Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Gắp thành công bóng đèn led nằm khoảng 1 năm trong phổi bé trai

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi T.H.L. (ảnh Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật gắp thành công dị vật là chiếc bóng đèn led trong phổi của bé trai T.H.L., 6 tuổi, ngụ Tiền Giang.

Bệnh nhi nhập viện ngày 19/12 với các biểu hiện: ho sặc sụa kéo dài, ho có đàm, khò khè khó thở, ói và hơi thở có mùi hôi. Trước đó, bệnh nhi đã được điều trị thời gian dài tại phòng khám tư nhân nhưng bệnh không thuyên giảm.

Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, dị vât nằm ở nhánh phế quản hạ phân thùy của bệnh nhi. Các bác sĩ nhận định, dị vật đi vào đường thở của bệnh nhi, sau đó tiếp tục đi vào thùy dưới phổi phải, nằm lại ở đó đến khoảng một năm, các mô xung quanh bám chặt vào dị vật, nếu lấy ra rất dễ gây xuất huyết cấp đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Trước tình trạng này, bệnh viện đã quyết định điều trị nhiễm trùng cho bé L. trước và đợi thời điểm thích hợp mới tiến hành lấy dị vật ra ngoài. Ngày 22/12, bệnh nhi đã được thực hiện mổ nội soi, tuy nhiên quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn vì phế quản gốc và phân thùy phải xuất hiện nhiều mủ đàm che khuất dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT ngực để xác định vị trí để gắp dị vật ra ngoài.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tình trạng nhiễm trùng của bé L. đã rất nghiêm trọng, vị trí tiếp xúc với dị vật là phế quản bị thủng nặng. Các bác sĩ phải cắt bỏ thùy phải của phổi để đảm bảo lấy dị vật ra ngoài và xử trí triệt để ổ nhiễm trùng.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, khi trẻ bị nuốt dị vật đường thở, dấu hiệu đầu tiên thường là ho sặc sụa và tím tái. Phụ huynh cần để ý quan tâm đến những dấu hiệu của trẻ để có hướng xử lý kịp thời. Nếu không xử trí đúng lúc, dị vật bị bỏ quên, bé sẽ bị nhiễm trùng phổi, viêm phổi tái đi tái lại dẫn đến thủng phế quản và những biến chứng nguy hiểm khác.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Chiều 18/7, tại TPHCM, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII cho hơn 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị… Các đại biểu được nghiên cứu các chuyên đề: Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Long Giang)

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm)

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)