Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Giãn cách nghiêm ngặt là giải pháp tốt nhất hiện nay để giảm sự lây lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Về phía lãnh đạo TPHCM tham dự có đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Chưa đạt mục tiêu ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với các biện pháp phòng chống dịch TP đã triển khai quyết liệt từ khi thực hiện Chỉ thị 16 đến nay, các biện pháp thời gian qua đã thực hiện đảm bảo công tác khoanh vùng phong tỏa, kiểm soát các khu cách ly cũng như thu dung điều trị trường hợp nhiễm Covid-19. Ngành y tế đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị TP.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn lưu ý, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp khó lường, việc dự báo chính xác rất khó khăn. Chúng tôi nhận thấy cách đây 3 ngày số ca bệnh của TP là hơn 5.000 ca nhưng 2 ngày qua xuống con số hơn 3.000 ca. Trong 10 ngày tới phải áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. “Đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào năng lực của ngành y tế, phụ thuộc vào cả hệ thống chính trị và nhận thức của người dân” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. Đồng chí cho biết, với những điều kiện mà TP đang triển khai hy vọng dịch sẽ giảm xuống trong 7 – 10 ngày tới khi chúng ta áp dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ ở 19 tỉnh khu vực phía Nam.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19. Các ý kiến thống nhất, nên tiêm theo đối tượng chứ không tính theo vùng dịch. Tuy do đang phong tỏa nên về cơ bản vùng phong tỏa sẽ tiêm đợt sau, trừ một số điểm dân cư, những đối tượng rất khó khăn trong vùng phong tỏa thì tổ chức tiêm. Bên cạnh đó, cần ưu tiên tiêm cho thân nhân của các cán bộ, nhân viên y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch để lực lượng này yên tâm công tác. Phải đảm bảo tiêm hết lượng vaccine do Bộ Y tế phân bổ cho TP trong 2 tuần và đảm bảo an toàn. Tổ chức Y tế đã đánh giá và Bộ Y tế đề nghị không phân biệt các loại vaccine khi tiêm, Bộ Y tế tính toán việc tiêm mũi 2 là loại vaccine cho phù hợp nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay TPHCM đang tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia, các bộ ngành có liên quan để chuẩn bị cho các tình huống trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm thực hiện cho bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng hiện nay, mục tiêu mà mấy ngày qua chúng ta đề ra nhưng chưa đạt được.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ từ Trung ương. Đồng chí cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được phân công trực tiếp chỉ đạo tại TPHCM và tổ công tác đặc biệt gồm lãnh đạo các Bộ cũng đã có mặt ở TPHCM. Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn các đồng chí đi sâu nghiên cứu, cùng chia sẻ, bàn bạc kịp thời để thống nhất các giải pháp hiệu quả hơn, cùng thực hiện giải pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 và có những điều chỉnh để đạt được kết quả như Thủ tướng đã giao.

Ưu tiên tối đa vaccine cho TPHCM

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khó khăn với TPHCM, sự vất vả của nhân dân TP khi phải giãn cách xã hội kéo dài với những mức độ khác nhau. Doanh nghiệp, người dân phải thay đổi cuộc sống, nhất là người nghèo, những người phải mưu sinh qua ngày.

Theo đồng chí Vũ Đức Đam, đến giờ này, dù tình hình còn diễn biến phức tạp, dự báo những ngày tới số ca nhiễm vẫn còn lớn. Chúng ta đứng trước thách thức rất lớn. TP một mặt vẫn phải tiếp tục cố gắng đưa F0 ra khỏi cộng đồng để không lây nhiễm tiếp. Mặt khác để làm được việc đó phải chuẩn bị cơ sở thu dung F0 rất lớn. “Bây giờ chúng ta phải kiên trì, đã giãn cách phải rất nghiêm ngặt. TP địa bàn rộng khó tránh khỏi chỗ này chỗ khác, nhưng chúng ta cũng phải thấy những chỗ như vậy và siết chặt hơn. Thực hiện giãn cách nghiêm ngặt là giải pháp tốt nhất trong lúc này để giảm sự lây lan”. – Đồng chí Vũ Đức Đam chia sẻ. Đồng chí mong muốn, TPHCM bàn bạc sớm, có biện pháp cần thiết với một số khu vực mà chúng ta thấy nếu cứ tiếp tục tình hình như hiện nay vẫn rất khó kiểm soát việc giãn cách nghiêm ngặt.

Đối với việc xét nghiệm, bên cạnh tiếp tục các chiến lược như Bộ Y tế  đã đề ra với những khu vực nguy cơ cao, TP cần nỗ lực thêm một bước để xét nghiệm ít nhất như Bộ Y tế đã hướng dẫn, thậm chí ở tần suất cao hơn ở những vùng xanh, vàng để củng cố từng khu vực an toàn từ nhỏ đến lớn. Phó Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo Bộ Y tế có cơ chế mua sắm đặc biệt trong điều kiện này, trên tinh thần tạo điều kiện tối đa trang thiết bị, đặc biệt là vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là ở những nơi điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo tất cả bệnh viện trên địa bàn TP, các khu điều trị nặng không kể là của TPHCM hay trung ương, tự chủ hay chưa, dứt khoát không để thiếu đồ bảo hộ, vật tư cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

“Đội ngũ y bác sĩ TPHCM đến giờ phút này đã qua thời gian tương đối dài, đến nay không chỉ bằng sức lực nữa mà bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, lòng yêu nghề. Chúng ta ủng hộ tinh thần, tạo điều kiện tối đa về điều kiện làm việc” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Theo Thủ tướng Vũ Đức Đam, vừa qua ngành công thương đã có nhiều sáng kiến; đồng thời nhấn mạnh, không phân biệt loại hình phân phối nào, cứ loại hình nào kiểm soát được an toàn thì mở từng bước ra. Bên cạnh đó, TPHCM đã nỗ lực quan tâm bảo vệ cho người nghèo, bà con từ các tỉnh thành khác đến TP làm ăn sinh sống, TP cũng tìm được đến tận nơi và hỗ trợ. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao ý kiến đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đề xuất đưa người nghèo vào nhóm hàng đầu được ưu tiên tiêm vaccine.

Cũng liên quan đến vaccine, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xúc tiến đàm phán từ tháng 8/2020. Trong năm nay, nếu hợp đồng về đúng hạn thì Việt Nam sẽ đủ vaccine để tiêm cho 70% dân số, đủ tạo miễn dịch cộng đồng. Nhưng điều khó là chúng ta cần sớm, nhưng từ nay đến hết tháng 8 thì không có nhiều, Bộ Y tế dự kiến phân bổ cho các tỉnh, nhưng trước tình hình dịch ở TPHCM, trung ương quyết định ưu tiên tối đa cho TPHCM. TPHCM phát triển, chống dịch vì cả nước thì cả nước vì TPHCM.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo