Thứ Hai, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Hệ thống MTTQ các cấp tiếp nhận 2.014 cuộc gọi người dân phản ánh

Người dân bị ảnh hưởng dịch Covid -19 được hỗ trợ nhu yếu phẩm

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/7, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính từ 10/7 đến ngày 28/7, hệ thống Mặt trận TP thông qua các số điện thoại về tiếp nhận phản ánh của nhân dân ngoài 6 nhóm đối tượng hỗ trợ theo Công văn số 2209 của UBND TP, đã tiếp nhận 2.014 cuộc điện thoại, trong đó có 1.717 cuộc đã hoàn thành, đạt tỷ lệ 85,25%; 297 cuộc đang xử lý, đạt tỷ lệ 14,75%; 243 cuộc phản ánh thông tin sai sự thật, chiếm tỷ lệ 12%.

Các nội dung phản ánh của người dân chủ yếu liên quan đến thực hiện giãn cách xã hội cụ thể như: khó khăn, chưa đồng bộ ở các chốt kiểm tra giấy thông hành, xét nghiệm Covid-19 khi đi ra đường; một số siêu thị chưa đảm bảo về phòng, chống dịch và giá cả tăng đột biến.

Đối với chi trả tiền trợ cấp cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 09 của HĐND TP; Công văn số 2209 của UBND TP, người dân cho rằng không thực hiện đồng bộ ở các địa phương với cùng nhóm công việc; tiến độ chi trả chậm; khó khăn trong việc xác nhận “cư trú hợp pháp” vì người thuê trọ đã đưa thông tin cho chủ nhà trọ khi đăng ký ở trọ còn việc đăng ký tạm trú hay không thì người thuê trọ không xác định; các nhóm công việc của lao động tự do nằm ngoài 6 nhóm của Công văn 2209 rất nhiều.

Một số ý kiến cũng cho rằng nhiều khu phong tỏa chưa có sự hỗ trợ kịp thời; có tình trạng người ở khu vực sâu bên trong khi ra đến nơi để nhận hỗ trợ thì đã hết hàng hóa. Bên cạnh đó, các nhóm tình nguyện tự phát đi đến các khu phong tỏa không phối hợp với địa phương gây hiểu nhầm; một số khu vực có công nhân ở trọ chưa được hỗ trợ nhu yếu phẩm…

Từ thông tin tiếp nhận, hệ thống Mặt trận TP đã có những biện pháp xử lý sau: Đối với việc chi trả tiền hỗ trợ, MTTQ các cấp tiếp nhận và tư vấn để xem người gọi có thuộc nhóm hỗ trợ hay không, sau đó chuyển thông tin, giám sát Chính quyền thực hiện công tác này.

Riêng đối với nhóm vấn đề hỗ trợ, chăm lo an sinh xã hội, hệ thống Mặt trận TP đã xác minh thông tin và kịp thời hỗ trợ ngay từ gói hỗ trợ theo Kế hoạch của Uỷ ban MTTQ TP.

Đối với nhóm phản ánh về vấn đề y tế: Mặt trận cơ sở báo ngay cho trung tâm y tế địa phương để theo dõi, hướng dẫn cho người dân. Trường hợp tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, hướng dẫn người dân gọi phản ánh lên tổng đài 1022.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo