Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020

Chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Khóa IX

Giải quyết nhiều vấn đề “nóng” về xây dựng

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/7, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, kỳ họp thứ 15, HĐND TP Khóa IX tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong phần chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP, các đại biểu (ĐB) đã đặt nhiều vấn đề dân sinh liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp giấy phép hoàn công cho nhà ở riêng lẻ; tình trạng xây dựng sai phép, không phép;…

Người dân gặp khó trong thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ

Tại phần chất vấn, ĐB Trần Thanh Trí (Quận 12) phản ánh: Hiện nay, thủ tục hoàn công cho nhà ở riêng lẻ, còn nhiều bất cập gây khó khăn cho người dân. Do trong quá trình thi công chủ đầu tư có thay đổi thiết kế so với giấy phép xây dựng cấp, dù diện tích không thay đổi. Vậy với những vướng mắc này, Sở có giải pháp nào giải quyết cho người dân?

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình thừa nhận những thiếu sót về thủ tục hoàn công; đồng thời cho biết theo quy định khi được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì người dân được phép điều chỉnh các nội dung bên trong của nhà mình, miễn làm sao không thay đổi quy mô về quy hoạch và chỉ tiêu về kiến trúc như khoảng lùi, lộ giới, chiều cao.

Đại biểu Trần Thanh Trí (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX Đại biểu Trần Thanh Trí (Quận 12) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX

Tuy nhiên, trong quá trình phối hợp kiểm tra quá trình xây dựng và xác nhận hoàn công đang có vấn đề cần khắc phục. Để giải quyết vấn đề này, đầu tháng 7, Sở Xây dựng TP có làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường TP và báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện thủ tục liên thông trong công tác cấp phép xây dựng giữa các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc; liên thông trong công tác xây dựng và kiểm tra cấp giấy. “Song có một điều cần phải làm việc thật kỹ để tránh tình trạng xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ sau đó chia cắt nhà để bán. Hiện nay, Sở đang suy nghĩ và có giải pháp vừa là cải cách hành chính cho người dân nhanh hơn trong công tác xây dựng hoàn công nhưng cũng không để xảy ra hệ lụy phải khắc phục” - Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho hay.

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc (quận Thủ Đức) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc (quận Thủ Đức) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX

Các ĐB cũng đề nghị Sở Xây dựng làm rõ vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các chung cư và khu dân cư; tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. ĐB Trương Lê Mỹ Ngọc (Thủ Đức) cho hay: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các chung cư và khu dân cư do chủ đầu tư đang có những vấn đề về mặt tài chính, vi phạm các quy định không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng có thông tin về hướng giải quyết vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hoà Bình trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hoà Bình trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khoá IX

Giải trình vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình thông tin: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với chung cư hiện có những tồn tại và xảy ra ở những trường hợp khi chủ đầu tư chung cư sau khi khởi công dự án đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng. Đây là thực tế đang diễn ra cần sự phối hợp giữa Sở Xây dựng TP, Sở Tài nguyên và Môi trường TP để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân chung cư.

Xây dựng sai phép do đâu?

Cũng tại phiên chất vấn, một vấn đề “nóng” được các ĐB đặt ra là vấn đề quản lý trật tự xây dựng, tình trạng xây dựng không phép, sai phép. ĐB Thi Thị Tuyết Nhung (Quận 7) đặt vấn đề: Theo báo cáo của UBND TP, trong việc quản lý xây dựng, trong 6 tháng đầu năm TP đã ban hành 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với xây dựng không phép, sai phép. Trong đó, có 1.136 trường hợp tại các địa bàn ở các đô thị có tốc độ đô thị hóa như Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức… Vậy, Sở cho biết nguyên nhân vì sao ở những địa bàn này xảy ra trường hợp xây dựng sai phép, không phép nhiều? Có phải đang có vấn đề về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, vấn đề thủ tục cấp phép xây dựng cũng như thủ tục hoàn công cho người dân trong quá trình thực hiện xây dựng? Đồng thời, cử tri Quận 7 mong Giám đốc Sở Xây dựng TP thông tin việc 110 biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát xây dựng không phép?

Giải trình tình hình xây dựng không phép, sai phép, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết: Đối với công trình xây dựng trải qua 3 giai đoạn là chuẩn bị đầu tư (hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng và phê duyệt dự án), thực hiện đầu tư và đưa vào sử dụng (hoàn tất xây dựng và kiểm tra để cấp giấy). Qua phân tích, ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư có 13,6% là công trình không phép nhưng đủ điều kiện cấp phép xây dựng, nhưng dường như thủ tục cấp phép đầu tư đâu đó còn khó khăn, rờm rà chưa đem lại sự tiện lợi cho người dân dẫn đến việc người dân đủ điều kiện nhưng lại chưa đi xin phép xây dựng. Do đó, cần có giải pháp khắc phục tình trạng kéo giảm cải cách hành chính để người dân tiện lợi hơn trong cấp phép xây dựng. Còn 37,6% trường hợp xây dựng trên đất không được phép xây dựng thì phải xử lý nghiêm và đây là vi phạm pháp luật chứ không phải vi phạm xây dựng. Trong quá trình còn thời hạn đầu tư chiếm 48,5%, đây là các công trình đủ điều kiện xây dựng và việc khắc phục sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn đối với trường hợp xây dựng trên đất không được phép xây dựng.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình, trật tự xây dựng không phép, sai phép phần lớn xảy ra ở các quận, huyện đang đô thị hóa có câu chuyện là do quy hoạch, lực lượng phối hợp thanh, kiểm tra chưa tốt và sắp tới có giải pháp cơ chế phối hợp của quận ủy, huyện ủy với UBND quận, huyện. Cụ thể, trong tháng 8, Sở sẽ điều chỉnh lại quy chế làm việc với đội thanh tra địa bàn và thanh tra cơ động của Sở để tiếp cận gần với mô hình đội thanh tra địa bàn khi chuyển thành đội trật trự xây dựng của quận, huyện thì tình trạng này sẽ có biến chuyển. Song song đó, có quy trình liên thông cấp giấy giữa Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, khi khởi công xây dựng, Thanh tra xây dựng thanh tra về hoạt động xây dựng, còn Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra về hoạt động công tác cấp giấy.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, các cấp, các ngành cần phải nhận diện cho đúng, cho trúng và thấy được bản chất, thấy được đối tượng để từ đó có giải pháp thích đáng đối với những trường hợp vi phạm để giải quyết tình trạng trật tự xây dựng.

Về dự án xây dựng 110 biệt thự không phép của Công ty Hưng Lộc Phát (Quận 7), Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết: “Sở đã có báo cáo cho Chủ tịch UBND TP và Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị. Qua đó, Chủ tịch UBND TP có họp và kết luận kiểm tra đánh giá việc này. Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình, thiếu sót của dự án này xảy ra hiện nay phải dừng thi công nằm ở giai đoạn thực hiện đầu tư. Bởi vì, dự án đã được chấp thuận đầu tư và được phê duyệt quy hoạch, được thẩm định thiết kế của Bộ Xây dựng. Hiện Chủ tịch UBND TP đề nghị giữa Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Xây dựng TP, UBND Quận 7 kiểm tra, kiểm điểm lại việc này. Như vậy, cái thiếu sót ở trong giai đoạn thực hiện đầu tư thì theo quy định chủ đầu tư có quyền trong 60 ngày để bổ sung thủ tục này. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng thì cái này không vi phạm thi công. Song đây là một bài học cần phối hợp giữa Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường. Còn về trách nhiệm của Sở, tôi xin nhận trách nhiệm này và báo cáo kiểm tra lại toàn bộ vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP”.

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo