Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Gắp thành công bóng đèn led nằm khoảng 1 năm trong phổi bé trai

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi T.H.L. (ảnh Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật gắp thành công dị vật là chiếc bóng đèn led trong phổi của bé trai T.H.L., 6 tuổi, ngụ Tiền Giang.

Bệnh nhi nhập viện ngày 19/12 với các biểu hiện: ho sặc sụa kéo dài, ho có đàm, khò khè khó thở, ói và hơi thở có mùi hôi. Trước đó, bệnh nhi đã được điều trị thời gian dài tại phòng khám tư nhân nhưng bệnh không thuyên giảm.

Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, dị vât nằm ở nhánh phế quản hạ phân thùy của bệnh nhi. Các bác sĩ nhận định, dị vật đi vào đường thở của bệnh nhi, sau đó tiếp tục đi vào thùy dưới phổi phải, nằm lại ở đó đến khoảng một năm, các mô xung quanh bám chặt vào dị vật, nếu lấy ra rất dễ gây xuất huyết cấp đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Trước tình trạng này, bệnh viện đã quyết định điều trị nhiễm trùng cho bé L. trước và đợi thời điểm thích hợp mới tiến hành lấy dị vật ra ngoài. Ngày 22/12, bệnh nhi đã được thực hiện mổ nội soi, tuy nhiên quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn vì phế quản gốc và phân thùy phải xuất hiện nhiều mủ đàm che khuất dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT ngực để xác định vị trí để gắp dị vật ra ngoài.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tình trạng nhiễm trùng của bé L. đã rất nghiêm trọng, vị trí tiếp xúc với dị vật là phế quản bị thủng nặng. Các bác sĩ phải cắt bỏ thùy phải của phổi để đảm bảo lấy dị vật ra ngoài và xử trí triệt để ổ nhiễm trùng.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, khi trẻ bị nuốt dị vật đường thở, dấu hiệu đầu tiên thường là ho sặc sụa và tím tái. Phụ huynh cần để ý quan tâm đến những dấu hiệu của trẻ để có hướng xử lý kịp thời. Nếu không xử trí đúng lúc, dị vật bị bỏ quên, bé sẽ bị nhiễm trùng phổi, viêm phổi tái đi tái lại dẫn đến thủng phế quản và những biến chứng nguy hiểm khác.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)