Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Các khu chế xuất và Công nghiệp TP

Hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19 hơn 3,4 tỷ đồng

Trưởng ban Quản lý Các khu chế xuất và Công nghiệp TP Hứa Quốc Hưng phát biểu tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/11, Ban Quản lý Các khu chế xuất và Công nghiệp TP tổ chức họp báo thông tin về tình hình hoạt động khu chế xuất, khu công nghiệp đến quý III/2020 và kế hoạch hoạt động quý IV/2020.

Tại họp báo, Trưởng ban Quản lý Các khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM Hứa Quốc Hưng cho biết: Từ đầu năm đến nay, có 93 doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 19.841 người lao động bị ảnh hưởng việc làm, trong đó có 5.780 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 1.758 người lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, 1.523 người nghỉ việc không hưởng lương và 10.780 người lao động bị tạm ngừng việc có hưởng lương theo Điều 98 Bộ Luật Lao động.

Dự báo tình hình lao động 2 tháng cuối năm 2020 và năm 2021, tình hình lao động, việc làm đang dần ổn định trở lại, một số doanh nghiệp ngành may mặc, giày da trước đây có thông tin giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nay bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại, một số doanh nghiệp dự kiến giảm nhiều lao động vào quý 3 và quý 4 nay thông tin tiếp tục hoạt động bình thường, không giảm lao động.

Liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý đã triển khai đến các Công ty Phát triển Hạ tầng và doanh nghiệp hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cung cấp, cập nhật danh sách lao động là người nước ngoài tại các doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP, UBND các quận, huyện có khu chế xuất, khu công nghiệp và các Công ty Phát triển Hạ tầng để quản lý và phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19; cung cấp số liệu lao động của từng khu chế xuất, khu công nghiệp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để triển khai phát cẩm nang về phòng, chống dịch Covid-19 đến người lao động.

Bên cạnh đó, triển khai đến các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp ký bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại các doanh nghiệp. Lập đoàn công tác do Lãnh đạo Ban làm trưởng đoàn phối hợp Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP, Công ty phát triển hạ tầng đánh giá trực tiếp tại 12 doanh nghiệp có trên 1000 lao động về tính rủi ro lây nhiễm virus Corona. Thẩm tra kết quả tự đánh giá tại 12 doanh nghiệp có trên 500 lao động về tính rủi ro lây nhiễm virus Corona. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc giám sát công nhân tại các khu lưu trú thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất; kết quả đều âm tính.

Ngoài ra, phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đang hoạt động trong mùa dịch Covid - 19 tại 60 doanh nghiệp; đã tiếp nhận và giải quyết 136 lượt hồ sơ của người lao động bị mất việc không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hồ sơ tạm hoãn hợp đồng lao động nghỉ việc không hưởng lương của 24 doanh nghiệp với 3.350 lượt người lao động. Tổng số tiền đã hỗ trợ cho người lao động hơn 3,4 tỷ đồng.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo