Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Suy ngẫm – Góc nhìn:

Đừng để hành vi xấu dần thành thói quen, tính cách

Trên 1.000 chậu hoa tươi bị người dân lấy đi, trơ lại cảnh hoang tàn gần cửa ga quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) ngày 8/3. (Ảnh: D.Chiến)

(Thanhuytphcm.vn) – Sao hôm nay nhiều trà nước, bánh ngon, trái cây tươi vậy anh Tư?

- Ngày cuối tuần, tụi nhỏ sinh hoạt nhóm, thảo luận đề tài “hành động đẹp, ứng xử văn hóa”. Nhóm A nêu “thực trạng”, nhóm B nêu “giải pháp”. Cuối buổi, xảy ra tranh luận, nhóm trưởng “chốt” lại… “về hỏi thêm ý kiến phụ huynh”!

- Tụi nhỏ bàn đề tài vừa thời sự vừa khó

- Thì đó, nên trà nước này để tham khảo thêm ý kiến chú Tám

- Tụi nhỏ nhóm A kể: trên đường đi học thấy phụ huynh chạy xe phía trước quăng rác ra đường, người bán hàng quăng túi rác to xuống sông, trên xe buýt nhiều chú thanh niên không nhường ghế cho cụ già, đứng xếp hàng mua vé xem phim bị người lớn chen ngang,… - Chị Tư kể

- Nhóm B cho rằng, những hành động như trên là xấu, kém văn hóa, khuyên bạn bè không nên làm theo

- Mới đây, nhiều người lớn ăn mặc sang trọng đi xe máy, ô tô “vô tư” đi “hôi hoa” trang trí dọc hai bên đường ở Hà Nội và Lạng Sơn,…, các video clip và hình ảnh đăng tải tràn ngập trên mạng xã hội. Nhóm tụi nhỏ nêu giải pháp… “bó tay”!

- Mấy năm trước, vụ xe tải gặp tai nạn ở Đồng Nai, hàng chục người xúm lại “hôi bia”. Một vụ tai nạn giao thông giữa hai xe máy, nạn nhân té xuống đường bất tỉnh, xấp tiền 500.000 văng ra đường, nhiều người lao vào nhặt tiền, và lấy luôn cái điện thoại di động của nạn nhân…

- Phải giải thích cho tụi nhỏ hiểu thế nào là đúng/sai, đồng thời người lớn cần phải làm gương. Hành động “hôi của” mang của (bia, tiền) từ vụ xe tải và xe máy gặp nạn, khác nào là cướp của người khác. Hành động “hôi hoa”, mang “cái đẹp” (hoa) về nhà, nhưng hành động hoàn toàn không đẹp.

- Không phải ngẫu nhiên mà một số nhà hàng phục vụ tiệc buffet ở Thái Lan, Nhật, Malaysia, Singapore… có bảng thông báo bằng tiếng Việt rằng: “Xin mời ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu quý khách ăn không hết sẽ bị phạt tiền”. Đến khu mua sắm, vào cửa hàng, có bảng ghi tiếng Việt “Có camera giám sát”… nhìn thấy mà ngượng đỏ mặt!

- Quanh ta vẫn có nhiều người tốt, có hành động đẹp. Học sinh nhặt được tiền rơi, trả người bị mất. Hai nhân viên trực gác chắn quên mình cứu cụ bà té trên đường ray trước khi đoàn tàu lao tới. Rất nhiều “hiệp sĩ đường phố” bất chấp sự hiểm nguy tính mạng để chống lại bọn cướp giật, vì sự bình yên của người dân…

- Tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh một nhiệm vụ quan trọng của ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong năm 2019 là tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ phê phán những hành vi không hợp văn hóa, thiếu văn hóa, phản văn hóa… Không chỉ các ngành chức năng, người lớn chúng ta, đến cả tụi nhỏ cũng có cơ sở lên tiếng làm theo, lấy cái đẹp dẹp cái xấu. – Anh Tám nhấn mạnh.

- Để xây dựng thói quen, một nếp sống văn hóa, cao hơn là một nhân cách lành mạnh, không phải là việc một sớm một chiều. Nhưng những hành động xấu, ứng xử thiếu văn hóa, cần được cộng đồng lên tiếng phản ánh, pháp luật xử lý răn đe. Đừng để hành vi xấu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành thói quen, từ thói quen dần hình thành tính cách con người, rất khó sửa. – Anh Tư “chốt thảo luận”.

Tám Bờ Ga


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo