Thứ Sáu, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch - Duy trì miễn dịch”

Cần thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch – Duy trì miễn dịch”

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ngày 4/7 cho biết, thông qua hệ thống giám sát, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Theo báo cáo ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Được biết, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP và tự cách ly theo quy định. Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur TPHCM để giải trình tự gen, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6 bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của TP và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 trên, TP kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch – Duy trì miễn dịch”. Theo đó, các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cộng đồng luôn được cập nhật từng ngày theo link: hcdc.vn/diemtiemcd hoặc các điểm tiêm cố định tại bệnh viện: hcdc.vn/diemtiembv để người dân có thể được thông tin sớm và lựa chọn điểm tiêm phù hợp.

Ngoài ra, TP cũng kêu gọi người dân hãy tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Bên cạnh đó, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo