Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Giả danh công ty tài chính, lừa lấy mã OTP để chiếm đoạt tiền

Lê Tiến Danh, bị can cầm đầu đường dây giả danh công ty tài chính để chiếm đoạt tiền

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, đề nghị truy tố bị can Lê Tiến Danh (SN 1992, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link, trụ sở tại quận Bình Thạnh)  cùng 6 đồng phạm về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra cho thấy, bằng nhiều cách khác nhau, Lê Tiến Danh có được dữ liệu thông tin của các khách hàng đang có hồ sơ vay tại một công ty tài chính của một ngân hàng thương mại cổ phần. Danh đã tổ chức cho đồng bọn giả danh nhân viên công ty tài chính này gọi điện thoại cho khách hàng, chủ động đọc đầy đủ họ tên, năm sinh, chỗ ở, CMND, tài khoản và khoản vay của khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng và đồng ý cho hỗ trợ giải ngân nhanh. Lúc này, các đối tượng lừa đảo tìm cách can thiệp vào tài khoản ngân hàng để hệ thống tự động gửi mã xác thực OTP (viết tắt của One Time Password – mật khẩu một lần) đến số điện thoại khách hàng. Sau đó, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, rồi dùng mã này chuyển tiền vay của khách hàng bằng Internet Banking đến các tài khoản mạo danh và rút ra chiếm đoạt.

Đối với những trường hợp khách hàng trước đây bị công ty tài chính không duyệt cho vay, các đối tượng giả danh nhân viên công ty, gọi điện thoại cho khách hàng với lý do hỗ trợ vay vốn, chủ động đọc các thông tin vay trước đây để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý vay, các đối tượng yêu cầu khách hàng tự mở tài khoản tại một ngân hàng. Có được tài khoản của khách hàng, các đối tượng tự đăng ký Internet Banking, sử dụng số điện thoại khách hàng đăng ký nhận mã OTP và mật khẩu do hệ thống ngân hàng gửi đến cho khách hàng; giả danh khách hàng lập hồ sơ vay tiền của công ty tài chính. Khi công ty tài chính giải ngân vào tài khoản khách hàng thì các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, rồi chuyển tiền đến tài khoản mạo danh khác để chiếm đoạt.

Bằng những thủ đoạn trên, Danh cùng các đồng phạm chiếm đoạt của nhiều cá nhân và của công ty tài chính gần 2,5 tỷ đồng.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo