Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Ghép gan cho bệnh nhân tại TPHCM từ người hiến gan bị chết não ở Hà Nội

Các bác sĩ thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 20/5, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não và gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L, (37 tuổi, ngụ TPHCM), đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Bệnh nhân L. đã được điều trị khoảng 2 tháng bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe bệnh nhân L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã  hội chẩn các khoa, phòng, đơn vị có liên quan và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Đúng 22 giờ 15 phút ngày 18/5, gan của người hiến được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ để các bác sĩ thực hiện ghép gan cho anh H.V.L.

Đến 5 giờ 30 phút sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo