Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hỗ trợ cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM

TPHCM kết nối, hỗ trợ cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và quận - huyện; doanh nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đơn vị quản lý chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM về kết nối, hỗ trợ cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, Sở Công thương TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và quận - huyện tổ chức, đánh giá việc thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống trên địa bàn. Cũng như nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn. Đối với một số chợ hiện đang tạm dừng hoạt động rà soát, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ (ưu tiên các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả) và đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Về phương thức kết nối các nguồn cung ứng hàng hóa, trường hợp UBND TP Thủ Đức và quận - huyện, UBND phường - xã, công ty, hợp tác xã có nhu cầu tổ chức cung ứng hàng hóa (ưu tiên các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, trái cây) đến người dân trên địa bàn. Cụ thể, giao cá nhân, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị, cá nhân cung ứng hàng hóa (danh sách do Sở Công thương cung cấp) tiếp nhận thông tin về nguồn hàng cung cấp như chủng loại, quy cách đóng gói, giá cả… thông báo cho người dân trên địa bàn đăng ký nhu cầu mua sắm; tổng hợp và chuyển thông tin đăng ký cho các đơn vị, cá nhân cung ứng chuẩn bị đơn hàng.

Đồng thời, tổ chức huy động các nguồn lực tại địa phương, các tổ chức đoàn thể, tiểu thương tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động; phối hợp tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng hóa cho người dân trên địa bàn theo phương thức bán hàng đăng ký trước, bán hàng đồng giá.

Trường hợp cung ứng hàng hóa tại các chợ truyền thống trên địa bàn, UBND TP Thủ Đức và quận - huyện chỉ đạo đơn vị quản lý các chợ trên địa bàn rà soát, thống kê nhu cầu kinh doanh các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, trái cây của các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn, kể cả đối với các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động để tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ.

Đồng thời, triển khai đến các tiểu thương thông tin kết nối, đầu mối giao dịch cung ứng hàng hóa để trực tiếp giao dịch, tiếp nhận và phân phối. Cũng như hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng trong mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.

Mặt khác, thực hiện phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Bên cạnh đó, Sở Công thương TPHCM đề nghị các đơn vị cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cung cấp thông tin năng lực cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu (mặt hàng, số lượng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận…); đầu mối liên hệ hỗ trợ kết nối với phương thức thuận tiện, nhanh chóng để UBND TP Thủ Đức và quận - huyện triển khai đến các tiểu thương chợ truyền thống, các đơn vị có nhu cầu.

Ngoài ra, Sở Công thương TPHCM đề nghị đơn vị quản lý các chợ đầu mối duy trì kết nối với các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ để cung ứng trực tiếp hàng hóa từ vùng nguyên liệu tới những khu vực có nhu cầu như các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly… với các hình thức phù hợp. Đồng thời, kết nối thương nhân tại chợ đầu mối tiếp cận các nhu cầu đặt hàng từ chợ truyền thống và tổ chức cung ứng hàng hóa phù hợp.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo