Thứ Tư, ngày 29 tháng 6 năm 2022

EVNHCMC chủ động các giải pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô, đẩy mạnh ngầm hóa lưới điện và dây thông tin

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/4, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức Hội nghị gặp gỡ, lắng nghe ý kiến báo chí quý 1/2022 nhằm chia sẻ thông tin về tình hình cung ứng điện, quản lý vận hành, cũng như tăng cường công tác dịch vụ khách hàng (ảnh).

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên cho biết, hiện tại lưới điện TP đang có mức độ dự phòng công suất truyền tải là 41% (chưa kể các công trình đang cải tạo và xây mới). Với năng lực này, EVNHCMC hoàn toàn đáp ứng được với công suất tiêu thụ cực đại hiện nay của khu vực TP, nhưng EVNHCMC cũng đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện năm 2022 với các kịch bản vận hành lưới điện trong điều kiện phụ tải tăng cao bất thường để chủ động nguồn điện cung cấp cho phát triển kinh tế - xã hội của TP, nhất là vào mùa khô năm 2022.

EVNHCMC đã dự báo mức tăng trưởng phụ tải 10% (công suất cực đại Pmax đạt 4.972MW) so với năm 2020 để làm cơ sở xây dựng các kịch bản vận hành và thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô năm nay. Trong đó, EVNHCMC cũng đã tính đến phương án dự phòng khi phụ tải tăng 15% (Pmax tăng đến 5.198MW).

Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên khẳng định, kế hoạch đảm bảo điện năm 2022 đã được tổng công ty triển khai từ quý 3/2021. Hiện nay, các đơn vị thành viên của EVNHCMC đang khẩn trương hoàn thành các công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện ngay trong quý 1/2022 để không phải cắt điện kế hoạch (bảo trì) trong giai đoạn mùa khô năm 2022. Tổng công ty cũng đã chỉ đạo phát huy tối đa hệ thống tự động hóa và điều khiển từ xa để vận hành linh hoạt hệ thống điện, đảm bảo kiểm soát độ tin cậy cung cấp điện năm 2022.

Khi thi công các công trình sửa chữa, bảo trì và xây dựng mới lưới điện, EVNHCMC áp dụng triệt để các giải pháp không gây mất điện cho khách hàng như: sử dụng máy phát điện, máy biến áp lưu động, thi công live-line, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao, thay chì FCO không mất điện…Trong trường hợp có sự cố xảy ra, các đơn vị trực thuộc nghiêm chỉnh chấp hành theo phương châm “Chuyển tải trước, xử lý sự cố sau”, thời gian thực hiện đảm bảo dưới 5 phút.

EVNHCMC đẩy mạnh việc khai thác, vận hành hiệu quả 2 trung tâm điều khiển xa trong việc giám sát, vận hành lưới điện, tập trung khai thác dữ liệu các hệ thống đo đếm từ xa từ các trạm biến áp 220/110kV và các trạm phân phối 22kV để phát hiện sớm các hiện tượng bất thường, từ đó có biện pháp xử lý nhanh chóng, phòng ngừa không để xảy ra sự cố, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

Hiện nay lưới điện TP đã đạt tỷ lệ 100% tự động hóa cấp độ 1 (Mini-SCADA) và 50% tự động hóa cấp độ 2 (DAS/DMS). Năm 2022, EVNHCMC tiếp tục triển khai hoàn thiện kết cấu lưới điện, lắp đặt thiết bị phân đoạn lưới trung thế, nâng cao tỷ lệ tự động hóa lưới điện nhằm nâng cao khả năng vận hành linh hoạt hệ thống. Đây cũng là một nội dung trong kế hoạch xây dựng và phát triển lưới điện thông minh của tổng công ty.

Để đảm bảo năng lực cung cấp điện cho năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành điện TP đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng mới trạm và đường dây truyền tải. Theo đó, trong năm 2022, EVNHCMC khởi công 2 công trình, đóng điện 4 công trình cấp điện áp 220kV với tổng công suất trạm tăng thêm là 1.250MVA và 55,2km đường dây 220kV. Đối với lưới điện 110kV, sẽ khởi công 14 công trình, đóng điện 10 công trình với 819MVA công suất trạm và 186km đường dây.

EVNHCMC cũng thực hiện triển khai các chương trình tiết kiệm điện và Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải điện thông qua ưu đãi phi thương mại và tự nguyện. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời; thường xuyên tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút người dân cùng tham gia.

Đối với công tác ngầm hóa lưới điện và dây thông tin, trong năm 2022, EVNHCMC tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình ngầm hóa, dự kiến sẽ hoàn thành 28 dự án trên các tuyến đường lớn như Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Lê Văn Sĩ, Hoàng Văn Thụ, Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận), Tân Sơn Nhì, Độc Lập, Tân Hương (quận Tân Bình), Trần Hưng Đạo (Quận 5)... với khối lượng ngầm hóa dự kiến 137,4 km trung thế và 237,6 km hạ thế, đồng thời sẽ khởi công 40 dự án với khối lượng ngầm hóa dự kiến 187 km lưới trung thế và 220 km lưới hạ thế.

Việt Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo