Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Hải quan TPHCM phối hợp với doanh nghiệp cảng tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK thông quan

Một góc Cảng Cát Lái
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/2, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn thảo luận, thống nhất nhiều số nội dung nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XNK thông quan qua cảng Cát Lái.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục cho khoảng 50.000 doanh nghiệp XNK, ngoài ra còn làm thủ tục thông quan cho hàng hóa chuyển cửa khẩu của các đơn vị lân cận.

Để phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện phân loại doanh nghiệp trong quản lý theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho những doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, có lưu lượng hàng hóa XNK, nộp thuế lớn cho ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM thực hiện các chuyên đề nghiệp vụ cụ thể hướng đến giảm thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Trong đó, chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa".

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho rằng, doanh nghiệp rất đồng tình khi Cục Hải quan TPHCM triển khai chuyên đề trên. Việc triển khai các giải pháp này sẽ là bước đột phá trong công tác cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm 2019.

Tại buổi làm việc Cục Hải quan TPHCM và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã bàn thảo 10 nội dung liên quan đến các lĩnh vực trang thiết bị máy móc, cơ sở hạ tầng, chia sẻ thông tin, triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động, xử lý hàng tồn đọng... hai bên đồng thuận triển khai nhiều giải pháp thực hiện các nội dung đã thống nhất để có những bước đột phá trong công tác nâng cao chất lượng thông quan hàng hóa.

Bên cạnh các nội đúng trên, Cục Hải quan TP cùng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành xây dựng cơ chế tạo thuận lợi nhất cho hoạt động đại lý hải quan, tạo điều kiện cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn được công nhận là đại lý hải quan ưu tiên. Hiện nay, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang quy tập, sử dụng 1 chữ kí số cho tất cả các hoạt động khai báo hải quan trong toàn hệ thống, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ làm việc và bảo lãnh, nộp thuế hộ cho một số khách hàng lớn, đáp ứng các tiêu chí quy định.

Hiện Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã cơ bản thống nhất danh sách doanh nghiệp phù hợp với các tiêu chí tham gia chuyên đề trên... hai bên thống nhất sẽ triển khai ngay trong tháng 3 này nhằm tạo bước đột phá trong việc thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại.

Thu Hòa
 Từ khóa
Cục hải quan

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo