Chủ Nhật, ngày 25 tháng 3 năm 2018

Đường sách TPHCM bước vào Tháng Thanh niên

Bức chân dung nhà văn hóa Vương Hồng Sển do họa sĩ Tạ Tỵ vẽ bằng màu nước vào năm 1965 sẽ được giới thiệu trong đợt hoạt động này. (Ảnh: BTC)

(Thanhuytphcm.vn) - Hòa cùng không khí sôi động của tháng 3 - Tháng Thanh niên và hướng tới kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2018), từ ngày 19 đến 26/3, Đường sách TPHCM tổ chức nhiều hoạt động trẻ trung thu hút độc giả trẻ, đoàn viên thanh niên TP.

Với chủ đề “Tháng 3 - Cuộc trình diễn của các nhà làm sách và sưu tầm”, lần đầu tiên tại lòng Đường sách TPHCM sẽ xuất hiện 5 bộ sưu tập triển lãm các vật phẩm quý hiếm, gồm có: bộ sưu tập sách xưa với những quyển sách được in từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, rất có giá trị trong nghiên cứu quá trình phát triển của chữ Quốc ngữ cũng như văn hóa - xã hội Việt Nam; bộ sưu tập quạt cổ Marelli - thương hiệu quạt nổi tiếng của Ý, du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX, được người Hà Nội đương thời ưa chuộng bởi kiểu dáng đẹp như một tác phẩm nghệ thuật; bộ sưu tập 30 bức tranh về người cao nguyên vùng Đà Lạt của họa sĩ Bùi Văn Dưỡng, ấn hành tại Đà Lạt vào năm 1955; bộ sưu tập gốm xưa với chủ đề “Hình tượng Việt Nam trên gốm mỹ thuật Thành Lễ”; bộ sưu tập các tờ nhạc tiền chiến được ấn hành từ hơn 60 năm về trước. Cùng với đó là chương trình trò chuyện chủ đề “Sưu tầm - thú chơi của người phong lưu” diễn ra vào chiều 25/3 với sự tham gia, chia sẻ niềm đam mê của những nhà sưu tập đóng góp vật phẩm cho triển lãm.

Tại Đường sách cũng lần đầu tiên diễn ra 2 hoạt động nhằm lan tỏa văn hóa đọc và chọn sách làm quà tặng là: “Mừng sinh nhật cùng sách” và “Điều ước sách mầu nhiệm”. Trong dịp này, bạn đọc mua sách tại Đường sách TPHCM sẽ được phát “Phiếu điều ước” để ghi tựa sách mình mong có nhất và cho vào thùng “Điều ước sách mầu nhiệm”. Mỗi ngày, 5 bạn đọc sẽ được Đường sách thực hiện điều ước thông qua lựa chọn ngẫu nhiên. Còn các bạn nhỏ từ 7 đến 15 tuổi có sinh nhật trong tháng 3 sẽ có cơ hội tổ chức sinh nhật tập thể tại Đường sách qua lựa chọn ngẫu nhiên khi đăng ký trên fanpage www.facebook.com/duongsachtphcmvn từ ngày 19 đến 23/3.

Đặc biệt “Happy Reading Tour” là hoạt động thử nghiệm do Đường sách TPHCM kết hợp các đơn vị xuất bản tổ chức nhằm mang đến cho thanh thiếu nhi TP những điều thật sự bổ ích từ trang sách, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động tại Đường sách. Hai chương trình đầu tiên diễn ra vào 20 và 23/3 sẽ dành cho học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) và Trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1).

Ngoài ra, hơn 369 tựa sách mới ra mắt trong quý I/2018 cũng có mặt tại gian hàng của 10 đơn vị làm sách trên Đường sách và hứa hẹn thu hút bạn đọc với nhiều ưu đãi (lên đến 50% và nhiều đầu sách đồng giá).

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 24/3/2018

* Sáng 24/3, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 3 tổ chức sinh hoạt thời sự, chi trả phụ cấp trách nhiệm quý I năm 2018 cho quân nhân dự bị (QNDB) giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị dự bị động viên (DBĐV). Trong tổng số 489 QNDB giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị DBĐV được chi trả có 195 sĩ quan và 294 hạ sĩ quan với tổng số tiền chi trả hơn 100 triệu đồng. Tại buổi sinh hoạt, Ban CHQS quận đã thông tin tình hình thời sự nổi bật, trong nước cũng như trên địa bàn quận, các nội dung liên quan đến nhiệm vụ động viên, hoạt động của lực lượng vũ trang (LLVT) quận về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương trong quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2018. (Nguyễn Thuấn)

* Sáng 24/3, Ban chỉ huy Quân sự  (CHQS) Quận 4 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho lực lượng dự bị động viên quý 1 năm 2018, với số tiền chi trả là hơn 191,4 triệu đồng. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Cao Thanh Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Quận 4 đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý 1 năm 2018, thông tin thời sự trong quý, định hướng tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho quân nhân dự bị. (Thanh Huy)

* Sáng 24/3, hơn 2.000 học sinh đến từ 20 trường THCS trên địa bàn Quận 4, Quận 7 và huyện Nhà Bè đã tham gia Ngày hội Tư vấn - Hướng nghiệp - Tuyển sinh và phân luồng học sinh THCS do Đoàn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh tổ chức. Đây là hoạt động giúp các em học sinh có cái nhìn khách quan và kiến thức về các nghề đào tạo thông qua một số hoạt động: tham quan các phòng xưởng thực hành, xem trình diễn các ngành nghề, tham gia các sân chơi nghề nghiệp… (Mỹ Lâm)

* Sáng 24/3, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Tân Bình tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 29 đối tượng kết nạp đảng là đoàn viên, hội viên, công nhân, người lao động của các cơ quan, xí nghiệp thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Đây là loại lớp linh hoạt được tổ chức riêng cho các doanh nghiệp, lớp học vào các ngày nghỉ trong tuần. (Kim Thoa).

*  Ngày 24/3, Huyện Đoàn Củ Chi và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức khai mạc hội thi “Tin học trẻ” năm 2018. Hội thi thu hút 200 học sinh trên địa bàn huyện tham gia và được chia thành 3 bảng theo từng bậc học: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học học phổ thông. Các thí sinh trải qua các phần thi như: Thi kiến thức 30 câu hỏi trắc nghiệm về tin học, thực hành trên máy tính với các kỹ năng tin học và thực hiện phần mềm sáng tạo tin học. Hội thi diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/3/2018. (Thu Hà).

* Từ ngày 21 đến 23/03, Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Kết luận số 21-KL/TW và Thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết số 08-NQ/TU và Kế hoạch số 171-KH/TU của Thành ủy, Nghị quyết HĐND và Chương trình của UBND TP về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cho 500 cán bộ chủ chốt, đảng viên tại Đảng bộ cơ sở của Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn TPHCM, Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành, Xí nghiệp truyền dẫn nước sạch và Khối phòng ban trực thuộc Sawaco. (Đinh Bích)

* Ngày 23/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 phối hợp Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1 tổ chức “Giải cầu lông truyền thống phụ nữ” năm 2018. Giải đấu thu hút 12 đội thi với trên 70 cán bộ, hội viên phụ nữ thi đấu 2 nội dung đơn nữ và đôi nữ, chia làm 3 nhóm tuổi 18- 35 tuổi, 36 - 50 tuổi và từ 51 tuổi trở lên. Kết quả, Ban tổ chức trao 18 giải thưởng cho các nội dung thi đấu, trong đó giải Nhất đơn Nữ thuộc về phường Cô Giang, chợ Bến Thành; giải Nhất đôi Nữ thuộc phường Nguyễn Thái Bình, phường Cầu Ông Lãnh, Cô Giang. Giải Phong cách được trao cho phường Nguyễn Thái Bình. (Xuân Thanh)

Tin vắn ngày 23/3/2018

* Sáng 23/3, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho 499 quân nhân dự bị động viên giữ chức vụ chỉ huy đơn vị dự bị động viên quý 1/2018. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Hoàng Văn Thái thông tin: tình hình thời sự, chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian gần đây; tình hình lực lượng vũ trang, dự bị động viên năm 2017 và đánh giá nhiệm vụ lực lượng dự bị động viên của Quận 1 trong thời gian. (Ngọc Tiến)

* Ngày 23/3, Quận ủy Quận 2 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận cho 73 đảng viên mới khóa I – năm 2018. Trong thời gian 7 ngày, các học viên được học tập và nghiên cứu các nội dung cơ bản như: Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh - Nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; độc lập dân tộc gắn liền với CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN; đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…(Văn Thành)