá trị văn hóa dân tộc.

Chương trình được biểu diễn vào sáng chủ nhật tuần thứ hai và thứ tư trong tháng. Ngoài điểm diễn ở Bảo tàng Lịch sử TPHCM, chương trình cũng sẽ được triển khai thêm ở Di tích Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) trong thời gian tới.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo