Thứ Tư, ngày 1 tháng 2 năm 2023

Gương nhà giáo trẻ tiêu biểu thành phố năm 2022 - sáng tạo phương pháp giảng dạy mới trong chuyên môn

Thầy Dương Chánh Tâm nhận Bằng khen “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2022”.

(Thanhuytphcm.vn) – Trong số 244 giáo viên được tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM - năm 2022”, thầy Dương Chánh Tâm, giáo viên Trường Tiểu học Trương Định, Quận 12 là gương được biết đến với những sáng tạo không ngừng trong nghiên cứu phương pháp giảng dạy mới.

Thầy Tâm công tác tại Trường Tiểu học Trương Định, Quận 12 từ tháng 9 năm 2013 đến nay, với nhiệm vụ giáo viên dạy bộ môn Tin học và phụ trách các Câu lạc bộ STEM - Robotics, Tài năng tin học của trường. Thầy chia sẻ, là giáo viên giảng dạy môn Tin học, khi nhìn thấy học sinh của mình yêu thích, đam mê môn học này, điều đó đã tiếp thêm cho thầy ngọn lửa yêu nghề, quyết tâm phải tìm kiếm những cái mới hơn, hay hơn, hiệu quả hơn để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp học sinh có được một nền tảng công nghệ thông tin vững chắc ngay từ khi còn học ở bậc tiểu học.

Trong năm 2020, thầy Tâm đã có sáng kiến Ứng dụng các phần mềm trong bộ công cụ Office 365 trong tổ chức “Dạy học theo dự án”. Nói về hiệu quả của Ứng dụng này, thầy Tâm cho biết, trong những phương pháp dạy học tích cực thì “Dạy học qua dự án” là một trong những phương pháp hiệu quả có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo của học sinh, giúp học sinh tiếp cận được kiến thức một cách nhẹ nhàng và vận dụng những kiến thức đó vào giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống. Để thực hiện được các hoạt động của dự án, học sinh sẽ cùng nhau cộng tác, làm việc nhóm để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm. Trong đó, các công cụ trong bộ ứng dụng văn phòng Office 365 đóng vai trò quan trọng giúp các em có thể triển khai thực hiện các hoạt động một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Đối với Office 365, các phần mềm được kết nối trực tuyến mọi lúc mọi nơi giúp học sinh có thể tương tác, trao đổi, cộng tác làm việc nhóm tại bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu có mạng internet.

Theo thầy Tâm, trước đây việc dạy và học Tin học với phương pháp truyền thống chỉ chủ yếu tập trung cung cấp cho học sinh những kiến thức nền và từ đó học sinh áp dụng vào các bài tập thực hành tại lớp. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến sự sáng tạo của học sinh, các em không có nhiều cơ hội để thể hiện được bản thân cũng như chưa phát huy hết được những năng lực, phẩm chất của mình. Riêng bản thân thầy đã thực hiện và áp dụng hiệu quả các giải pháp sáng tạo trong giảng dạy chuyên môn của mình như Sáng kiến: “Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học”, “Ứng dụng phần mềm Kahoot trong giảng dạy môn Tin học tiểu học”, “Ứng dụng phần mềm Scratch vào giảng dạy lập trình phát triển kỹ năng tư duy máy tính cho học sinh tiểu học”, “Ứng dụng phần mềm Classpoint tăng tính tương tác với học sinh trong dạy học trực tuyến”... Đặc biệt thầy Dương Chánh Tâm có 1 dự án dạy học được công nhận TOP 50 dự án dạy học xuất sắc Cấp Quốc gia.

Dưới sự hướng dẫn của thầy, nhiều học sinh tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ STEM-Robotics đã đạt thành tích cao như: 1 giải Bạc (đồng đội) cấp Quốc gia; 1 giải Đồng cá nhân tại cuộc thi lập trình toán học GMCC; em Cáp Hoàng Dũng đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố năm 2022 với sản phẩm “phần mềm học tính nhẩm”, 1 học sinh đạt Giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ cấp Thành phố năm 2021; 3 học sinh đạt giải Vàng, 2 học sinh đạt giải Bạc, 3 học sinh đạt giải Đồng tại Hội thi “Lập trình Coding Olympics Vietnam 2020” cấp thành phố…

Nhà giáo trẻ tiêu biểu Dương Chánh Tâm cùng em Cáp Hoàng Dũng (học trường Trương Định, Quận 12) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM lần 17 năm tại Lễ trao giải. Nhà giáo trẻ tiêu biểu Dương Chánh Tâm cùng em Cáp Hoàng Dũng (học trường Trương Định, Quận 12) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM lần 17 năm tại Lễ trao giải.

Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trương Định, cô Trần Thị Hồng Ân nhận xét, thầy Dương Chánh Tâm là giáo viên trẻ tiêu biểu, Chi ủy viên, Bí thư Đoàn trường, thầy rất tích cực, đi đầu trong việc thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, cũng như trong các hoạt động sáng tạo trong công tác đảng, công tác đoàn trường, góp phần cùng chi bộ, tập thể đơn vị nhiều năm liền được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bằng những nỗ lực không ngừng, hơn 9 năm qua, thầy Dương Chánh Tâm đã có nhiều sáng tạo, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao. Thầy đã đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Thành phố” 6 lần liên tục; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền; 2 lần nhận Bằng khen của UBND thành phố về “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục”; đạt giải Nhì Hội thi “Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố” năm học 2019 - 2020; đạt giải Khuyến khích hội thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin” cấp thành phố năm học 2017 – 2018.

Với vai trò Bí thư Đoàn trường, thầy Tâm 3 lần được nhận Bằng khen Trung ương Đoàn về “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học”; nhận Bằng khen Thành đoàn là “Bí thư Chi đoàn tiêu biểu TPHCM - Năm 2017”; đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp Thành năm 2018. Đặc biệt trong năm 2022, thầy Dương Chánh Tâm đã vinh dự đạt danh hiệu gương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” và là cá nhân duy nhất của ngành giáo dục Quận 12 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020 - 2021. Điều đáng vinh dự hơn nữa là ngày 25/11/2022 vừa qua, thầy Dương Chánh Tâm đã được UBND Quận 12 bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trương Định, Quận 12.

Tấm gương nhà giáo, cán bộ quản lý trẻ tiêu biểu Dương Chánh Tâm, xứng đáng là một bông hoa thơm ngát trong vườn hoa thi đua của Trường Tiểu học Trương Định, Quận 12 nói riêng và của TPHCM nói chung, là niềm tự hào của đội ngũ giáo viên trên địa bàn Quận 12.

Hồng Hạnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo