Thứ Hai, ngày 19 tháng 8 năm 2019

Hiệu quả tập hợp quần chúng, xây dựng lực lượng chưa đạt yêu cầu

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 18/4, các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã chủ trì Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP quý 1 năm 2019 với chuyên đề “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội”.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm “tập trung hướng về cơ sở”, tổ chức hoạt động theo “đặc thù ở địa bàn dân cư” để gần dân, sát dân hơn; giảm các hoạt động bề nổi, giảm bớt công văn giấy tờ, từng bước khắc phục những biểu hiện hành chính, chạy theo thành tích; phát huy vai trò nòng cốt trong nắm tình hình dư luận xã hội, tham gia giám sát và phản biện xã hội; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức, đổi mới công tác tập hợp, xây dựng lực lượng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Cụ thể, trong quý I năm 2019, MTTQ Việt Nam TPHCM đã khảo sát việc phối hợp tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện Quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch tại UBND một số phường, xã; tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực đời sống xã hội; động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đáng chú ý, phong trào “Dân vận khéo” tiếp tục được triển khai rộng khắp trong cả hệ thống chính trị TP gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cuộc vận động, phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan toả trong đời sống xã hội, phát huy tiềm năng và tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, phát huy dân chủ. Thông qua phong trào đã xây dựng được nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu được tuyên dương, nhân rộng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, góp ý liên quan đến những hạn chế trong công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp quần chúng. Đại diện Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho rằng, phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội vẫn còn tình trạng hành chính hóa, chậm đổi mới; còn dàn trải, chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm, thiếu nhân rộng, nuôi dưỡng phong trào. Bên cạnh đó, phong trào nhiều nhưng hiệu quả tập hợp quần chúng, xây dựng lực lượng chưa đạt yêu cầu, nhất là địa bàn dân cư. Số lượng đoàn viên, hội viên đông nhưng chưa mạnh, hình thức hoạt động đôi lúc chưa linh hoạt, chưa phù hợp, chưa phát huy tốt vai trò lực lượng chính trị nòng cốt của đoàn viên, hội viên. Một số đại biểu cũng đặt vấn đề về việc kiêm nhiệm nhiều chức danh dẫn đến yếu kém trong tập hợp lực lượng ở cơ sở hiện nay.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung ghi nhận những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp là chưa theo kịp bước tiến nhanh chóng của xã hội về nhu cầu, trình độ của người dân và về cơ cấu địa bàn dân cư của TP. Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung yêu cầu MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động phù hợp hơn để quy tụ sức mạnh to lớn trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong xây dựng, bảo vệ TP; rà soát lại đoàn viên, hội viên để tránh tình trạng lực lượng đông nhưng không mạnh... Đồng thời việc ký kết liên tịch phối hợp giữa các đoàn thể, sở ngành cần thực chất hơn, phù hợp với yêu cầu ký kết.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo