Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

HĐND TPHCM đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết có ý nghĩa cấp bách, quan trọng

Các đại biểu đã biểu quyết thông qua các tờ trình của UBND TP

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, trưa 19/10, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết có ý nghĩa cấp bách, quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân. 

Cụ thể như kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; chế độ hỗ trợ đối với cán bộ theo dõi quản lý đối tượng cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; mức chi khuyến khích động viên đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn TP; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...

Đối với Nghị quyết về lùi thời gian thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn đến 0 giờ ngày 1/4/2022 thay vì từ 0 giờ ngày 1/10/2021 như trước đây. Việc này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đây là lần 2, TPHCM lùi thời gian thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển. Trước đó, hồi tháng 6/2021, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã đề xuất và được HĐND TP chấp thuận điều chỉnh thời gian thu phí từ 0 giờ ngày 1/7 thành 0 giờ ngày 1/10/2021.

Theo tính toán của TP, nếu thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1/10 thì số thu dự kiến trong 6 tháng (từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022) là 1.482 tỷ đồng. Với việc chưa thu phí trong 6 tháng, khoản thu dự kiến này xem như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép - vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, TPHCM đã hoãn thu phí cảng biển trong 3 tháng với khoản thu dự kiến là 723 tỉ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lùi thu phí hạ tầng cảng biển thêm 6 tháng thì toàn bộ khoản thu dự kiến trong 9 tháng hơn 2.200 tỷ đồng xem như khoản hỗ trợ doanh nghiệp.

Với đề án thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển, TPHCM kỳ vọng mỗi năm thu hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống đường quanh các cảng. Số tiền thu được sau khi trích tối đa 1,5% cho đơn vị thu phí sẽ nộp ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông khu vực gần cảng. Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải TP, khi giao thông xung quanh cảng tốt lên, thời gian vận chuyển hàng được rút ngắn, các đơn vị vận tải và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hưởng lợi. Các cảng sẽ phát triển đúng năng lực và ngân sách TP nhờ vậy tăng thêm nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu, thuế doanh nghiệp, VAT…

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM cũng đồng thuận đề xuất thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài của UBND TPHCM. Theo UBND TP, dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và giảm tải cho Quốc lộ 22. Đây sẽ là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN. Dự án cũng nhằm phát huy lợi thế các tuyến cao tốc đã và đang được đầu tư xây dựng trong khu vực; góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo tờ trình, dự án nằm trên địa bàn TPHCM và tỉnh Tây Ninh, bắt đầu từ đường vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, tuyến đi song song với quốc lộ 22 hiện hữu. Đoạn cuối kết nối vào quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Tuyến đường có 8 làn xe, đoạn còn lại trên địa phận tỉnh Tây Ninh có 6 làn xe. Chiều dài toàn tuyến cao tốc là 50km, trong đó, đoạn qua TPHCM dài 23,7km. Khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn 1 với  15.900 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1dự kiến trong giai đoạn năm 2021-2025…

Đáng chú ý, HĐND TP cũng đã thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP trong học kỳ I năm học 2021-2022. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập, học viên giáo dục thường xuyên công lập đang học tập tại TP với kinh phí 427 tỷ đồng. TPHCM thực hiện gói hỗ trợ học phí một lần theo số tháng thực học, định mức hỗ trợ học sinh/tháng.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau: học sinh học tại các trường ở TP Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân được hỗ trợ từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng, tùy cấp học.

Học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ được hỗ trợ từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/tháng, tùy cấp học.

Đồng thời, được tiếp tục thực hiện cấp bù kinh phí cho các cơ sở giáo dục công lập do điều chỉnh mức thu học phí bậc học nhà trẻ (nhóm 2), THCS, bổ túc THCS sở theo Điều 2 của Nghị quyết số 25/2018.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo