Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống bé gái 9 ngày tuổi trong tình trạng dạ dày, ruột chui qua lồng ngực

(Thanhuytphcm.vn) – Bệnh viện Nhi đồng TPHCM vừa phối hợp Bệnh viện Sản – Nhi An Giang cứu sống bé gái 9 ngày tuổi trong tình trạng dạ dày, ruột chui qua lồng ngực, đẩy lệch tim sang phải hiếm gặp.

Theo đó, sau khi sinh được 1 ngày tuổi, bệnh nhi bị thoát vị hoành, suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa tuần hoàn không ổn định. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp XQ của bé cho thấy hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải. Ngày 12/9, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị hoành nhưng không thể chuyển viện an toàn, Bệnh viện Sản – Nhi An Giang đã liên hệ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM hỗ trợ. Các bác sĩ tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP đã đến hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi. Bác sĩ phẫu thuật đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Hiện tại, bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được điều trị tích cực. Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời để sắp xếp lại vị trí thì nguy cơ tử vong ở trẻ là rất cao.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo